Aa

Bộ Xây dựng và VCCI tổ chức Hội nghị đối thoại “gỡ khó” cho doanh nghiệp

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Sáu, 26/11/2021 - 12:12

Nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, Bộ Xây dựng vừa phối hợp với VCCI tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan.

Sáng 26/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Phạm Tấn Công – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đồng chủ trì sự kiện. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, UBND các tỉnh, các sở, ngành có liên quan, các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, hiệp hội doanh nghiệp và các chuyên gia, các cơ quan truyền thông báo chí...

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về tài khóa và tiền tệ, việc thúc đẩy các giải pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính là một trong những giải pháp hiệu quả, bền vững cho doanh nghiệp và cho phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của Bộ, thể hiện mong muốn phục vụ, cầu thị và luôn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp đối với Bộ Xây dựng.

bộ trưởng bộ xây dựng
Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là chủ trương quan trọng mà Đảng và Chính phủ đã đề ra và đang ưu tiên thực hiện.

Thông qua công tác xây dựng và hoàn hiện thể chế, Bộ Xây dựng đã thực hiện đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo sự chủ động cho người quyết định đầu tư, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng; bãi bỏ, đơn giản hóa, tích hợp nhiều thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng, bãi bỏ nhiều ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; cũng như cắt giảm, đơn giản hóa số lượng lớn các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Riêng trong 10 tháng đầu năm 2021, đã bãi bỏ 03 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; cắt giảm, đơn giản hóa 59/172 điều kiện đầu tư kinh doanh đối với 09 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (đạt 34,3%); cắt giảm, đơn giản hóa 09 thủ tục hành chính; cắt giảm yêu cầu, điều kiện đối với một số đối tượng khi thực hiện hoạt động xây dựng trong 03 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; tích hợp, thay thế 05 Nghị định, 07 Thông tư vào 02 Nghị định.

Gần đây nhất, Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1936/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022. Thực hiện thành công phương án này hứa hẹn tạo ra các hỗ trợ thực chất nhất cho doanh nghiệp ngành Xây dựng, tạo ra sự đột phá trong nâng cao Chỉ số cấp phép xây dựng của Ngành năm 2021, 2022.

Dù đã đạt được những kết quả nhất định trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện Chỉ số cấp phép xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Ngành, Bộ Xây dựng vẫn luôn nhận thức rằng thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng vẫn phải tiếp tục được cải cách và dư địa cải cách vẫn còn rất lớn.

Qua Hội nghị này, Bộ Xây dựng xin cầu thị, lắng nghe và rất mong nhận được sự đánh giá khách quan, thẳng thắn và trách nhiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh ngành Xây dựng cũng như các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng trên thực tế, làm cơ sở để Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục đề xuất những giải pháp cải cách phù hợp, hiệu quả và khả thi hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết, thực hiện các thủ tục hành chính là một trong những thủ tục quan trọng đầu tiên, chính vì những điều quan trọng đó Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật tăng cường tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, từng bước thực hiện điều chỉnh về cơ chế chính sách để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong các hoạt động đầu tư xây dựng. Quốc hội cũng đã ban hành các bộ luật như: Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu cải thiện căn bản về pháp lý.

ông phạm tấn công
Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Nghị quyết 02 ban hành nhằm nâng cao năng lực, giải quyết những vấn đề cấp bách, đơn giản hóa thủ tục hành chính ở địa phương, qua đó đã giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thủ tục vướng mắc như nhóm thủ tục liên ngành.

Từ những vấn đề đó, VCCI đã có những đề xuất chủ trì thực hiện báo cáo đánh giá mức độ thuận lợi khi tuân thủ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư đất đai xây dựng môi trường.

Nội dung quan trọng nhất của Hội nghị là nhằm đối thoại cải cách hành chính, bởi cải cách hành chính có tác dụng như gói cứu trợ cho các doanh nghiệp trong đại dịch Covid, sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính, đặc biệt là cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường.

Những kỳ vọng của doanh nghiệp trong quá trình cải cách này rất cần mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp chính là động lực của nền kinh tế, là chủ thể trực tiếp, giữ vai trò tổ chức quốc gia đại diện các doanh nghiệp. VCCI sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các tổ chức liên quan để cải thiện các thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng và các thủ tục liên quan.

Qua Hội nghị này, các đơn vị, các doanh nghiệp, hiệp hội, doanh nghiệp từ thực tiễn hoạt động của mình đưa ra những ý kiến, kiến nghị kịp thời để cùng chung tay tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top