09/09/2020, 13:30 GMT+7

Bộ Công an xem xét, giải quyết tố cáo liên quan dự án Star Đồng Văn

Reatimes.vn Bộ Công an xem xét, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân liên quan đến việc thực hiện dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp này tại tỉnh Hà Nam.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công an cho biết, ông Phạm Văn Ảnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA (Khu công nghiệp Đồng Văn II, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân liên quan đến việc thực hiện dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Ảnh đến Bộ Công an để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị làm rõ phản ánh của ông Tạ Văn Hữu (Duy Tiên, Hà Nam) - đại diện cho các khách hàng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Star Đồng Văn.

khu công nghiệp đồng văn
Bộ Công an xem xét, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số cá nhân liên quan đến việc thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Đồng Văn II (Hà Nam) và Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp này. 

Theo phản ánh của ông Hữu, việc Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (chủ đầu tư dự án Star Đồng Văn) và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Thanh tra Chính phủ giải quyết đơn kiến nghị và thông báo kết quả để Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng liên quan đến sự việc trên, trước đó nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh, tháng 12/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra thông báo về việc quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với vụ án: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra năm 2007 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02 ngày 4/7/2018.

Sự việc xuất phát từ tin tố giác tội phạm của ông Phạm Văn Ảnh - đại diện tập thể cổ đông Công ty Cổ phần Tập đoàn ATA xung quanh việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần 4, lần 5 cho Công ty Cổ phần Phát triển Hà Nam. Xác định có dấu hiệu tội phạm nên ngày 4/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra năm 2007 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam và tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thông tin, dấu hiệu về tội phạm.

Khách mua dự án TNR căng băng rôn phản đối
Ngày 22/6/2020, nhiều người dân được cho là khách hàng mua đất ở dự án TNR Star Đồng Văn đã kéo đến quây cứng trụ sở TNR Group trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội. (Ảnh: Nam Phong)

Được biết, dự án Stars Đồng Văn có diện tích 46ha gồm 66 lô biệt thự và 1570 lô liền kề có giá bán từ 7 - 12 triệu/m2 (tổng giá trị từ 500 triệu - 2 tỷ đồng/lô) do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam (HNC) làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) là đơn vị triển khai dự án. Sau đó, dự án được khoác lên mình cái tên thương mại rất mỹ miều là "TNR Star Đồng Văn". Theo ghi nhận, đến nay hạ tầng của dự án đã cơ bản được hoàn thiện.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, hàng trăm khách hàng mua sản phẩm tại dự án TNR Stars Đồng Văn đã kéo đến trụ sở TNR Holdings ở số 54 Nguyễn Chí Thanh (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) để đòi lại quyền lợi của mình. Theo phản ánh của người dân, họ mua đất tại dự án TNR Star Đồng Văn và đã đóng đủ 95% giá trị hợp đồng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng.

Mặc dù khách hàng đã tìm cách đối thoại với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam cũng như TNR Holdings - đơn vị phát triển dự án, nhưng các bên chưa tìm được tiếng nói chung. Và như vậy trong nhiều năm, sổ đỏ của nhà đầu tư và người dân vẫn chỉ nằm trên giấy.

Dữ liệu cho thấy, TNR Holdings được quảng cáo là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam (TNG Holdings). TNG Holdings tiền thân là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) từng gắn với tên tuổi của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Bà Hường cũng từng là Chủ tịch Hội đồng sáng lập MaritimeBank, nguyên đại biểu Quốc hội hai khoá XII, XIII. TNG Holdings vốn được biết đến là một trong số những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư phát triển khu công nghiệp, bất động sản nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại,...

Vụ việc trên sẽ sớm được làm sáng tỏ để bảo vệ quyền lợi người dân, đồng thời giúp doanh nghiệp giữ được hình ảnh. Minh bạch thông tin sẽ củng cố niềm tin của người dân, giúp lành mạnh thị trường bất động sản.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an xem xét, giải quyết tố cáo liên quan dự án Star Đồng Văn tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP