Aa

Chủ đầu tư và người dân nói gì về kiến nghị không thu hồi 2 dự án của UBND TP. Đà Nẵng?

Thứ Bảy, 24/07/2021 - 10:51

Cư dân Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu 29ha) phấn khởi khi UBND TP. Đà Nẵng có văn bản kiến nghị không thu hồi 2 dự án “khủng” nằm ngay tại trung tâm TP. Đà Nẵng.

Theo đó, các kiến nghị này của UBND TP. Đà Nẵng nằm trong đề xuất thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển.

Người dân sống trong dự án tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước
Người dân sống trong dự án tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước (29ha) vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật, chờ hướng giải quyết từ các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng

Kiến nghị không thu hồi 2 dự án “khủng”

Hai dự án “khủng” nêu trên là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu 29ha) và The Sunrise Bay (Khu 181ha), được khởi công vào năm 2016. Tuy nhiên, không lâu sau khi khởi công xây dựng, 2 dự án trên buộc phải dừng thi công khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Trước đó, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, theo thông báo bổ sung bản án của TAND TP. Hà Nội giao cho TP. Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại khu đất này.

Tuy nhiên, hiện nay chính quyền TP. Đà Nẵng cho rằng: "Việc thực hiện 2 nội dung nêu trên là không thể thực hiện được”. Theo đó, đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu 29ha): Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng cho gần 100 hộ dân vào ở trong dự án. 

Đà Nẵng
Hiện tại, khu vực này có gần 100 hộ dân đang sinh sống do UBND phường Thanh Bình (quận Hải Châu) và UBND phường Tam Thuận (quậnThanh Khê) quản lý

Hơn hết, khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân là không thực hiện được, lý do là không giao đất trực tiếp, mà phải thông qua đấu giá. Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế. Bên cạnh đó, việc thu hồi đất sẽ dễ gây ra tình trạng nhiều người tụ tập khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và ổn định chính trị tại địa bàn thành phố.

Đối với dự án The Sunrise Bay, hiện nay chính quyền TP. Đà Nẵng nhận thấy việc thực hiện nội dung theo kết luận năm 2020 của Thanh tra Chính phủ với yêu cầu: "Thực hiện các thủ tục, quy trình thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, UBND TP. Đà Nẵng cần lưu ý tạo điều kiện để sớm phát triển khai thác, sử dụng quỹ đất này theo đúng quy định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, tránh xảy ra khiếu kiện sau này" là không thể thực hiện được vì khi thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội.

Dự án The Sunrise Bay
Dự án The Sunrise Bay là dự án lấn biển với quy mô lớn tại TP. Đà Nẵng có một số hạng mục vẫn còn đang xây dựng dang dở

Do đó, để đảm bảo sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và nhằm tránh mất an ninh trật tự, UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện nội dung "kiểm tra, rà soát, xác định đầy đủ nghĩa vụ thuế, tài chính phải nộp của các tổ chức, cá nhân có liên quan để thu hồi về ngân sách Nhà nước đối với các khoản nghĩa vụ tài chính có liên quan đến dự án Khu đô thị Đa Phước (Khu 29ha) và The Sunrise Bay (Khu 181ha)" và không thực hiện nội dung thu hồi 2 dự án này.

Chủ đầu tư và người dân nói gì?

Được biết, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu 29ha) do Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước làm chủ đầu tư, nằm trên địa bàn 2 phường: Phường Tam Thuận (quận Thanh Khê) và phường Thanh Bình (quận Hải Châu), đến nay đã chuyển nhượng cho người dân vào ở trong dự án. Trao đổi với PV Reatimes, đại diện UBND phường Thanh Bình, quận Hải Châu, cho biết hiện nay, tại khu vực có 87 hộ dân với 356 nhân khẩu. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được các cán bộ phường kiểm soát và giữ vững ổn định. Tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, các cơ quan chức năng cũng đã phối hợp tốt công tác nắm tình hình trên địa bàn. Cụ thể: Khu vực do phường Tam Thuận quản lý hiện nay có 4 hộ dân với 10 nhân khẩu, tình hình an ninh trật tự trong thời gian gần đây ổn định, mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường.

