Aa

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra sai phạm đất đai nhiều doanh nghiệp

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 28/03/2019 - 04:49

Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường vào chiều ngày 27/3.

Tại buổi họp báo, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết, trong năm 2019 sẽ thực hiện kiểm tra việc quản lý sử dụng đất sắp xếp lại cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do các đơn vị sự nghiệp hoặc doanh nghiệp sử dụng theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19 tháng 01 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn dệt may Việt Nam, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn và một số doanh nghiệp.

Bộ còn kiểm tra việc thực hiện các nội dung quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương theo quy định của luật Đất đai năm 2013, trọng tâm là việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền; việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn 5 tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Bạc Liêu, Kiên Giang và TP.HCM. 

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra sai phạm đất đai nhiều doanh nghiệp

Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ thanh tra sai phạm đất đai nhiều doanh nghiệp

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế theo Đề án "Tăng cường xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020" trên địa bàn 5 tỉnh, gồm: Hà Nam, Nghệ An, Bình Dương, Tây Ninh và Hải Dương. Đồng thời, sẽ tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung Đề án tại 14 tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kon Tum, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa và TP. Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước với các dự án có quy mô sử dụng đất lớn, các tổ chức sử dụng đất có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường tại bốn tỉnh gồm: Bắc Ninh, Cà Mau, Gia Lai và Kon Tum.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý Đất đai của Bộ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án FDI và các dự án khác sử dụng nhiều diện tích đất, mặt nước ven biển nhưng chậm triển khai, hoạt động kém hiệu quả trên địa bàn hai tỉnh gồm: Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ông Lê Tuấn Anh cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi dự kiến dành 50 - 60% kinh phí và nguồn nhân lực để bố trí phục vụ cho các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong công tác thanh tra, kiểm tra khi được yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh”. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top