Aa

Các loại xe hỗ trợ trong chặng đua F1

Thứ Bảy, 28/03/2020 - 17:06

Với chặng đua F1 hay Formula VinFast Vietnam Grand Prix, trường hợp xảy ra va chạm, các xe cứu thương được xe cảnh sát dẫn đường để đưa tay đua về bệnh viện bãi đỗ trực thăng đủ tiêu tiêu chuẩn.

1. Xe an toàn (Safety Car)

Trong đua xe thể thao, xe an toàn được sử dụng để ra tín hiệu giảm tốc độ cho các xe đang tham gia đua trên đường đua trong các trường hợp có tai nạn, chướng ngại vật hoặc điều kiện thời tiết xấu. Mục đích của xe an toàn là để tạo điều kiện dọn dẹp chướng ngại vật hoặc chờ đợi điều kiện thời tiết cải thiện.

Trong thời gian này, xe an toàn sẽ tiến vào đường đua phía trên tay đua đang dẫn trước và sẽ dẫn đoàn với một tốc độ được định trước. Các tay đua không được phép vượt qua xe an toàn hoặc các xe khác trong lúc này. Sau khi tình huống được giải quyết, xe an toàn dời đường đua và các xe đua quay trở lại chặng đua.

Mỗi chặng đua có một xe an toàn và một xe dự phòng

2. Xe hiệu (Course Car)

Xe này được sử dụng để lái quanh đường đua trước khi chặng đua bắt đầu, với đèn hiệu màu đỏ nhấp nháy để báo với các tình nguyện viên, chuyên viên điều hành rằng đường đua đang được đóng lại để chuẩn bị cho chặng đua và mọi người phải trở lại vị trí sau hàng rào an toàn. Chiếc xe này sau đó sẽ xuất hiện sau mỗi vòng đua, với đèn hiệu màu xanh lá cây nhấp nháy, báo hiệu an toàn để nhân viên bảo trì hoặc sửa chữa có thể vào đường đua.

Mỗi chặng đua sẽ có ba xe hiệu.

3. Xe can thiệp y tế (Medical Intervention Car)

Xe tốc độ cao vận chuyển các bác sĩ và nhân viên y tế một cách nhanh chóng tới điểm có va chạm. Bất cứ khi nào các xe đua có mặt trên đường đua thì các xe can thiệp y tế cũng có mặt ở khu vực Pit Lane với động cơ được khởi động, sẵn sàng xuất phát bất cứ lúc nào.

Thông thường có 6 xe can thiệp y tế tại trường đua.

4. Xe cứu thương (Ambulance)

Xe được sử dụng để vận chuyển các tay đua bị thương hoặc các chuyên viên đến trung tâm y tế hoặc đến các bệnh viện được chỉ định khi có các va chạm xảy ra.

Một chặng đua sẽ có từ 6 chiếc xe cứu thương trở lên.

5. Xe cứu hộ tay đua (Extrication Car)

Xe sử dụng để vận chuyển chuyên gia và thiết bị chuyên dụng cho việc cứu hộ tay đua ra khỏi các xe đua trong trường hợp xảy ra va chạm.

Một chặng đua có hai xe cứu hộ tay đua và hai đội cứu hộ.

6. Xe cứu hỏa (Fire Vehicle)

Xe chuyên dụng để vận chuyển chuyên viên và phương tiện cứu hỏa để xử lý các trường hợp hỏa hoạn trên đường đua.

Một chặng đua sẽ có 5 xe cứu hỏa.

7. Xe di dời xe đua (Recovery Vehicle)

Xe kéo và rơ mooc được sử dụng để di dời những chiếc xe đua bị hư hỏng ra khỏi đường đua.

Mỗi chặng đua sẽ có 8 xe di dời.

8. Cần cẩu di động (Mobile Crane)

Cần cẩu di động 4 bánh được gắn các phụ kiện nâng đặc biệt để nâng và di chuyển xe đua khỏi đường đua.

18 cần cẩu góp mặt trong mỗi chặng đua.

9. Trực thăng (Helicopter)

Trực thăng luôn ở chế độ chờ ở bãi đỗ để vận chuyển các trường hợp nghiêm trọng cần hỗ trợ y tế từ trung tâm y tế đến các bệnh viện được chỉ định.

Với chặng đua F1 nói chung và Formula VinFast Vietnam Grand Prix nói riêng, trong trường hợp xảy ra va chạm, các xe cứu thương sẽ được xe cảnh sát dẫn đường để đưa các tay đua về các bệnh viện bãi đỗ trực thăng đủ tiêu chuẩn. Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ được vận chuyển bằng trực thăng.

Thông thường FIA sẽ cung cấp xe an toàn và xe y tế cho các chặng đua. Các loại xe, phương tiện khác sẽ được đơn vị tổ chức thuê, mua, hoặc được cung cấp bởi các đơn vị tài trợ và được vận chuyển đến trường đua vài ngày trước khi chặng đua diễn ra. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top