Aa

Bộ Xây dựng yêu cầu khảo sát khẩn chung cư, văn phòng về phòng chống Covid-19

Thứ Tư, 01/04/2020 - 10:13

Vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cần thực hiện ngay việc khảo sát tình hình phòng chống dịch bệnh tại các chung cư, nhất là các chung cư cũ, tòa nhà văn phòng.

Ngày 31/3, Bộ Xây dựng đã ra Thông báo số 38/TB-BXD về kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số người mắc vẫn tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh yêu cầu Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản triển khai thực hiện ngay việc khảo sát tình hình tại các chung cư, nhất là các chung cư cũ và các tòa nhà văn phòng; từ đó đề xuất các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ cần tập trung phân tích, đánh giá những khó khăn tại đơn vị trong tình hình hiện tại, nghiên cứu đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh, bù đắp, giảm thiểu các thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời có giải pháp cụ thể trong công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng khuyến khích bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, trừ trường hợp đặc biệt phải tới cơ quan; khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư (xây dựng sau năm 1991), trên 100.000 chung cư cũ và căn hộ tập thể (xây dựng trước năm 1991), trong đó có nhiều tòa nhà cho thuê và căn hộ cho thuê, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM.

Tại các chung cư nơi có hàng ngàn hộ dân sinh sống, công tác phòng chống dịch Covid-19 rất cần được chú trọng. Bộ Y tế đã có hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư đối với người dân và ban quản lý chung cư.

Trong đó, đối với ban quản lý tòa nhà chung cư, cần tuân thủ 11 hướng dẫn sau:

1. Phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại chung cư.

2. Tại khu vực công cộng: Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

3. Không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu chung cư. Khuyến cáo các hộ dân không tổ chức các sự kiện có đông người tại căn hộ.

4. Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chung cư:

Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như dung dịch tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn; ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

Tổ chức khử khuẩn khu chung cư như sau: Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật tại khu vực công cộng (sảnh chờ, khu vui chơi, khu thể dục thể thao…), khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày. Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

Chất thải phải được thu gom và đưa đi xử lý hàng ngày.

5. Thông báo, đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ tại khu chung cư (siêu thị, nhà hàng, phòng tập gym…) cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

6. Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người lao động có tiếp xúc với cư dân hoặc khách đến chung cư.

7. Tổ chức tập huấn cho tất cả người lao động về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người lao động.

8. Tổ chức thông tin, truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cư dân, khách vào chung cư, người lao động.

9. Khi có trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19, cần thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.

10. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà để: thực hiện việc điều tra y tế; quản lý các trường hợp phải cách ly tại nhà; xử lý môi trường theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương khi cần thiết; thông tin cho cư dân

11. Đảm bảo điều kiện và tổ chức thực hiện các nội dung của khuyến cáo này.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top