Aa

Bộ Tài chính nói về khả năng nâng hạng chứng khoán

Thứ Hai, 04/07/2022 - 16:15

Bộ Tài chính cho biết việc nâng hạng thị trường chứng khoán không phụ thuộc ý chí chủ quan, mà dựa vào đánh giá, phân loại từ các tổ chức xếp hạng như MSCI hay FTSE.

Đây là thông tin được đại diện Bộ Tài chính đưa ra khi chia sẻ về khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết nâng hạng thị trường chứng khoán là một trong những mục tiêu lớn, đã được đưa vào Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 và Dự thảo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030.

Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2025. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho rằng việc nâng hạng thị trường không phụ thuộc ý chí chủ quan của cơ quan quản lý, thay vào đó, việc đánh giá, phân loại, xếp hạng thị trường do các tổ chức xếp hạng như MSCI hay FTSE thực hiện.

Chuẩn bị đáp ứng điều kiện xếp hạng

Bộ Tài chính cho biết trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã đạt được một số kết quả, như đáp ứng các tiêu chí về nâng hạng thị trường thông qua Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn, Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020. Trong đó có các quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn đầu tư; tiếp cận thông tin; đăng ký và mở tài khoản cho nhà đầu tư; bù trừ và thanh toán trên thị trường chứng khoán; tăng cường đưa vào thị trường các công cụ tài chính mới để đa dạng hóa sản phẩm đầu tư.

Cơ quan quản lý cũng thường xuyên trao đổi với MSCI và FTSE Russell để cập nhật thông tin thực tế, giúp hai bên cùng nắm bắt chính xác yêu cầu, tiêu chí, từ đó đưa ra những giải pháp sửa đổi, hoàn thiện.

Việt Nam đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán trước năm 2025. (Ảnh: T.L.)

Dựa trên các tiêu chí mà các tổ chức xếp hạng yêu cầu, Bộ Tài chính đánh giá Việt Nam đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn một số tiêu chí chưa đáp ứng được và cần có sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn giúp thị trường sớm được nâng hạng.

Để đảm bảo sự kết nối thông suốt với các tổ chức xếp hạng, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận với các bên liên quan về chính sách, thực tiễn thị trường và giải pháp.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới và FTSE Russell để tháo gỡ những vướng mắc về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sắp rút ngắn thời gian giao dịch chứng khoán

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán cho biết sẽ chủ động trao đổi với các cơ quan bộ ngành, hiệp hội, thành viên thị trường và giới đầu tư, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm tháo gỡ những vấn đề liên quan, đáp ứng điều kiện nâng hạng như tỷ lệ sở hữu nước ngoài; quy định trên thị trường ngoại hối…

Cơ quan quản lý chứng khoán cũng dự kiến tiếp tục xây dựng văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư 2020, đặc biệt là nội dung về ngành, nghề và điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, tăng cường công khai, minh bạch về tỷ lệ sở hữu nước ngoài để nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin, nghiên cứu và đưa chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) vào thị trường giao dịch.

Bộ Tài chính cũng đặt mục tiêu tập trung hoàn thiện, vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới (hệ thống KRX) cho thị trường chứng khoán. Từ đó có nền tảng hạ tầng để phát triển, đa dạng hóa, gia tăng chất lượng các sản phẩm trên thị trường, thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng liên quan.

Việc rút ngắn thời gian giao dịch có thể diễn ra trong tháng 8. (Ảnh: N.K)

Để gia tăng chất lượng cổ phiếu, cơ quan quản lý yêu cầu tăng cường quản trị công ty, công bố thông tin về môi trường - xã hội - quản trị (ESG); nghiên cứu phát triển các sản phẩm liên quan đến nội dung xanh và phát triển bền vững.

Mới nhất, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã đưa dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký ra lấy ý kiến.

Trong đó, VSD dự kiến rút ngắn thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán và tiền từ khung giờ 15h30 - 16h ngày thứ 2 kể từ ngày mua - bán chứng khoán (T+2) lên khung giờ 11h30 - 12h ngày T+2.

Dự thảo này nếu được thông qua sẽ rút ngắn chu kỳ thanh toán so với hiện tại và nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch ngay trong chiều ngày T+2, thay vì phải đợi sang sáng ngày T+3. Việc này được kỳ vọng sẽ làm tăng thanh khoản của thị trường khi rút ngắn thời gian giữa các lần giao dịch.

Theo VSD, dự thảo Quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán sẽ áp dụng từ tháng 8 năm nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top