Aa

Các loại thực phẩm cấm rửa trước khi chế biến

Thứ Năm, 12/10/2017 - 00:20

Nhiều loại thực phẩm cần rửa nhưng cũng có những loại không nhất thiết làm điều này bởi sẽ mất dinh dưỡng hoặc dẫn đến sự lây lan của một số loài vi khuẩn.

Trứng

 

Trứng được bao phủ một lớp dầu khoáng bảo vệ, có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại, ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng.

Nếu bạn rửa thì nước sẽ làm mất đi lớp bảo vệ này do đó bạn không nên rửa trứng trước khi luộc hay chế biến.

Thịt gà

 

Thường thì chị em nội trợ đều rửa sạch thịt gà trước khi nấu. Nhưng thịt gà sống có loại vi khuẩn salmonella rất nguy hiểm.

Nếu như bạn rửa thịt gà dưới nước vô tình sẽ làm loại vi khuẩn này lây lan qua tay hoặc bồn rửa nhà bếp.

Bạn hãy bắt đầu nấu ngay khi chặt thịt gà xong để các vi khuẩn có thể bị tiêu diệt trên lửa. Hoặc đảm bảo vệ sinh nhất là bạn hãy đun qua một nước và thay nước hai để nấu thịt.

Thịt lợn

 

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt lợn, thịt bò, bê, cừu để vi khuẩn không bị lây lan.

Cách khác để loại bỏ vi khuẩn là dùng khăn sạch để thấm hết nước thịt và luộc qua một nước đổ đi.

Sau đó, dùng xà bông và nước sạch rửa tay để vi khuẩn không còn bám trụ.

Mì ống

 

Không nên rửa mì ống bởi bạn có thể lột sạch lớp tinh bột tự nhiên có trong nó. Bạn chỉ nên rửa mì ống trong trường hợp muốn dùng nó làm salad hoặc xào.

Nấm

 

Nấm có thể rửa nhưng đừng ngâm lâu trong nước bởi nấm ngậm nước rất nhanh. Khi rửa nấm xong, hãy dùng khăn khô thấm nước ngược lại.

Cách này sẽ làm cho nấm ngấm gia vị hơn khi nấu và nấm cũng giữ nguyên được độ đàn hồi hơn.

Thực phẩm nên rửa

Một số loại thực phẩm nhất thiết phải rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ vi khuẩn và tạp chất.

 

Đó là các loại trái cây da trơn như dưa hấu, cam quýt cần gọt vỏ cũng nhất thiết phải rửa sạch để vi khuẩn không len lỏi vào vết cắt đi vào.

Những trái cây và rau đã bóc vỏ có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thì bạn tránh dùng chất làm sạch để rửa vì hóa chất có thể len lỏi vào thực phẩm.

Kể cả những loại thực phẩm đóng hộp cũng cần rửa sạch bởi đồ đóng hộp thường được bao phủ bởi bụi, vi khuẩn và còn một số thứ khác nữa. Còn nếu không thể rửa được thì sử dụng khăn giấy để lau hoặc đổ chúng ra ly để uống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top