Aa

Bộ TN&MT chỉ đạo rà soát và cấp sổ cho dự án condotel chưa có “danh phận”

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 04/01/2024 - 10:04

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đó có nội dung rà soát, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho condotel, biệt thự du lịch, officetel... theo đúng quy định.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có Công văn số 10829 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ, thúc đẩy thị trường bất động sản.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, theo phản ánh của một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng thì còn nhiều trường hợp căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ… chưa được cấp giấy chứng nhận.

Điều này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Do đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, tổng hợp, thống kê đầy đủ số lượng các trường hợp công trình xây dựng thuộc dự án bất động sản như: căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ (officetel)…. chưa được cấp Giấy chứng nhận.

Bộ TN&MT chỉ đạo rà soát và cấp sổ cho dự án condotel chưa có “danh phận”- Ảnh 1.

Bộ TN&MT chỉ đạo rà soát và cấp sổ cho dự án condotel chưa có “danh phận”. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo Đầu tư.

Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho các loại hình căn hộ nói trên theo đúng quy định. Tổng hợp, phân loại dự án chưa thực hiện đầy đủ, thực hiện chưa đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai.

Trong đó, làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng cơ quan ở địa phương để chỉ đạo tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, trường hợp chưa rõ hoặc vượt thẩm quyền thì báo cáo các Bộ, ngành có liên quan để xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, các địa phương tổng hợp, phân loại dự án có vướng mắc trong tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, về xây dựng, về kinh doanh bất động sản và pháp luật về đất đai. Trong đó, nêu rõ lý do vướng mắc, trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của từng Bộ, ngành và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên.

Trên tinh thần của công văn trên, UBND nhiều địa phương đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Bộ TN&MT, đồng thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản.

Đặc biệt, có địa phương yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng và cấp Giấy chứng nhận tại các dự án có kinh doanh bất động sản không phải là dự án phát triển nhà ở. Điển hình là hai địa phương Quảng Nam, Nghệ An.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top