Aa

Căn hộ Condotel và những điều bạn cần biết

Minh Hằng
Minh Hằng hangminh0807@gmail.com
Thứ Ba, 19/05/2020 - 14:00

Căn hộ condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn đang là sản phẩm hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến loại căn hộ này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Condotel là gì?

Condotel được viết tắt từ "Condo" (căn hộ)  và "Hotel" (khách sạn) được dùng với ý nghĩa là căn hộ khách sạn. Hình thức của sản phẩm này giống như một chung cư cao cấp nhưng lại có thể hoạt động dưới dạng khách sạn đều được. 

Dạng sản phẩm này thường được dùng để kinh doanh, đặc biệt là ở những khu du lịch nghỉ dưỡng. Condotel được sử dụng dưới dạng khách sạn sẽ cài đặt một hệ thống đặt phòng và cung cấp những dịch vụ như khách sạn thông thường. 

Condotel được sử dụng dưới dạng khách sạn.

Tuy nhiên, khách hàng có thể sở hữu luôn và cho thuê lại chứ không chỉ đơn thuần là để tạm trú như những hoạt động kinh doanh khách sạn mà chúng ta vẫn thường thấy.

Condotel được sử dụng dưới dạng căn hộ là khi nó được thiết kế với đầy đủ những tiện nghi như chính căn hộ của bạn, bao gồm thiết bị nấu nướng, bếp điện, phòng khách, phòng ngủ,… bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt hằng ngày của mình. Điểm khác biệt của nó chính là nó sẽ được vận hành và quản lý chung bởi một đơn vị nhất định.

Chủ sở hữu Condotel

Nếu như khách sạn là do một đơn vị hoặc liên doanh sở hữu thì mỗi phòng của Condotel do một cá nhân riêng biệt đứng tên. Người sở hữu Condotel có thể sử dụng căn hộ đó để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại.

Người sở hữu Condotel sử dụng căn hộ đó để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại.

Có 2 nhóm chủ sở hữu loại hình Condotel hiện nay là chủ đầu tư và khách du lịch, doanh nhân thành đạt. 

Nhà đầu tư: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với họ, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh. Việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức

Khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập trung lưu: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Cách thức hoạt động của loại hình Condotel

Condotel hoạt động như một khách sạn, cũng vừa mang chức năng như một căn hộ. Condotel có các hệ phống đặt phòng hay các dịch vụ: Hồ bơi, spa, nhà hàng, dịch vụ phòng 24/7, hộp đêm…, như trong một khách sạn. 

Bên cạnh đó, những tiện ích như khu vực bếp để nấu nướng, phòng khách, phòng ngủ giúp cho người dùng cảm giác như ở nhà lại khiến các Condotel mang tính chất như một căn hộ. 

Lợi ích tài chính từ việc sở hữu Condotel

Việc sở hữu căn hộ Condotel mang lại “lợi ích kép” cho người sở hữu vì vừa được tận hưởng những kỳ nghỉ tuyệt vời tại căn hộ khách sạn sang trọng vừa giúp mang lại lợi nhuận khi cho thuê lại. Trong khoảng thời gian không sử dụng căn hộ, người sở hữu có thể giao lại cho đơn vị quản lý cho thuê lại. Nếu có 1 căn hộ khách sạn ở vị trí đắc địa thì mức giá cho thuê lại cũng sẽ “đắc địa” tương ứng, mang lại một nguồn tiền không nhỏ cho người sở hữu.

Condotel với những tiện nghi hiện đại bậc nhất.

Bên cạnh đó, khi bất động sản tăng giá thì giá trị của các Condotel cũng được tăng theo. Khi đó, nếu bán lại thì các chủ sở hữu Condotel cũng thu về được một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Phí quản lý hàng tháng khi sở hữu Condotel bao gồm những gì?

Condotel là loại hình được vận hàng và quản lý từ một đơn vị, vì thế mà chi phí của việc quản lý này luôn luôn được đề cập vào từng tháng. Chi phí này bao gồm việc duy trì và đảm bảo chất lượng cho những căn hộ khách sạn luôn ở tình trạng tốt nhất, với những dịch vụ như: Dọn dẹp phòng ốc, làm vườn, bảo dưỡng thiết bị, bảo vệ tòa nhà…

Hành lang pháp lý của Condotel

Theo đánh giá hiện nay, Condotel nằm trong nhóm bất động sản có rủi ro cao nhất bởi lẽ tính tới thời điểm này, vẫn chưa thực sự có một văn bản pháp lý cụ thể nào quy định về nhóm sản phẩm này. 

Đầu tư cho Condotel còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chưa có khung pháp lý rõ ràng

Những dự án Condotel chỉ có hợp đồng mua bán là giấy tờ pháp lý cao nhất mà khách hàng nhận được, không có những loại giấy như chứng nhận quyền sử dụng đất hay tài sản. Điều này là mặt hạn chế cho đối tượng sở hữu vì giá trị của hợp đồng nó không có hiệu lực nhiều nếu khi xảy ra tranh chấp.

Thời gian sở hữu Condotel

Dự án Condotel thường được xây dựng ở những khu vực có sức hút du lịch mạnh vì lợi nhuận đầu tư thu được sẽ khá cao. Và đất được sử dụng để thực hiện dự án này thường là đất có thời hạn khoảng 50 năm hoặc không quá 70 năm tùy từng khu vực. 

Và vì thế, khách hàng bị hạn chế cực kỳ nhiều vì không thể sở hữu lâu dài loại sản phẩm bất động sản này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top