Aa

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Làm rõ đâu là những nhũng nhiễu của cán bộ khi cấp “sổ đỏ”

Võ Duy Nghĩa
Võ Duy Nghĩa nhannghia.reatimes@gmail.com
Thứ Năm, 19/05/2016 - 23:01

Mạnh Nguyễn | Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà chỉ đạo phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong việc cấp...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Làm rõ đâu là những nhũng nhiễu của cán bộ khi cấp “sổ đỏ”

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng người dân và doanh nghiệp đang sử dụng đất mà không được cấp Giấy chứng nhận

Ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc họp với lãnh đạo Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh:
Thứ nhất, phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực này.
Thứ hai, cần làm rõ đâu là nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến những văn bản quy phạm pháp luật, những thủ tục hành chính khiến tình trạng khó khăn trong cấp giấy chứng nhận.
Từ đó, nếu xác định nguyên nhân gây khó khăn là do cán bộ công chức, viên chức thì xử lý ngay những cá nhân đó. Nếu xác định nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách thì kiên quyết thay đổi cho phù hợp. 
Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở. 
Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường và văn phòng đăng ký đất đai các địa phương đó.
Các thành viên Tổ công tác ngoài việc làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt những thông tin dựa trên báo cáo, sổ sách còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân, những người đang có nhu cầu, hoặc đang làm xin cấp giấy chứng nhận.
Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc giấy chứng nhận chính là phục vụ công tác quản lý đất đai của các cơ quan quản lý nhà nước.
Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu khắc phục triệt để tình trạng doanh nghiệp, hoặc người dân đang sử dụng đất mà không được cấp giấy chứng nhận.
Về tinh thần làm việc của Tổ công tác, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: Trong quá trình làm việc phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, Chính quyền và Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp để giải quyết các vướng mắc, đòi hỏi chính đáng của nhân dân; tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Tổ chức phải thực hiện ráo riết, khẩn trương, trách nhiệm, khách quan và công tâm trên tinh thần vì người dân và doanh nghiệp.
“Những vấn đề thuộc về lịch sử, khó khăn thì đoàn công tác phải trao đổi với những người có trách nhiệm để xử lý một cách rõ ràng, rành mạch. Xử lý đến đâu, cung cấp thông tin ngay cho các cơ quan thông tin đại chúng và người dân biết đến đó để giám sát công tác này…”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Trước đó, trong cuộc họp khẩn với các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên và môi trườngvề việc rà soát chấn chỉnh trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai chiều ngày 4/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: “Phải khẩn trương lập Tổ công tác để giải quyết tháo gỡ các vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho nhân dân”.

MẠNH NGUYỄN

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top