Aa

Cần Giờ - quần thể sinh thái khổng lồ

Thứ Hai, 12/02/2018 - 06:01

Cần Giờ như một khu rừng trong truyện cổ tích. Cái nguyên sơ, bí ẩn của vùng đất ấy không chỉ là điểm đến của khách du lịch ưa khám phá Nam Bộ mà sau khi được quy hoạch và giao thông hạ tầng hoàn thiện, nơi đây còn hứa hẹn là khu nghỉ dưỡng lý tưởng với những siêu dự án bất động sản nghĩ dưỡng hiện đại.

Từ những năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển” thế giới đầu tiên tại Việt Nam.

Cách trung tâm thành phố khoảng 50km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP.HCM có bốn bề là sông và biển. Huyện gồm 1 thị trấn Cần Thạnh và 6 xã: An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của Cần Giờ là khu rừng ngập mặn đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao, cùng nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam. Từ những năm 2000, rừng ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển” thế giới đầu tiên tại Việt Nam.

Bởi vậy mà thiên nhiên Cần Giờ đem lại cảm giác nghỉ dưỡng tuyệt đối giữa thiên nhiên trong lành, yên tĩnh. Đất huyện này còn hấp dẫn khách du lịch bởi những sân chim, đầm dơi, trại cá sấu,… cho những thú vui, như câu cá, câu cua, xem chim, chèo thuyền, giăng lưới bắt cá…

Cần Giờ như một ốc đảo xanh tươi với những thảm rừng đước bạt ngàn, chen lẫn trong đó là những khu vườn xum xuê cây trái. Thư giãn giữa những cánh rừng hoang sơ, yên tĩnh, bạn có thể ngồi ca nô đi dạo qua các kênh rạch xanh mát bởi những hàng đước bao phủ xung quanh.

Với bờ biển kéo dài 13km, hàng ngày, tiếp nhận lượng lớn phù sa từ các con sông lớn từ Đồng Nai, Soài Rạp đổ vào, vì vậy, hải sản ở đây rất mau lớn và có vị ngọt tự nhiên rất đậm đà. Không ồn ào, tấp nập như Vũng Tàu nhưng bãi biển Cần Giờ vẫn xem là địa chỉ tắm biển quen thuộc của nhiều du khách với bãi biển khá hiền hòa...

Với những tiềm năng thiên nhiên có một không hai như thế, nếu chỉ khai thác mảng du lịch mà không đầu tư sâu về nghỉ dưỡng tại Cần Giờ là một điều thiếu sót. Bởi vậy, Cần Giờ đang được tăng tốc với “cuộc cách mạng du lịch”.

Hiện UBND TP.HCM đã quyết định phê duyệt để phát triển huyện Cần Giờ thành khu du lịch sinh thái theo 3 phân khu chức năng chính, gồm Khu du lịch sinh thái biển tập trung ở Cần Thạnh - Long Hòa, xã đảo Thạnh An, núi Giồng Chùa; Khu du lịch sinh thái rừng thuộc các xã Long Hòa, An Thới Đông và Lý Nhơn; Khu du lịch sinh thái nông nghiệp thuộc các xã Bình Khánh, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp và Lý Nhơn.

Không chỉ được định hướng quy hoạch rõ ràng, hệ thống hạ tầng giao thông của Cần Giờ cũng đang dần hoàn thiện. Năm 2011, UBND TP.HCM đã khánh thành tuyến đường Rừng Sác, dài 31km với tổng kinh phí đầu tư lên tới 1.561 tỷ đồng, bắt đầu từ phà Bình Khánh vào trung tâm huyện.

Đặc biệt, từ cuối năm 2016, Cầu Bình Khánh khởi công xây dựng với chiều dài 5,8 km, nối huyện Cần Giờ kết nối vào trung tâm thành phố, nhằm thu hút hoạt động du lịch, tham quan vui chơi giải trí vùng biển Cần Giờ.

Các chuyên gia dự báo, chỉ cần cây cầu Cần Giờ xây dựng xong, hạ tầng giao thông chính thức kết nối sẽ biến Cần Giờ thành một điểm nóng của thị trường bất động sản và là nơi xuất hiện các siêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo khảo sát, huyện rừng ngập mặn này đang có nhiều đề xuất từ các nhà đầu tư muốn phát triển những dự án nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại hiện đại. Thậm chí trong tương lai, có khả năng các nhà đầu tư đủ tiềm lực sẽ phát triển cả dự án casino tại đây để phục vụ du khách.

Đơn cử như Dự án khu du lịch lấn biển Cần Giờ đã được tăng quy mô từ 1.080ha lên 2.870ha và đang tăng tốc thi công và nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, Tập đoàn Tuần Châu có ý định đầu tư siêu dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Cần Giờ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top