Aa

Bộ trưởng GTVT: Tập trung đẩy tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm

Thứ Sáu, 03/03/2023 - 06:20

Bộ trưởng GTVT yêu cầu các chủ đầu tư/ban quản lý dự án cần quyết liệt, tập trung triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất đảm bảo chất lượng tốt nhất theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài việc thúc giục các đơn vị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, chủ đầu tư/ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch, nhất là các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam hoàn thành trong năm 2023.

Chỉ đạo kết luận tại buổi giao ban thường kỳ vào chiều 2/3, Bộ trưởng Thắng đã yêu cầu Cục Quản lý đầu tư xây dựng phối hợp với Cục Đường cao tốc Việt Nam hỗ trợ các địa phương được giao làm cơ quan chủ quản các dự án cao tốc như: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng,… giải quyết vướng mắc, hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng, sớm khởi công dự án trước ngày 30/6 chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

"Dù dự án do địa phương là cơ quan có thẩm quyền nhưng chúng ta phải vào cuộc như dự án bộ phụ trách trực tiếp, không được để chậm tiến độ. Các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát các nội dung liên quan đến phân cấp, phân quyền trong đầu tư xây dựng, làm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan để triển khai trong thời gian tới. Các chủ đầu tư/ban quản lý dự án cần quyết liệt, tập trung triển khai thi công với tiến độ nhanh nhất đảm bảo chất lượng tốt nhất theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng nói rõ.

Trên cơ sở đó, tư lệnh ngành giao thông vận tải nhìn nhận nhiệm vụ của tháng Ba và từ nay tới cuối năm là rất nặng nề. Do đó, nếu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không tập trung cố gắng, nỗ lực, có kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể thì khó có thể hoàn thành.

"Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hoàn thành theo đúng kế hoạch, nhất là các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam hoàn thành trong năm 2023. Dự án nào phải hoàn thành trước 30/4, những dự án nào phải về đích cuối năm, các ban quản lý dự án phải nghiêm túc triển khai", ông Thắng nhấn mạnh.

Về công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra hiện trường và làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; phấn đấu hoàn thành giải ngân 7.800 tỷ đồng theo kế hoạch; tập trung hoàn thiện thủ tục để khởi công các dự án.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của tập thể các đơn vị trong ngành đối với công tác vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, song Bộ trưởng Thắng cũng lưu ý một số vấn đề nổi cộm như vẫn xảy ra những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan của bộ cùng Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phải tiếp tục thực hiện siết chặt kiểm tra, giám sát hoạt động vận tải tất cả các lĩnh vực, đặc biệt tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm trong hoạt động vận tải đường bộ.

"Bộ Giao thông Vận tải đã thành lập các Đoàn kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các địa phương, đề nghị các Đoàn kiểm tra tập trung triển khai, bảo đảm thật nghiêm túc, khách quan, xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện vi phạm", Bộ trưởng Thắng nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng giao các cục quản lý chuyên ngành siết chặt hoạt động vận tải trên tất cả các lĩnh vực, nhất là đường bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động vận tải, khai thác hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình các phương tiện kinh doanh, kịp thời xử lý, chấn chỉnh các vi phạm…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top