Ông Nguyễn An
Ông Nguyễn An - một trong những cư dân đầu tiên chuyển đến định cư tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước vui mừng vì dự án được kiến nghị không bị thu hồi

Theo ghi nhận của PV Reatimes, tại các khu B2, C1, C2 là các khu có đông dân cư đang sinh sống tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Khu 29ha), hoạt động của người dân vẫn diễn ra bình thường, tâm lý người dân đã phần nào được giải tỏa, bớt sự lo lắng khi nghe thông tin UBND TP. Đà Nẵng đã kiến nghị với Trung ương về việc không thu hồi dự án.

Là một trong những cư dân đầu tiên sống tại đây, ông Nguyễn An (trú tại đường C1, lô B2.2), đại diện cư dân tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước, chia sẻ: “Trước đây, khi có thông tin thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bà con ở đây ai cũng lo lắng và bối rối, giờ nhận được thông tin kiến nghị của UBND TP. Đà Nẵng không chỉ tôi mà nhiều cư dân đang sống ở đây rất vui. Cảm thấy đỡ lo lắng và như giải tỏa áp lực, sống thoải mái hơn trong ngôi nhà của chính mình. Những hộ dân ở đây, kể cả tôi mong muốn cơ quan chính quyền giải quyết sớm về vấn đề pháp lý, hoàn tất sổ đỏ để người dân ở đây được ổn định cuộc sống”.

Bà L.T.D., nhà ở đường B2 Khu đô thị Đa Phước, cho hay có nghe những thông tin trên báo chí về thu hồi dự án ban đầu cũng thấy lo lắng. Nhưng hiện nay, khi Đà Nẵng đã kiến nghị không thu hồi dự án này mà có cách xử lý thấu tình đạt lý hơn thì đây cũng là một tín hiệu mừng cho người dân sống tại đây.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước
Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm ngay vị trí đắc địa tại trung tâm TP. Đà Nẵng

Ông Võ Ngọc Châu (chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quốc tế Đa Phước) cho biết, hiện nay, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã chuyển nhượng và người dân vào ở nhiều, đã hình thành nên không gian sống tại một phần của dự án. “Khi nhận được thông tin UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị “không thu hồi dự án”, chúng tôi nhận thấy rằng đây là một tín hiệu đáng mừng cho chủ đầu tư và người dân cũng giải tỏa được một phần tâm lý. Bên cạnh đó, phía Ban quản lý mong muốn dự án không bị thu hồi nữa, các cơ quan chức năng giải quyết sớm để chúng tôi tiếp tục tiến hành xây dựng, sớm hoàn thành dự án, để người dân an tâm sinh sống”, ông Võ Ngọc Châu, chia sẻ.

Ngoài mong muốn kiến nghị của UBND TP. Đà Nẵng được chấp thuận, người dân tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước còn mong muốn các vấn đề pháp lý liên quan đến dự án sớm được giải quyết, để các hộ dân được cấp sổ đỏ, an cư lạc nghiệp.

đà nẵng
Người dân ở đây mong muốn nhanh chóng được hoàn thiện các giấy tờ về pháp lý, đặc biệt là sổ đỏ để thuận tiện cho việc đăng ký trường học cho con, vay vốn làm ăn...

Ông Nguyễn An (trú tại đường C1, lô B2.2) cho biết thêm: “Khi mua đất chúng tôi đã tìm hiểu và làm việc với chủ đầu tư theo đúng quy trình, có giấy tờ hợp đồng hẳn hoi, nhưng đến tận bây giờ vẫn trong tình trạng chưa thể đăng ký hộ khẩu hay tạm trú tạm vắng, mặc dù là đã đóng 90% số tiền nhà. Điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của các hộ dân. Khu này chưa có sổ đỏ nên mỗi lần làm hồ sơ cho con đi học, không biết đăng ký địa chỉ tạm trú ở đâu. Không những thế, nhiều người cũng mong muốn cầm sổ đỏ để vay vốn làm ăn, trả nợ cũng không có. Chỉ mong có quyển sổ đỏ rồi thì làm gì cũng hợp pháp, thuận tiện hơn”.

Theo tìm hiểu, trước đó, cư dân tại đây đã 3 lần gửi đơn thư nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình về việc đề nghị xem xét thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 158/2020/HS-PT ngày 12/5/2020 của TAND Cấp cao tại Hà Nội về việc "thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị Đa Phước". Trong đơn, đại diện các hộ dân cho hay nếu thu hồi, vấn đề quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây mất an ninh, bất an cho người dân…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top