Aa

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải vì sao cần triển khai gói hỗ trợ người dân

Thứ Ba, 07/04/2020 - 10:20

Lúc dịch bệnh lây lan và bùng phát thì những người nghèo, người yếu thế trong xã hội rất dễ bị tổn thương, cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì thế việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần được triển khai ngay.

Cần gói hỗ trợ vì đời sống người dân đang rất khó khăn

Ngày 6/4, thừa Ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã ký báo cáo của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối các các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, cũng như báo cáo về những vấn đề vượt thẩm quyền để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổ chức triển khai thực hiện.

Chia sẻ về việc cần thiết phải có gói hỗ trợ này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, lúc dịch bệnh lây lan và bùng phát thì những người nghèo, người yếu thế trong xã hội rất dễ bị tổn thương, rất cần những hỗ trợ của Nhà nước.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói ‘Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm’, do vậy việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân và người lao động đang rất khó khăn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và cho rằng, cùng với việc triển khai ngay, cũng cần tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định, nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.

Thông tin cho biết, khi Chính phủ thảo luận về các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, đông đảo người dân và các thành phần trong xã hội đã đánh giá rất cao điều này và mong mỏi, chờ đợi được hưởng chính sách.

Trên thực tế, ngay sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới đồng thời với việc ưu tiên cao nhất cho ngăn chặn và dập dịch sớm nhất có thể cũng đã triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu tác động của dịch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Chẳng hạn, nới lỏng tiền tệ, tài khóa, tăng chi tiêu chính phủ, quản lý hành chính... Các chính sách này đều có những đặc điểm chung là thống nhất trong nội bộ rất nhanh và ở cấp cao nhất, quy mô các chính sách hỗ trợ về tài khóa là rất lớn, về tiền tệ thì gần như không có giới hạn; phương pháp và cách thức hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ; chấp nhận vượt giới hạn quy định thông thường về kỷ luật quản lý tài chính, ngân sách. Đồng thời, thực hiện các biện pháp hành chính như thời chiến.

Ở Việt Nam, Chính phủ cũng đã xác định “chống dịch như chống giặc”. Hiện các biện pháp chống dịch cũng đang được thực hiện với tính kỷ luật rất cao, như thời chiến.

Giải pháp “không có trong mọi kế hoạch” nhưng cần thực thi nhanh chóng

“Khi dịch bệnh lây lan thì tình người cũng lan tỏa. Đó là giải pháp không có trong mọi kế hoạch nhưng luôn phải được thực thi một cách nhanh chóng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và cho biết, gói hỗ trợ cho người nghèo, người yếu thế, người lao động… chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội, đồng thời thể hiện cam kết một “Chính phủ hành động” như phương châm nêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/1/2020 của Chính phủ.

“Chăm lo đời sống, an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách trong bối cảnh dịch COVID-19 là trách nhiệm của Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và sự tham gia của toàn xã hội. Đối tượng hỗ trợ là người lao động, người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Cùng với đối tượng này, gói hỗ trợ cũng hướng đến nhóm yếu thế trong xã hội nhằm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Đó là những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Theo rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chính sách hỗ trợ phòng, chống, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay chưa có chính sách nào của Nhà nước hỗ trợ thêm cho các đối tượng thuộc nhóm yếu thế, người khuyết tật.

Trong khi đó, một số nhà tài trợ gặp khó khăn kinh tế do dịch COVID-19 đã thông báo rút các khoản hỗ trợ thường xuyên, khiến nhiều người khuyết tật, yếu thế cảm thấy mình như đang bị xã hội bỏ rơi.

Gói hỗ trợ này cũng được thực hiện nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn tín dụng (như tín dụng từ các ngân hàng chính sách, gói tín dụng ưu đãi) và khuyến khích người sử dụng lao động chi trả đủ lương theo đúng quy định cho người lao động có hợp đồng ký kết nhưng bị ngừng việc.

Việc này giúp doanh nghiệp duy trì lực lượng lao động, sẵn sàng hoạt động bình thường trở lại khi dịch kết thúc, giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo lại lao động…

Chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia

Bối cảnh lúc này, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, an sinh xã hội là vấn đề cấp bách nhất với người dân, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề khác phải tính đến.

Đó là, xác định những việc cần làm ngay trong thời điểm hiện nay để có những phản ứng chính sách kịp thời; đồng thời, chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Đây là những vấn đề lớn cần thực hiện nhằm giảm tối đa ảnh hưởng của dịch lên nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực và đời sống nhân dân; đánh giá và dự báo những xu hướng thay đổi cũng như trật tự trong khu vực và trên thế giới từ tác động của dịch; cũng như làm sao tận dụng cơ hội và xu thế mới trong phát triển để chuẩn bị ngay những giải pháp, kịch bản cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững của đất nước.

“Cần một tư duy mới, cách tiếp cận mới theo hướng tích cực qua đại dịch COVID-19 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất - kinh doanh đình trệ, lao động mất việc làm, chuỗi cung ứng, mạng sản xuất bị đứt gãy”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo Bộ trưởng, đại dịch COVID-19 sẽ khiến cho các cấu trúc kinh tế (sản xuất, thương mại, đầu tư…) và trật tự thế giới có sự điều chỉnh và thay đổi sâu sắc. Vì thế, đây chính là cơ hội đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế mà Việt Nam đang thực hiện lâu nay, bổ sung các ngành nghề, chuỗi cung ứng mới để tăng cường năng lực chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc về dịch bệnh toàn cầu; đồng thời, hoàn thiện thể chế, cơ chế phối hợp tòa cầu và khu vực trong xử lý các cú sốc kiểu COVID-19.

“Đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam nắm lấy để có các quyết sách đúng đắn và kịp thời. Theo đó, phải đẩy nhanh việc cải cách, cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, nâng cao sức cạnh tranh…, nhằm đủ sức tham gia ngay các trật tự mới, cấu trúc mới sau khi hết dịch (dự kiến sẽ diễn ra rất nhanh). Không thể một lần nữa lại đứng ngoài hoặc đi sau, đi theo một cuộc chơi mới, sân chơi mới sắp diễn ra”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Thông tin cho biết, những vấn đề này sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư công, dự kiến được trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top