Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hà Nội: Cần làm rõ hành vi hủy hoại tài sản công dân và mở cửa đi trái phép tại phố Lý Nam Đế

Hà Nội: Cần làm rõ hành vi hủy hoại tài sản công dân và mở cửa đi trái phép tại phố Lý Nam Đế

Vụ việc trên ngang nhiên xảy ra giữa trung tâm Thủ đô cần phải được chính quyền và các cơ quan chức năng làm rõ để xử lý vi phạm theo pháp luật (nếu có).
16:43, 22/04/2022

Mới đây, chúng tôi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thành trú tại số 10B Lý Nam Đế, Hà Nội tố cáo bị nhiều người đến đập phá tài sản riêng, và việc ông Nguyễn Thái Vĩnh ở nhà A1 số 8 Lý Nam Đế bên cạnh mở cửa đi trái phép.

Trong đơn bà Thành cho biết, trước cổng nhà bà ở số 10B Lý Nam Đế có một khuôn viên, trong đó có bồn đất xây gạch bao quanh, trồng cây sát với tường bên phải nhà ông Nguyễn Thái Vĩnh (nhà A1 số 8 Lý Nam Đế). Giữa bồn cây nhà bà Thành và tường nhà ông Vĩnh có một hàng rào ranh giới bằng sắt.

Vào hồi 21h10 ngày 05/4/2022, lợi dụng trong lúc gia đình bà Thành không có ai ở nhà, đã có khoảng  9 - 10 đối tượng đến dùng búa tạ, phá dỡ bồn cây và hàng rào sắt. Sự việc này đã được camera nhà bà Thành ghi lại. Ngay sau khi phát hiện hành vi hủy hoại tài sản gia đình, bà Thành đã báo với Cảnh sát 113 và Công an phường Hàng Mã, nhưng khi Công an đến thì các đối tượng đã rời khỏi hiện trường.

Trước cổng nhà bà Nguyễn Thị Thành có một khuôn viên, trong đó có bồn đất xây gạch bao quanh, trồng cây sát với tường bên phải nhà ông Nguyễn Thái Vĩnh.

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 06/4/2022, khi gia đình bà Thành chưa kịp dựng lại hàng rào ngăn cách thì ông Nguyễn Thái Vĩnh đã thuê người phá dỡ bức tường bên phải nhà, sát bồn cây nhà bà Thành để mở cửa đi trái phép qua phần bồn đất trồng cây, trước cổng nhà bà. Bà Thành đã gọi trình báo Công an phường Hàng Mã, UBND phường Hàng Mã, Cảnh sát 113 để ngăn chặn, nhưng việc mở cửa đã thực hiện xong. Công an phường Hàng Mã đã tạm giữ 2 đối tượng mà ông Vĩnh thuê đập phá tường.

Bà Thành cũng cho biết, trước đây ông Vĩnh đã từng mở cửa đi trái phép qua cổng nhà bà nhưng đã bị UBND quận Hoàn Kiếm xử phạt, yêu cầu bịt lại; lần này, ông Vĩnh lại tiếp tục phá tường, mở cửa đi trái phép qua cổng nhà bà, là hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

Chiều ngày 8/4/2022, trong lúc gia đình bà Thành đang khôi phục lại bồn cây theo yêu cầu của UBND phường Hàng Mã, thì ông Nguyễn Thái Vĩnh đã sử dụng một số người tự xưng là thương binh, đến đập phá tài sản nhà bà Thành, bản thân ông Vĩnh cũng trực tiếp cầm xà beng để đập phá. Rất may, đã được Cảnh sát 113 và Công an phường Hàng Mã ngăn chặn kịp thời nên không xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Tất cả hành vi trên đều đã được camera nhà bà Thành ghi lại.

Hiện trường vụ việc

Theo bà Thành, sự việc trên có thể liên quan đến vụ việc xảy ra từ năm 2014. Khi đó, ông Vĩnh nhận chuyển nhượng quyến sử dụng đất của chủ cũ tại A1 số 8 Lý Nam Đế và xin phép xây dựng nhà mới. Trong quá trình xây dựng, ông Vĩnh đã có hành vi vi phạm trật tự xây dựng, buộc gia đình bà Thành phải làm đơn tố cáo đến UBND phường Hàng Mã. Sau khi xem xét, UBND phường Hàng Mã đã ra Kết luận số 01/KL-UBND khẳng định: Ông Nguyễn Thái Vĩnh ở số nhà A1 số 8 Lý Nam Đế, tháng 1/2015 xây dựng sai phép; cụ thể: Mở cửa đi tầng 1 về phía ụ đất trước cửa nhà bà Nguyễn Thị Thành, làm mái tôn trên nóc tầng 5 sai phép; làm lún, nứt ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà bà Thành, là có cơ sở.

Ngày 23/10/2015, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định số 2021/QĐ-XPVPHC đối với ông Nguyễn Thái Vĩnh và bà Lê Thanh Xuân (vợ ông Vĩnh) với mức phạt là 15.000.000 đồng. Đồng thời, yêu cầu ông Vĩnh phải dỡ bỏ diện tích 27,7mtrên nóc tầng 5 bằng khung sắt, mái tôn; phải xây tường bằng gạch bịt cửa mở đi qua trước cổng nhà bà Thành, được để lại ô thoáng có kích thước 0,4x0,8m. Các nội dung này đã được ông Vĩnh khắc phục xong, ghi nhận tại biên bản kiểm tra do Tổ TTXD phường Hàng Mã thiết lập. Tuy nhiên, đến đầu tháng 4/2022 vừa qua, ông Vĩnh lại tái phạm hành vi mở cửa trái phép đi qua trước cổng nhà bà Thành, đồng thời có liên quan đến hành vi đập phá tài sản nhà bà Thành.

Được biết, bà Thành đã làm đơn tố giác tội phạm hành vi hủy hoại tài sản gửi Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và ngày 15/4/2022, Cục Cảnh sát hình sự thông báo đã chuyển đơn của bà Thành đến Giám đốc Công an thành phố Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, vụ việc trên ngang nhiên xảy ra giữa trung tâm Thủ đô cần phải được chính quyền và các cơ quan chức năng làm rõ để xử lý vi phạm theo pháp luật (nếu có)./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP