Reatimes.vn

Đầu năm 2021, căn hộ tại TP. Thủ Đức thiết lập giá bán mới

Đầu năm 2021, căn hộ tại TP. Thủ Đức thiết lập giá bán mới

Ăn theo tiến trình thành lập “thành phố Thủ Đức”, giá các sản phẩm bất động sản ở khu vực này liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.
10:00, 21/02/2021

Theo Cục Thống kê TP.HCM, từ năm 2015 - 2019, dân số của TP. Thủ Đức ghi nhận mức tăng 4% mỗi năm, cao hơn 2 điểm phần trăm so với mức tăng của toàn TP.HCM, cho thấy nhu cầu lớn về nhà ở tại khu vực này. Khả năng kết nối sẽ ngày càng được cải thiện nhờ vào nhiều tuyến đường lớn được mở rộng như Nguyễn Xiển, Lê Văn Việt, Tô Ngọc Vân và Nguyễn Duy Trinh, ngoài ra, nhiều cơ sở hạ tầng tương lai như tuyến tàu điện Metro Số 1 và Đường Vành đai 2 cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành.

Theo ghi nhận, không chỉ phân khúc đất nền mà nhà phố, biệt thự căn hộ tại khu vực này cũng tăng về lực cầu, mức giá rõ nét trước thông tin thành lập TP. Thủ Đức. Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản, nhà ở TP.HCM trong tháng 1/2021, DKRA Việt Nam cho biết, tổng nguồn cung căn hộ trong tháng sụt giảm mạnh so với tháng 12/2020, với 3 dự án được mở bán, cung cấp ra thị trường 789 căn hộ, giảm 82,5%.

Trong đó, 91,2% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc siêu sang, nằm ở khu Đông TP.HCM, 8,8% còn lại là căn hộ hạng B. Trong khi đó, căn hộ hạng A và hạng C mất hút khỏi thị trường.

Theo DKRA, tại TP.HCM, việc thành lập TP. Thủ Đức đã có những tác động rõ nét lên thị trường bất động sản. Cụ thể, một số dự án mở bán trong tháng tại khu vực này ghi nhận mức giá bán cao hơn từ 50 - 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó.

Đơn cử, một dự án tại quận Thủ Đức (cũ) thiết lập mặt bằng giá mới cho phân khúc căn hộ tại đây với giá bán chạm ngưỡng 90 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ tại thành phố Thủ Đức tăng 70% chỉ trong một năm.
Giá bán căn hộ tại TP. Thủ Đức tăng 70% chỉ trong một năm (Ảnh minh hoạ)

Theo đại diện DKRA, việc dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương vào thời điểm cuối tháng 1/2021 ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà thứ cấp. Đặc biệt, quan sát ở các chung cư đã bàn giao, nhu cầu “mua nhà đón Tết” ghi nhận giảm đáng kể so với những năm trước mặc dù một số chủ nhà đã chủ động giảm nhẹ giá bán.

Còn báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cũng dự báo, giá căn hộ tại TP.HCM sẽ có chiều hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu tại khu vực TP. Thủ Đức. Nửa cuối năm 2021, nguồn cung tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường, giới đầu cơ bất động sản xả hàng mạnh. Lúc này, giá căn hộ có thể sẽ chững lại, thậm chí bị áp lực giảm giá nhưng trong năm 2021 sẽ chưa xuất hiện giảm giá.

Tuy vậy, những dự án mới ra hàng giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng giá bán phù hợp hơn. Tại TP.HCM, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 27.390 sản phẩm, trong đó chủ yếu là căn hộ 25.069 căn. Tính riêng căn hộ mới chào bán trên thị trường đạt 21.312 sản phẩm, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt 61,2%.

Một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư lại cho rằng, giá căn hộ mở bán mới tại Thủ Đức của TP.HCM ngày càng cao do tích hợp nhiều yếu tố từ quy hoạch, hạ tầng giao thông được đẩy mạnh, nhu cầu nhà ở ngày một tăng khi dân cư đông đúc... Đồng thời, một vấn đề chuyên gia lưu ý là chi phí đầu vào của các dự án ngày càng cao, từ giá đất, giá đền bù cho đến chi phí pháp lý, hành chính thủ tục, chi phí vốn/tài chính. Quy trình thủ tục càng kéo dài thì chi phí của chủ đầu tư càng tăng thêm và được đưa hết vào giá bán.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng không loại trừ việc nhiều chủ đầu tư, môi giới cố tình đẩy giá hoặc tung tin không chính xác nhằm tạo sự chú ý. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc các thông tin về mức giá, khảo sát kỹ thị trường và quan sát các giao dịch để nắm được tính thanh khoản sản phẩm, tránh trường hợp mong muốn đầu tư “lướt sóng” nhưng lại trở thành... cư dân.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP