Aa

Cần Thơ chỉ đạo xử lý sai phạm từ gần 10 năm trước tại 2 dự án của Hoàng Quân

Thứ Ba, 10/01/2023 - 07:03

Thành phố Cần Thơ giao Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND quận Cái Răng làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý sai phạm tại 2 dự án của Hoàng Quân Cần Thơ.

Ngày 10/1, theo nguồn tin của Reatimes, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký công văn 76/UBND-XDĐT ngày 6/1/2023 gửi Giám đốc Sở Xây dựng và Chủ tịch UBND quận Cái Răng, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nhà ở, hoạt động kinh doanh bất động sản, hoạt động đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại dự án Khu dân cư Thường Thạnh và dự án Khu dân cư Thường Thạnh (phần mở rộng 7ha) do Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Hoàng Quân Cần Thơ) làm chủ đầu tư, và báo cáo cho UBND TP Cần Thơ trong tháng 2/2023.

Đồng thời, UBND TP Cần Thơ giao cho Sở Xây dựng khẩn trương cũng cố hồ sơ pháp lý, tiến hành xử lý các hành vi vi phạm của chủ đầu tư dự án và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định quy định pháp luật và đúng thẩm quyền. Qua đó, tham mưu cho UBND thành phố đối với nội dung thuộc thẩm quyền.

Tại Khu dân cư Trường Thạnh, theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liên kế là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng), Hoàng Quân Cần Thơ đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai 676 căn nhà liên kế, vượt so với quy hoạch được duyệt 155 căn

Trước đó, phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Văn Sáu ký công văn 30/SXD-QHKT ngày 5/1/2023 gửi UBND quận Cái Răng đề nghị cung cấp hồ sơ các dự án do Hoàng Quân Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Theo sở Xây dựng, qua rà soát về quy hoạch xây dựng các dự án do Hoàng Quân Cần Thơ thực hiện tại phường Thường Thạnh được UBND quận Cái Răng phê duyệt, hiện nay Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ để quản lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng nhận được đề nghị của Công an thành phố về cung cấp hồ sơ liên quan đến các dự án do Hoàng Quân Cần Thơ thực hiện tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

Cho nên, để thực hiện công tác quản lý, cũng như cung cấp hồ sơ đảm bảo tính pháp lý. Sở xây dựng đề nghị UBND quận Cái Răng cung cấp đầy đủ hồ sơ quy hoạch xây dựng các dự án nêu trên trước ngày 16/1/2023.


Tại đường số 27, chủ đầu tư Hoàng Quân Cần Thơ đã điều chỉnh vị trí, hướng, diện tích heo hướng mặt tiền các lô nền tiếp cận các tuyến đường lớn và đã xây dựng nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu

Trước đó, Reatimes có bài “Hoàng Quân Cần Thơ bán hàng trăm căn nhà không có trong quy hoạch. Theo quy hoạch được duyệt, tổng số lô nhà ở liên kế tại dự án này là 521 căn nhà (quy mô 2 tầng). Tuy nhiên, qua rà soát của Sở Xây dựng, Hoàng Quân Cần Thơ đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai 676 căn nhà liên kế, vượt so với quy hoạch được duyệt 155 căn.

Trong đó, có 515 lô nền đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, 161 lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Cụ thể, các vị trí chủ đầu tư đã thi công xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt gồm: vị trí lô có ký hiệu CC2 (đất chung cư), chủ đầu tư đã xây dựng nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu. Còn tại vị trí lô E1 (khối thư viện, diện tích 2.375m2); lô E2 (khối căn tin – dịch vụ giáo dục, diện tích 1.894m2); lô E3 (khối ký túc xá, diện tích 2.673,8m2); lô H5 (bãi xe, diện tích 364,2m2); lô CX5 (cây xanh, diện tích 102m2); lô I (khối dịch vụ, diện tích 230,7m2); lô J2 (đất kỹ thuật, diện tích 336,7m2); lô H3 (bãi xe, diện tích 1.269,3m2); lô B3 (khối lớp học 5, diện tích 4.953m2) và lô F4 (quảng trường, diện tích 1.235,5m2), chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu.

