Aa

Bộ Tài chính: 5000m2 đất Hãng Phim nếu xây cao ốc Nhà nước sẽ thu lại

Thứ Tư, 27/09/2017 - 22:54

"Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng như vậy. Nếu là xưởng phim trường quay thì mãi mãi làm xưởng phim trường quay. Nếu chuyển sang xây chung cư, siêu thị... thành phố sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới".

Trách nhiệm của địa phương và Bộ chủ quản

Về việc đất vàng cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) tại cuộc Họp báo Chuyên đề tháng 9, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, phải thực hiện đúng việc xác định mảnh đất của hãng phim truyện dùng để làm gì.

"Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng như vậy. Nếu là xưởng phim trường quay thì mãi mãi làm xưởng phim trường quay. Còn nếu quy hoạch thành phố Hà Nội thay đổi mới được làm chung cư, siêu thị", ông Tiến cho biết. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng lưu ý chính xác về quyền sử dụng mảnh đất vàng 5.500 m2 của VFS phải đợi kết luận thanh tra.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo ông Tiến, nếu mảnh đất sau cổ phần hóa để làm hãng phim, trồng cây xanh thì được phép. "Nếu chuyển sang xây chung cư, siêu thị... thành phố sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới theo giá xây dựng bất động sản, có xác định rõ giá mặt tiền bao nhiêu", Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu quan điểm. Khi đó, công ty cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới thì làm. Không có tiền trả, đấu giá cho đơn vị khác khai thác đất.

Đại diện Bộ Tài chính dẫn giải, theo quy định, trước khi cổ phần hóa doanh nghiệp phải xác định xong phương án sử dụng đất. Doanh nghiệp nhà nước chỉ được sử dụng đất đai trong ngành nghề chính, không được dùng ngành khác như bất động sản trừ khi có quy hoạch của thành phố. Nếu sai mục đích, đất đai sẽ bị địa phương thu hồi.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai trong tương lai, phải áp dụng theo đúng Luật Đất đai. Khi đấu giá, giá trị khu đất này phải được xác định theo đúng giá trị khi xây cao ốc, chung cư... Khi đó, nếu công ty cổ phần tiếp tục thuê đất, hàng năm, sẽ phải trả theo mức giá này.

"Sẽ không có chuyện khiếu kiện nếu quy hoạch rõ ràng. Không thể chưa đối chiếu quy hoạch đất rõ ràng đã bán, cổ phần hóa doanh nghiệp. Mục đích sử dụng đất gắn với giá trị đất được xác định khi cổ phần hóa", ông Tiến cho biết. Những vấn đề này, theo ông Đặng Quyết Tiến, các công ty tư vấn phải có nhiệm vụ tư vấn cho doanh nghiệp cổ phần hóa. Thẩm định giá phải khẳng định rõ ràng có đúng giá trị đất đấy trong 10 năm nữa không chuyển đổi mục đích, chỉ xây dựng hãng phim, chỉ làm rạp chiếu phim thôi hay không?

Mục đích sử dụng đất là cấu phần không thể thiếu, trong cáo bạch của doanh nghiệp mời gọi nhà đầu tư phải đưa rõ. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, nếu không công khai mục đích sử dụng đất là vi phạm quy định pháp luật, sẽ bị truy cứu trách nhiệm, nhà đầu tư có thể kiện.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc trong cáo bạch cho thấy hợp đồng thuê đất tại VFS đã hết hạn từ năm 2002 và có nhiều tranh chấp sở hữu quyền thuê đất với các cá nhân khác, đại diện Bộ Tài chính khẳng định đây là trách nhiệm của địa phương và Bộ chủ quản về quản lý tài sản.

"Vấn đề này phải chiếu theo Luật Đất đai. Để hết thời hạn thuê đất và xảy ra tranh chấp là trách nhiệm của địa phương trong quản lý đất đai chứ không phải vấn đề của cổ phần hóa, khi cổ phần hóa mới phát hiện ra vấn đề. Nếu mảnh đất đó không đủ giấy tờ hợp pháp phải trả về cho địa phương, không được đưa vào phương án cổ phần hóa", ông Tiến nêu quan điểm. Đại diện Bộ Tài chính cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch - Bộ chủ quản của VFS trong việc quản lý tài sản tại đơn vị này. Tới đây, Luật về quản lý tài sản công sẽ quy định rõ hơn về trách nhiệm của các bên liên quan.

"Không phải ai có tiền muốn đầu tư cũng được"

Về việc xác định giá trị thương hiệu, lịch sử của doanh nghiệp, đại diện Bộ Tài chính cho rằng doanh nghiệp phải thuê công ty tư vấn đủ trình độ để làm rõ vấn đề này. Ông Tiến cho rằng các doanh nghiệp đặc thù như sở hữu trí tuệ hay VFS không thể chỉ sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền để xác định giá trị doanh nghiệp. Bởi đặc thù giá trị tinh thần và phát triển trong tương lai, giá trị các doanh nghiệp này cao hơn giá trị sổ sách. Đại diện Bộ Tài chính lấy ví dụ nhiều doanh nghiệp đang thua lỗ nhưng vẫn còn tiềm năng trong tương lai, như ngành công nghệ sinh học. Vì vậy, khi xác định giá trị khi cổ phần hóa phải tính đủ các giá trị đó cho họ.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, với những ngành như xuất bản, làm phim khi thu hút đầu tư cần cổ đông chiến lược cùng ngành nghề. "Không phải ai có tiền muốn đầu tư vào làm gì cũng được", vị đại diện bày tỏ.

Thời gian qua, các cổ đông chiến lược cùng ngành nghề có thể mạnh về công nghệ, kinh nghiệm đang bị lép vế trước các nhà đầu tư có tiềm năng về tài chính. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, quy định mới sẽ siết chặt vấn đề này. Tiêu chí bắt buộc của cổ đông chiến lược phải giúp phát triển ngành nghề trọng tâm mà doanh nghiệp cổ phần hóa đang hướng tới. Nếu nhà đầu tư chiến lược không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước - đại diện Bộ Tài chính trả lời về chế tài trong trường hợp nhà đầu tư chỉ lợi dụng cổ phần hóa vào mục đích khác thay vì phát triển doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top