Aa

Bộ Văn hóa sẽ lên Hà Giang để kiểm tra vụ “cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo”

Thứ Năm, 23/08/2018 - 08:27

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên sẽ lên Hà Giang để kiểm tra việc cấp sổ đỏ dinh Vua Mèo cho Phòng Văn hóa Thông tin Đồng Văn trong tuần sau.

Liên quan đến việc Hà Giang cấp sổ đỏ khu dinh thự họ Vương (Sa Phìn) cho Phòng văn hóa thông tin huyện Đồng Văn khiến người nhà họ Vương phản đối, ngày 16/8 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ VHTT&DL báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị trước ngày 31/8.

Dinh vua Mèo ở Hà Giang. Ảnh: Trà My.

Dinh "Vua Mèo" ở Hà Giang. Ảnh: Trà My.

Trao đổi với PV VOV.VN chiều ngày 22/8, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên tuần sau sẽ lên Hà Giang để nắm tình hình một cách cụ thể liên quan đến tòa dinh thự họ Vương. Trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này. Khi có kết quả, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, đồng thời công bố rộng rãi tới dư luận.

Trước đó, ngày 21/7, ông Vương Duy Bảo (cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Thành) có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tòa dinh thự họ Vương. Tòa dinh thự họ Vương được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Theo ông Vương Duy Bảo, quyết định công nhận di tích của Bộ không quốc hữu hóa dinh thự, không tước quyền sở hữu của những người trong gia đình họ Vương.

Nhưng mới đây gia đình ông Vương Duy Bảo rất bất ngờ khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012. Ông Vương Duy Bảo cho rằng, tỉnh Hà Giang lấy quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự họ Vương của gia đình ông là bất hợp lý và sai luật.

“Để tránh sự việc dẫn đến những diễn biến xấu, tôi đại diện chủ sở hữu họ Vương người Mông khẩn thiết mong Thủ tướng giúp giải quyết sự việc trên để trả lại quyền sử dụng mảnh đất, gắn với tòa dinh thự đã hơn 100 năm nay của họ Vương người Mông chúng tôi”, ông Bảo viết trong thư.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật”.

Trả lời báo chí, ông Trần Đình Thành, Cục Phó Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL cho biết, về nguyên tắc, khi Nhà nước công nhận Di tích quốc gia không đồng nghĩa với việc buộc chủ sở hữu phải quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất.

“Đây là tài sản của con người, được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự. Luật Di sản văn hóa chỉ quy định những điều cần thiết bảo vệ di sản một cách tốt nhất chứ không quốc hữu hóa đất và tài sản trên đất”, ông Thành nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top