Aa

Các ngân hàng Mỹ có thể mất 250 tỷ USD khi bất động sản thương mại suy thoái

Thứ Năm, 14/09/2023 - 16:46

Thị trường bất động sản thương mại Mỹ đang suy thoái trầm trọng do tỷ lệ thuê văn phòng tiếp tục giảm. Các ngân hàng cho vay thế chấp sẽ tổn thương đến mức nào?

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà đầu tư bất động sản thương mại Mỹ ước tính các ngân hàng Mỹ có thể mất tới 250 tỷ USD do những khó khăn của bất động sản thương mại thuộc lĩnh vực văn phòng.

Theo Yahoo Finance, những gì đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản văn phòng ngày càng có vẻ không ổn.

Căng thẳng chính ở đây là tỷ lệ lấp đầy bất động sản thấp do hiện tượng làm việc tại nhà đang diễn ra kết hợp lãi suất cao hơn gây áp lực lên các chủ nhà phải tái cấp vốn cho các khoản vay của họ trong thời gian tới.

Hầu hết chủ sở hữu bất động sản thương mại đều có thể tận dụng lãi suất gần bằng 0 trong thập kỷ qua. Nhưng thuận lợi đó không xảy ra nữa.

Những "cú đấm" trên khiến lĩnh vực bất động sản thương mại có dấu hiệu tổn hại - một số ngân hàng Mỹ có thể mất khoảng 250 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ngày 11/9, nhà đầu tư Kyle Bass, chủ sở hữu Công ty Conservation Equity Management, tiết lộ hiện các ngân hàng đang chịu rất nhiều áp lực, đặc biệt lĩnh vực bất động sản văn phòng.

"Có khoảng 2.000 tỷ USD vốn ngân hàng cho vay thế chấp nằm trong bất động sản văn phòng, nên việc mất đi khoảng 200 - 250 tỷ USD (do bất động sản giảm giá) cũng giống như giảm 10% vốn chủ sở hữu", ông Kyle Bass phân tích.

Tuy nhiên, không phải mọi lĩnh vực bất động sản thương mại đều u ám. Vẫn còn một điểm sáng tại những lĩnh vực bất động sản thương mại khác, chẳng hạn bất động sản công nghiệp, thị trường nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình.

Ngoài ra, còn phải kể đến các trung tâm mua sắm cao cấp. Cách đây không lâu, mọi người đều nghĩ trung tâm thương mại đã chết, thì nay niềm hy vọng mới đã xuất hiện.

Tập đoàn Unibail-Rodamco-Westfield đang hủy bỏ kế hoạch bán gần như toàn bộ tài sản ở Mỹ, thay vào đó là kế hoạch đầu tư thêm cả tỷ USD để tổ chức lại một số trung tâm thương mại hoạt động tốt nhất của họ.

Unibail-Rodamco-Westfield là chủ sở hữu, nhà phát triển và điều hành các tài sản bất động sản bền vững, chất lượng cao tại các thành phố năng động nhất ở châu Âu và Mỹ.

Hiện tập đoàn này đang vận hành 75 trung tâm mua sắm tại 12 quốc gia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top