Aa

Cần giải ngân nhanh gói 1.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội

Thứ Sáu, 20/04/2018 - 06:00

Kế hoạch giải ngân gói hỗ trợ đã được Chính phủ thông qua và các thủ tục để thực hiện chương trình này đã hoàn tất.

Kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội đã được Chính phủ thông qua. Ngân hàng chính sách xã hội cho biết, đến nay các thủ tục để thực hiện chương trình này đã hoàn tất.

Trong đó, vốn nhà nước cấp là 500 tỷ đồng và ngân hàng tự huy động 500 tỷ đồng. Việc giải ngân gói tín dụng 1.000 tỷ đồng sẽ được cho vay với mức lãi suất là 4,8%/năm.

Nhu cầu nhà ở xã hội của người dân là rất lớn. (Ảnh minh họa: KT)

Nhu cầu nhà ở xã hội của người dân là rất lớn. (Ảnh minh họa: KT)

Đối với trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội, mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Còn với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp; Họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ Dân phố và người đại diện tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn.

Ông Trương Thái Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Hoàng Quân cho biết, gói 1.000 tỷ đồng này cần giải ngân nhanh để đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Tôi đánh giá cao sự quan tâm của Nhà nước khi dành gói này cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên, tôi băn khoăn vì số tiền này hơi ít. Ngay cả gói 30.000 tỷ đồng cũng chỉ một bộ phận người dân ở các thành phố lớn tiếp cận được, trong khi còn rất nhiều người ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác cũng có nhu cầu”, ông Quân nói./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top