Aa

Bộ Xây dựng hướng dẫn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Sáu, 27/08/2021 - 06:00

Bộ Xây dựng vừa ban hành công văn 3373/BXD-GĐ gửi UBND các địa phương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng.

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Nhằm bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, đặc biệt là một số tỉnh phía Nam. Do đó, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu, xây dựng “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng”.

Văn bản nêu rõ, để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 trên công trường hiệu quả, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cân nhắc, xem xét thực hiện một số nội dung như yêu cầu cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc tổ chức phổ biến cho các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn triển khai, áp dụng “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng”.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, địa phương và hướng dẫn này tại các công trường đang thi công xây dựng trên địa bàn.

Bộ Xây dựng yêu cầu đối với các khu vực địa phương đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT- TTg, số 16/CT-TTg  căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, cơ quan có thẩm quyền quyết định việc cho phép các công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định và một số nguyên tắc:

Cụ thể, công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quyết định của cấp có thẩm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng.

Các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung.

Công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác, sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội (khối lượng xây dựng đã được thực hiện trên 80%) công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để bảo đảm kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng, hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề.

Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công trình sửa chữa cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

Đáng chú ý, các công trình sử dụng cho mục đích dân dụng trong khu dân cư có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng và có khoảng cách đến nhà, công trình lân cận, trục đường giao thông chính có khoảng cách tối thiểu từ 30m trở lên. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ, số lượng lao động có mặt tại công trình xây dựng không quá 10 người.

Đặc biệt, đối với các khu vực có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) phải tạm dừng thi công xây dựng tất cả các công trình xây dựng, trừ các công trình xây dựng sử dụng cho mục đích phòng, chống dịch.

Tháo gỡ khó khăn trong đầu tư xây dựng

Trước đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Xây dựng tại các tỉnh phía Nam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Sau khi nghe báo cáo của các thành viên, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Tổ công tác cần nhanh chóng thực hiện một số việc để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền của Bộ, đồng thời nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để giải quyết, xử lý những công việc vượt thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị là thành viên tổ công tác nhanh chóng hoàn thiện các văn bản gửi các địa phương trọng điểm trong vùng dịch phía Nam: Bổ sung hướng dẫn thiết lập bệnh viện dã chiến theo phân tầng điều trị bệnh nhân; khuyến nghị các địa phương thành lập các tổ ứng trực kỹ thuật để xử lý sự cố điện, nước, cháy nổ tại các khu dân cư, chung cư cao tầng.

Đồng thời, ủy quyền cho các Sở Xây dựng địa phương thực hiện kiểm tra, nghiệm thu sơ bộ các công trình mới hoàn thành thuộc thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành của Bộ Xây dựng để có thể trưng dụng làm bệnh viện dã chiến hoặc khu cách ly tập trung theo yêu cầu của địa phương.

Liên quan đến vấn đề trình tự, thủ tục của các dự án đầu tư, xây dựng mới các bệnh viện dã chiến trong tình huống cấp bách sử dụng vốn đầu tư công, điều chỉnh hợp đồng xây dựng do giá vật liệu và nhân công tăng làm vượt tổng mức đầu tư…

Thứ trưởng đề nghị, Cục Quản lý hoạt động xây dựng và Cục Kinh tế xây dựng có báo cáo, đề xuất các giải pháp gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo, để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, các chủ đầu tư và nhà thầu trong các hoạt động đầu tư xây dựng liên quan./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top