Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Cách chọn tuổi tốt xông nhà năm mới Nhâm Dần 2022 thế nào?

Cách chọn tuổi tốt xông nhà năm mới Nhâm Dần 2022 thế nào?

Người Việt có tục chọn người xông nhà mở đầu một năm mới để mang đến sức khỏe, phát tài phát lộc. Vậy Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay nên chọn người xông nhà tuổi gì để được may mắn?
13:29, 19/01/2022

Người nào sau 0 giờ đêm giao thừa ngày 29 tháng Chạp năm cũ sang ngày mồng 1 tháng Giêng năm mới đi vào nhà đầu tiên thì người ấy được gọi là người xông nhà năm mới, không tính là nam hay nữ, già hay trẻ (vì năm nay tháng Chạp thiếu nên ngày 29 là ngày cuối cùng của năm cũ Tân Sửu).

Người xưa cho rằng, chọn tuổi xông nhà được hợp thì năm đó sẽ đem lại an khang, thịnh vượng cho cả nhà. Ngược lại, nếu gặp phải tuổi xung phá xông nhà thì năm đó sẽ gặp phiền phức, thiệt hại. Nhưng nếu để mọi người đến chúc Tết đầu năm là người xông nhà thì dễ gặp phải hên xui bất định.

Vì vậy nhiều người thường chủ động chọn trước người thích hợp để xông nhà ngay sau giao thừa hoặc sáng sớm mồng một Tết để được như ý. Nhiều người chọn cách trước giao thừa đi lễ chùa rồi chọn người trong gia đình hợp tuổi sau giao thừa vào nhà trước xông nhà cũng là cách làm hay và tiện lợi. Nhưng, chọn người như thế nào để được hợp?

Tuổi xông nhà năm Nhâm Dần 2022 cần tránh các Can, Chi xung phá

Về hàng Can nói chung, có từng cặp hai can phá nhau là: Giáp phá Mậu; Ất phá Kỷ; Bính phá Canh; Đinh phá Tân; Mậu phá Nhâm; Kỷ phá Quý; Canh phá Giáp; Tân phá Ất; Nhâm phá Bính; Quý phá Đinh.

Về hàng Chi nói chung, có từng cặp hai chi xung nhau là: Tý xung Ngọ; Mão xung Dậu; Dần xung Thân; Tị xung Hợi; Thìn xung Tuất; Sửu xung Mùi.

Cụ thể: Năm mới Nhâm Dần có can Nhâm và chi Dần. Hàng can có Mậu phá Nhâm, Nhâm phá Bính. Ngày mùng 1 Tết là ngày Ất Dậu, có can Ất và chi Dậu. Như vậy, nếu xông nhà vào ngày mồng 1 Tết, hàng can có Ất phá Kỷ, Tân phá Ất. Cho nên những tuổi có hàng can là Mậu, Bính, Kỷ và Tân thì nên tránh xông nhà ngày mồng 1 Tết.

Hàng chi của năm là Dần, hàng chi ngày mùng 1 Tết là Dậu, như vậy ở hàng chi có Thân xung Dần, Mão xung Dậu. Vì vậy, cần tránh những người tuổi Thân và Mão.

Người xông nhà năm Nhâm Dần 2022 nên chọn tuổi hợp

Về hàng Can nói chung, có Giáp hợp Kỷ; Ất hợp Canh; Bính hợp Tân; Đinh hợp Nhâm; Mậu hợp Quý.

Về hàng Chi:

Chi Nhị hợp gồm: Tý hợp Sửu; Dần hợp Hợi; Mão hợp Tuất; Thìn hợp Dậu; Tị hợp Thân; Ngọ hợp Mùi.

Chi Tam hợp có: Tị – Dậu – Sửu hợp thành Kim cục; Hợi – Mão – Mùi hợp thành Mộc cục; Dần – Ngọ – Tuất hợp thành Hỏa cục; Thân – Tý – Thìn hợp thành Thủy cục.

Năm nay là Nhâm Dần và ngày mồng 1 là Ất Dậu, vì vậy hàng can có Nhâm hợp Đinh, Ất hợp Canh. Như vậy tuổi có can là Đinh và Canh xông nhà tốt.

Hàng chi có Dần hợp Hợi, Dậu hợp Thìn là nhị hợp; Dần – Ngọ – Tuất là tam hợp với năm và Tị – Dậu – Sửu là tam hợp với ngày mồng 1. Như vậy các tuổi Hợi, Thìn, Tuất, Ngọ, Tị, Sửu, đều xông nhà tốt.

Tóm lại, xông nhà ngày mồng 1 năm Nhâm Dần cần tránh những người: Có chi là Mão, Thân và có can Bính, Mậu, Kỷ, Tân.

Ngoài những tuổi này thì những tuổi còn lại xông nhà đều được, trong đó tốt nhất là những tuổi sau: Có chi là Sửu, Thìn, Tị, Ngọ, Tuất, Hợi và có can là Đinh và Canh.

Nếu được hợp cả Chi và Can thì tốt nhất, còn không chỉ cần hợp hàng Can hoặc hàng Chi và can chi còn lại không xung phá cũng là rất tốt rồi.

Ngoài ra, có thể chọn các tuổi khác, miễn là Can Chi không xung phá với năm và ngày mồng 1 (hoặc ngày xông nhà khác) và không xung phá với tuổi gia chủ cũng đều tốt.

Cách chọn tuổi thông thường là xem những người trong nhà hay người thân, hàng xóm… tuổi gì, sau đó tra xem tuổi đó có hợp với năm nay (Nhâm Dần) và ngày xông nhà (thường là ngày mùng 1, năm nay là ngày Ất Dậu) và tuổi gia chủ hay không, nếu hợp thì chọn luôn người đó. Nếu thấy không hợp thì xem tuổi cần tránh (xung phá), nếu không rơi vào các tuổi đó thì đều xông nhà được.

Người xông nhà không nhất thiết phải chọn là nam giới, mà có thể chọn bất kỳ người nào (nam, nữ, người lớn tuổi, người nhỏ tuổi) miễn là có tuổi tốt theo cách tính ở trên là được; nếu thêm được yếu tố sức khỏe tốt, ngoại hình sáng sủa, phúc hậu hoặc tính tình xởi lởi, thành công trong sự nghiệp, gia đình êm ấm, con cái đủ đầy… thì càng tốt.

Để tiện cho bạn đọc tra cứu, các bài tiếp theo chúng tôi chúng tôi sẽ giới thiệu những tuổi tốt xông nhà và tuổi cần tránh cho từng tuổi cụ thể của gia chủ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP