Aa

Bước tiến trong xúc tiến đầu tư ở Đắk Nông

Thứ Sáu, 01/03/2024 - 11:30

Tạo đột phá bằng những giải pháp mạnh mẽ, thiết thực là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh Đắk Nông đặt ra trong năm 2024 đối với công tác xúc tiến đầu tư.

Tạo “lực hút” với nhà đầu tư

Mặc dù, gặp nhiều khó khăn, nhưng năm 2023, Đắk Nông đã thu hút 11 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 2.100 tỷ đồng. So với những năm trước, số vốn thu hút đầu tư cao hơn khoảng gần 1.000 tỷ đồng.

Bước tiến trong xúc tiến đầu tư ở Đắk Nông- Ảnh 1.

Nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được tỉnh Đắk Nông quan tâm tháo gỡ

Theo Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Đình Ninh, kết quả đó có được là nhờ tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các dịch vụ công trực tuyến cũng được các đơn vị, địa phương đẩy mạnh.

“Tổ công tác đặc biệt do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng được thành lập. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư được tổ rà soát, nắm bắt kịp thời”, ông Ninh cho biết.

Tỉnh cũng đã tăng cường tổ chức các đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Ấn Độ, Trung Quốc... và các địa phương khác trong cả nước. Việc đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư công, các chương trình mục tiêu quốc gia cũng được kiểm tra thường xuyên. Qua đó, Đắk Nông góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi, bền vững để hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bước tiến trong xúc tiến đầu tư ở Đắk Nông- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đánh giá về môi trường đầu tư tại Đắk Nông, ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang - Đắk Nông chia sẻ: “Các lợi thế để phát triển sản xuất, tiêu thụ mặt hàng phân bón ở Đắk Nông rất lớn. Đặc biệt, môi trường đầu tư cởi mở, sự ủng hộ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoạt động từ phía chính quyền địa phương chính là lý do để chúng tôi chọn Đắk Nông làm nơi đầu tư”.

Linh hoạt các giải pháp

Theo Sở KH-ĐT, thực tế, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư dù được đẩy mạnh, nhưng kết quả còn hạn chế. Trong năm 2023, tỉnh không thu hút được dự án FDI nào. Chưa kể, tình trạng doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng kinh doanh có xu hướng tăng.

Để đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, trong năm 2024, Đắk Nông tăng cường cải thiện môi trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Với tinh thần đúng quy định của pháp luật, đồng hành cùng doanh nghiệp nhanh nhất, thuận lợi nhất, Đắk Nông sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tìm hiểu tại địa phương.

Bước tiến trong xúc tiến đầu tư ở Đắk Nông- Ảnh 3.

Doanh nghiệp trao đổi các vấn đề đếm các sở, ngành thông qua các buổi Cà phê doanh nhân do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức

Các dự án có quy mô lớn, có sức lan tỏa, phát triển theo mô hình kinh tế xanh sẽ đặc biệt được quan tâm. “Tỉnh sẽ rà soát, kiểm tra các dự án có sử dụng đất. Trên cơ sở này, chúng tôi xem xét, thu hồi các dự án không triển khai, chậm tiến độ kéo dài. Tỉnh tuyệt đối không để các chủ đầu tư hợp thức hóa việc giữ đất bằng cách gia hạn, kéo dài thời gian thực hiện”, ông Ninh khẳng định.

Ngoài ra, Đắk Nông xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách của địa phương với các nhà đầu tư. Quá trình tham gia các hội nghị, hội thảo diễn đàn, tọa đàm trong nước và nước ngoài cũng sẽ được tỉnh chú trọng.

Tỉnh sẽ đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án đầu tư

“Ngoài những nỗ lực của đơn vị, chúng tôi kiến nghị các bộ, ngành Trung ương kết nối, kêu gọi thu hút một số doanh nghiệp, công ty hợp tác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên vào các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được công nhận”, ông Ninh chia sẻ.

Về phía các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công tác phối hợp, triển khai có hiệu quả các chương trình thu hút đầu tư./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top