Aa

Cận cảnh công nhân "dầm mưa xuyên đêm" thi công bờ kè Hồ Gươm chống sạt lở

Thứ Năm, 23/04/2020 - 10:00

Khoảng hơn 1.000 bờ kè ở hồ Hoàn Kiếm đã xuống cấp sau thời gian dài sử dụng đang được các công nhân triển khai thi công “xuyên đêm” để thay thế bằng những khối bê tông cốt sợi đúc sẵn.

Ghi nhận của PV Reatimes vào đêm ngày 22/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vẫn đang tiếp tục cho công nhân triển khai thi công phần bờ kè Hồ Gươm bị sạt lở ở vị trí giáp với nhà hàng Thủy Tạ.
Được biết, việc thi công đã được tiến hành từ đêm ngày 21/4, bằng việc thay thế 1.452m bờ kè tại hồ Hoàn Kiếm (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội), trong đó có hơn 1.000m đã xuống cấp, bằng vật liệu khối bê tông cốt sợi đúc sẵn.
Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết: "Đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực hồ Hoàn Kiếm trước đây, cũng là khu vực điểm đầu của đường kè mới trong đợt thi công lần này, bắt đầu từ đoạn giáp với nhà hàng Thủy Tạ kéo dài về phía phố Lê Thái Tổ".
Ông Long cho biết, việc thi công được thực hiện vào ban đêm, đến sáng phải hoàn trả bình thường cho khu vực hồ Hoàn Kiếm, bắt đầu thi công từ 19 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Giai đoạn đầu thi công sẽ tương đối khó khăn khi phải xác định các mốc giới, điểm đặt, đối với từng đoạn bờ kè. Thời gian sau sẽ được rút ngắn hơn so với giai đoạn đầu.
Được biết, đây là đoạn kè triển khai đầu tiên, khu vực được chọn là một trong những nơi sạt lở nguy hiểm của khu vực Hồ Gươm trước đây.
Rất nhiều phương tiện, máy móc, trang thiết bị... phục vụ việc thi công bờ kè.
Đến gần nửa đêm, mặc dù trời bắt đầu đổ mưa nặng hạt nhưng để đảm bảo tiến độ, việc thi công vẫn được các công nhân tiếp tục triển khai.
Công nhân dầm mình dưới nước để đo đạc các mốc giới, điểm đặt với từng đoạn bờ kè.
Mọi công tác đều được tiến hành cẩn thận.
Việc thi công sẽ không dùng tường vây, đê bao, không làm thay đổi mực nước Hồ Gươm để đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ và cây xanh xung quanh bờ hồ, không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè xung quanh hồ.
Khu vực hoạt động được các công nhân dựng hàng rào chắn và có biển báo, đèn tín hiệu giúp người tham gia giao thông dễ nhận biết.
Mọi công đoạn cần được thực hiện tỉ mỉ và có độ chính xác cao.
Được biết, các khối bêtông cốt sợi đúc sẵn thành các cấu kiện, mỗi cấu kiện dài 1m, cao 2,5m, nặng 2,5 tấn đã được thiết kế và thử nghiệm tại hồ Trúc Bạch vào tháng 11/2019.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top