Trong khi đó, tại dự án Khu dân cư Thường Thạnh (phần mở rộng); chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 439 căn nhà liên kế và lô nền. Trong đó, 436 căn nhà liên kế và 3 lô nền (C9-1; C9-2 và C11-3 để giao nền tái định cư và xét mua nền tái định cư). Đồng thời, các vị trí chủ đầu tư đã thi công xây dựng hạ tầng và nhà ở liên kế không đúng với quy hoạch chi tiết được duyệt gồm: vị trí lô có ký hiệu CC2 (đất chung cư, diện tích 1.157m2), chủ đầu tư đã xây dựng nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu; vị trí lô có ký hiệu GD (đất giáo dục, diện tích 2.660m2), chủ đầu tư đã xây dựng hạ tầng giao thông và nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu. Còn vị trí lô có ký hiệu CC1 (đất chung cư, diện tích 2.534m2), hiện trạng đất trống diện tích khoảng 1.223m2, phần còn lại chủ đầu tư đã xây dựng (tịnh tiến) đường số 27 vào để mở rộng diện tích các lô nền C1, C2, C3 và C4.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã điều chỉnh vị trí, hướng, diện tích, các lô nền liên kế C1, C2, C3 và C4 theo hướng mặt tiền các lô nền tiếp cận các tuyến đường lớn và đã xây dựng nhà ở liên kế có kiến trúc 1 trệt 1 lầu.

Khu đất quy hoạch đất giáo dục

Sở Xây dựng cho rằng, Hoàng Quân Cần Thơ đã tổ chức thi công xây dựng các công trình nêu trên sai so với quy hoạch chi tiết được duyệt là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 8 Điều 16 Luật quy hoạch đô thị năm 2009; “Cố ý vi phạm quy hoạch đô thị đã được phê duyệt”.

Căn cứ quy định xử lý vi phạm hành chính, Hoàng Quân Cần Thơ có những hành vi vi phạm: “Thực hiện dự án đầu tư phát triển khu đô thị không tuân theo quy hoạch đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

Ngoài ra, Hoàng Quân Cần Thơ đã kinh doanh bất động sản không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng, là vi phạm quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Căn cứ quy định xử lý vi phạm hành chính, chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm: “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định”, quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng./.

Ông Mai Như Toàn đã chỉ đạo xử lý từ gần 10 năm trước

Như tin báo chí đã đưa, từ ngày 4/10/2014, ông Mai Như Toàn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ (ông Toàn hiện đã là Giám đốc Sở Xây dựng), cho biết, đang cho kiểm tra hiện trạng và đình chỉ xây dựng hàng trăm căn nhà chưa được cấp phép xây dựng. Các căn nhà này thuộc dự án của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ tại phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (công ty Hoàng Quân Cần Thơ). 

Lý giải việc hàng trăm căn nhà được xây dựng không phép mà không bị phát hiện, ông Toàn cho biết trước khi có Nghị định 64 về cấp phép xây dựng ban hành, nhà ở trong khu qui hoạch được phê duyệt tỉ lệ 1/500 không cần xin giấy phép xây dựng.

Tháng 6/2014, chính phủ ban hành Nghị quyết 43 về cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, trường hợp này không yêu cầu xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, Nghị quyết không thể thay thế Nghị định nên vẫn thực hiện theo Nghị định 64 nên có thể chủ đầu tư và thanh tra xây dựng chưa nắm được hết.

Ông Trương Đình Thảo, tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân Cần Thơ, cho biết dự án nhà ở xã hội - thương mại Hoàng Quân Cần Thơ có diện tích 12,3ha gồm 735 căn nhà phố một trệt - một lầu (diện tích dưới 70m2) đến nay đã có 50 căn nhà đang hoàn thiện, 127 căn đang xây dựng.

Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty Hoàng Quân Cần Thơ đã tiến hành mở bán từ tháng 4/2014 khi xây dựng xong 2 căn nhà mẫu.

Trả lời về việc lập lờ tên gọi dự án mà Công ty Hoàng Quân Cần Thơ sử dụng để giao dịch với khách hàng, ông Toàn cho hay dự án của Công ty Hoàng Quân Cần Thơ là dự án nhà ở thương mại giá rẻ chứ không phải nhà ở xã hội- thương mại. Đối với dự án này, khách hàng mua nhà sẽ được tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng còn Công ty Hoàng Quân Cần Thơ thì không được.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top