Aa

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Thứ Tư, 15/02/2023 - 14:12

Bộ Xây dựng đã có đề xuất dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng để cho vay phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân.

Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 17/2 tới.

Trong báo cáo, Bộ Xây dựng đề xuất với Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10% nhu cầu vốn của giai đoạn 2022 - 2030, cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án NƠXH, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn.

Theo Bộ Xây dựng, gói tín dụng này về cơ bản giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013 - 2016 trước đây. Trong đó, khoảng 50% gói tín dụng, tương đương 55.000 tỷ đồng sẽ dành cho chủ đầu tư dự án vay ưu đãi. Đối với người mua NƠXH, nhà ở công nhân, dành khoảng 50% gói tín dụng, tương đương 55.000 tỷ đồng cho khách cá nhân là người mua, thuê mua NƠXH, nhà ở công nhân. 

Ngoài ra, Bộ cũng cho biết cần hoàn thiện, ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" để tăng nguồn cung phù hợp với nhu cầu, khả năng của người lao động có thu nhập thấp có nhu cầu cao về nhà ở có thể tiếp cận.

Năm 2021, Bộ Xây dựng cũng từng nêu đề xuất bổ sung vào chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 gói tín dụng 65.000 tỷ đồng làm NƠXH, nhà cho công nhân. Gói này bao gồm tín dụng tái cấp vốn cho chủ đầu tư dự án. Song, đến hiện tại, đề xuất này chưa có tiến triển thêm.

Vì vậy, trong báo cáo lần này, Bộ Xây dựng đã đề nghị sớm có Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số chính sách đẩy mạnh phát triển NƠXH, nhằm tháo gỡ ngay các khó khăn như vấn đề giao đất, dành quỹ đất cho NƠXH; chọn chủ đầu tư; ưu đãi cho chủ đầu tư NƠXH; xác định giá bán, thuê, đối tượng và điều kiện hưởng chính sách.

Đồng thời, theo Bộ Xây dựng, nên xem việc đầu tư NƠXH cho người lao động có thu nhập thấp là một hạng mục đầu tư bằng nguồn vốn trung và dài hạn của địa phương.

Bên cạnh những đề xuất về việc phát triển NƠXH, cơ quan này còn có những đề xuất về việc hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn từ trái phiếu doanh nghiệp, việc tổ chức thực thi pháp luật của các địa phương. Đơn cử như huy động tối đa các nguồn lực tài chính trong và ngoài nước cho phát triển nhà ở và thị trường; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng; khẩn trương rà soát, lập danh mục các dự án nhà ở, bất động sản đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa hoặc chậm triển khai để tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc; cùng với đó ban hành các quy định cụ thể theo thẩm quyền để triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và pháp luật khác có liên quan...

Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề xuất kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền giám sát, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, hoạt động môi giới bất động sản và hành vi đưa thông tin không chính xác, gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính, tín dụng, bất động sản.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo kiểm soát, kiểm duyệt chặt chẽ có hiệu quả các thông tin xã hội không chính xác, không chính thống, nhất là các thông tin ảnh hưởng đến sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế. Phối hợp với các Bộ, ngành tăng đẩy mạnh cung cấp thông tin chính thống, chính xác qua đó ổn định tâm lý, ổn định thị trường./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top