Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bộ Xây dựng nói gì về vướng mắc ở các dự án hàng tỷ USD tại Đà Nẵng?

Bộ Xây dựng nói gì về vướng mắc ở các dự án hàng tỷ USD tại Đà Nẵng?

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến dự án: Đa Phước, The Sunrise Bay, sân vận động Chi Lăng...
11:30, 25/08/2021

Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri TP. Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ do Văn phòng Chính phủ chuyển đến Bộ Xây dựng theo Công văn số 4243/VPCP-QHĐP ngày 25/6/2021, với nội dung kiến nghị: “Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc tại Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước, dự án The Sunrise Bay và sân vận động Chi Lăng của TP. Đà Nẵng”.

Dự án The Sunrise Bay dự án lấn biển với quy mô lớn tại TP Đà Nẵng đang bị bỏ hoang, một số hạng mục xây dựng vẫn còn đang dang dở.

Phản hồi các ý kiến của cử tri TP. Đà Nẵng, Bộ Xây dựng cho biết: “Đối với Khu đô thị Quốc tế Đa Phước và dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng, ngày 20/7/2020 Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1202 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đồng ý với Kết luận tại Văn bản số 2017 ngày 28/7/2020”.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP. Đà Nẵng thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra số 1202, các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu tại Kết luận thanh tra trong đó có nội dung: “Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan có chức năng liên quan phối hợp hướng dẫn UBND TP. Đà Nẵng trong việc thực hiện Kết luận thanh tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Gần 100 hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (29ha), trở thành một phần của dự án.

Đối với sân vận động Chi Lăng, Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 2852 ngày 2/11/2012 về việc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có ý kiến dư luận trái chiều.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với Kết luận tại Văn bản 1930 ngày 19/11/2012. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, thu hồi triệt để về ngân sách số tiền phải nộp.

Sân vận động Chi Lăng ngày càng trở nên hoang tàn

Đồng thời giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại TP. Đà Nẵng thời gian qua. Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị cử tri TP. Đà Nẵng kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý dứt điểm các vướng mắc, đồng thời cung cấp cụ thể các khó khăn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ giải quyết của các bộ và các cơ quan (nếu có) để có giải pháp tháo gỡ và trả lời cử tri./.

Kiến nghị không thu hồi 2 dự án Đa Phước

Như Reatimes đã thông tin, trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị Trung ương cho phép không thu hồi 2 dự án tỷ đô là: Dự án Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước (29ha) và The Sunrise Bay Đà Nẵng (181ha) vì việc thu hồi 2 dự án là không thể thực hiện được, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội. Theo đó, đối với dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (29ha): Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng cho nhiều hộ dân vào ở trong dự án. 

Khu đô thị Quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay Đà Nẵng được UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi

Vì vậy, để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và nhằm tránh mất an ninh trật tự, UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung "kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (Khu 29ha) và The Sunrise Bay Đà Nẵng (Khu 181ha)" và không thực hiện nội dung thu hồi 2 dự án này.

Theo ghi nhận của PV Reatimes, Khu đô thị Quốc tế Đa Phước (29ha) có gần 100 hộ sinh sống. Ông Võ Ngọc Châu (chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước) cho biết, hiện nay, dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước đã chuyển nhượng và người dân vào ở nhiều, đã hình thành nên không gian sống tại một phần của dự án.

“Khi nhận được thông tin UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị “không thu hồi dự án”, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một tín hiệu đáng mừng cho chủ đầu tư và người dân cũng giải tỏa được một phần tâm lý. Bên cạnh đó, phía Ban quản lý mong muốn dự án không bị thu hồi nữa, các cơ quan chức năng giải quyết sớm để chúng tôi tiếp tục tiến hành xây dựng, sớm hoàn thành dự án, để người dân an tâm sinh sống”, ông Võ Ngọc Châu, chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP