Aa

Các quan chức Fed cân nhắc kịch bản ngừng tăng lãi suất

Thứ Sáu, 11/08/2023 - 05:45

Cuộc họp tiếp theo của Fed để thảo luận về lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 19 - 20/9. Trước đó, Fed đã để ngỏ khả năng có thể tiếp tục nâng lãi suất để ứng phó lạm phát tăng cao.

Quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc kịch bản ngừng tăng lãi suất. Chủ tịch Fed tại Philadelphia Patrick Harker cho biết, Fed có thể ngừng tăng lãi suất nhằm ngăn ngừa các vấn đề bất ngờ đối với nền kinh tế nhưng lãi suất sẽ cần duy trì ở mức cao hiện nay trong một thời gian. 

Phát biểu tại sự kiện do Tạp chí Kinh doanh Philadelphia tổ chức ngày 8/8, ông Patrick Harker cho biết, nếu không có dữ liệu mới đáng báo động nào từ nay đến giữa tháng Chín thì Fed nên kiên nhẫn, giữ lãi suất ổn định và để các chính sách tiền tệ đã thực hiện phát huy tác dụng. Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại Richmond Thomas Barkin cho rằng, còn quá sớm để nói rằng liệu Fed có tăng lãi suất tại cuộc họp tháng Chín hay không. 

Phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại tại Virginia, ông Barkin nói, ông nghiêng về phương án đợi đến cuộc họp tháng Chín rồi mới quyết định. Trước cuộc họp, Fed sẽ nhận được hai báo cáo về tình hình lao động và hai báo cáo về tình hình lạm phát, trong đó một báo cáo được đưa ra vào ngày 10/8.

Theo ông Barkin, sau khi các báo cáo được đưa ra thì Fed mới có cơ sở để đánh giá tình hình kinh tế Mỹ. Ông cũng cho rằng có thể vào một thời điểm nào đó trong năm 2024 thì Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất

Tại cuộc họp vào tháng 7/2023, Fed đã tăng lãi suất lên mức 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong 22 năm. Các chuyên gia đang kỳ vọng Fed sẽ có thể kết thúc chiến dịch tăng lãi suất. 

Dù vậy, không phải tất cả các quan chức Fed đều thống nhất với ý kiến rằng Fed có thể sớm kết thúc việc tăng lãi suất. Thống đốc Fed Michelle Bowman trước đó đã cho rằng Fed cần tiếp tục tăng lãi suất nếu cần để khôi phục hoàn toàn sự ổn định của giá cả.

Cuộc họp tiếp theo của Fed để thảo luận về lãi suất dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/9. Trước đó, Fed đã để ngỏ khả năng có thể tiếp tục nâng lãi suất để ứng phó lạm phát tăng cao. Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết, có thể sẽ cần tăng thêm lãi suất để "hạ nhiệt" lạm phát ngay sau khi Fed nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2001. Và bà ủng hộ quyết định của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, về việc tăng lãi suất vào tháng 7/2023 do số liệu kinh tế mạnh và lạm phát vẫn tăng và cho rằng việc tăng lãi suất bổ sung có thể sẽ cần thiết để đưa lạm phát giảm xuống mục tiêu 2% của FOMC.

Bà Michelle Bowman cũng cho biết, chính sách tiền tệ không nằm trong lộ trình định sẵn mà các nhà hoạch định chính sách sẽ căn cứ vào các dữ liệu mới nhất của nền kinh tế để đưa ra quyết định. 

Fed sẽ có 3 cuộc họp nữa trong năm 2023 và cuộc họp gần nhất là vào tháng Chín. Bà cho biết các ngân hàng cũng vẫn tiếp tục tăng cường cho vay đối với những hộ gia đình và doanh nghiệp, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với thời điểm lãi suất thấp hơn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top