Aa

Vĩnh Long làm trái chủ trương Thủ tướng duyệt tại Khu công nghiệp Bình Minh: Lãnh đạo Sở thừa nhận thiếu sót

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 13/12/2022 - 06:40

Lãnh đạo Sở Xây dựng Vĩnh Long thừa nhận có thiếu sót trong Quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tư vấn - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mekong.

Theo nội dung Công văn 2478/SXD-QLN, ngày 11/11/2022, của Sở Xây dựng cung cấp thông tin cho Reatimes, thì năm 2008 Thủ tướng mới duyệt chủ trương cho thay đổi từ nhà đầu tư nước ngoài thành nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tư vấn - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mekong (Hoàng Quân Mekong) năm 2007. Vậy, UBND tỉnh Vĩnh Long có cầm đèn chạy trước ô tô không?.

Trả lời câu hỏi trên của phóng viên Reatimes, ông Nguyễn Hữu Thạnh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Sở Xây dựng Vĩnh Long cho biết: Đây là vấn đề thiếu sót của tỉnh, vì Vĩnh Long lần đầu làm dự án Khu công nghiệp. Đồng thời Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ xin được triển khai". Để biết cụ thể vấn đề này, ông Thạnh đề nghị phóng viên liên hệ với Ban Quản lý Khu công nghiệp Bình Minh sẽ rõ hơn.

Khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long được  cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hoàng Quân Mekong năm 2007

Trước đó, Reatimes cũng có thông tin trong bài Vĩnh Long chọn nhà đầu tư trước khi Thủ tướng duyệt chủ trương”, ngày 11/11/2022, ông Nguyễn Quốc Duy - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long ký công văn 2478/SXD-QLN cung cấp thông tin cho Reatimes nội dung liên quan đến dự án Khu công nghiệp Bình Minh.

Theo đó, Khu Công nghiệp Bình Minh, xã Mỹ Hoà, huyện Bình Minh (nay là thị xã Bình Minh), tỉnh Vĩnh Long được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương quy hoạch xây dựng với hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài, theo công văn số 262/VPCP-CN, ngày 15/1/2002 của Văn phòng Chính phủ.

Đến ngày 13/5/2008, Văn phòng Chính phủ có Công văn 700/TTg- KTN về việc thay đổi hình thức đầu tư và điều chỉnh diện tích khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Theo nội dung văn bản, Thủ tướng cho phép thay đổi hình thức đầu tư sang 100% vốn đầu tư trong nước và điều chỉnh giảm diện tích khu đất khu công nghiệp từ 162ha xuống còn 132ha, chuyển đổi 30ha đất sang đất xây dựng, nhà ở cho chuyên gia công nhân và dịch vụ. Đồng thời, giao UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo thực hiện thủ tục đầu tư đối với các dự án xây dựng khu công nghiệp, dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho chuyên gia, công nhân và dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về đất đai, đầu tư và xây dựng.

Công  trình nhà ở cho chuyên gia, công nhân và dịch vụ xây dựng dang dở

Sở Xây dựng Vĩnh Long cho biết, "Về thủ tục đầu tư Khu công nghiệp này được UBND tỉnh Vĩnh Long thành lập theo Quyết định số 1537/QĐ-UBND ngày 31/7/2007 và được Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Tư vấn - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mekong theo quyết định của pháp luật về đầu tư (cấp lần đầu vào ngày 1/2/2007 và đến ngày 5/9/2019 tiến hành điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần thứ 3)".

Như vậy, theo nội dung Công văn 2478/SXD-QLN ngày 11/11/2022 của Sở Xây dựng cung cấp cho Reatimes, thì năm 2008, Thủ tướng mới cho thay đổi thành nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Tư vấn - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mekong năm 2007. Từ đó có thể thấy UBND tỉnh Vĩnh Long đã "cầm đèn chạy trước ô tô".

Ngoài ra, như Reatimes đã thông tin trong bài Vĩnh Long cho phép dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh bán cho đối tượng ngoài KCNdự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh của Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông đã được UBND tỉnh Vĩnh Long cho phép bán cho đối tượng bên ngoài KCN. 

Thông tin này được ông Nguyễn Quốc Duy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long phản hồi với Reatimes. Cụ thể, trao đổi với PV Reatimes, ông Duy cho biết, dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh do Công ty Cổ Phần Tư Vấn TM-DV địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông) làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn 3632/UBND-KTN ngày 27/11/2014 và điều chỉnh phương án tiêu thụ sản phẩm tại Công văn 3678/UBND-KTN ngày 03/12/2014.

Trong đó, mục tiêu đầu tư dự án là xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp Bình Minh, ngoài ra còn đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp trên địa bàn có nhu cầu căn hộ theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội; giá thành các căn hộ phù hợp với mức thu nhập của các đối tượng nhà ở xã hội. Về phương án tiêu thụ sản phẩm, 50% căn hộ của dự án dùng để bán, thuê mua và 50% số căn hộ của dự án dùng cho thuê.

 

Vĩnh Long cho điều chỉnh chung cư cho công nhân thành nhà ở liên kế trước khi doanh nghiệp xin ý kiến Thủtướng

Ngày 14/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký ban hành công văn số 1667/UBND-KTN chấp thuận điều chỉnh loại nhà ở xã hội chung cư cao tầng (7 tầng) thành loại nhà ở xã hội liên kế thấp tầng (1 trệt, 1 lầu) đối với chung cư CC1 và CC3 thuộc dự án xây dựng nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh do Hoàng Quân Mê Kông làm chủ đầu tư.

Đến ngày 1/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ký Công văn số 3083/UBND-KTNV, trong đó điều chỉnh Công văn số 1667/UBND-KTN, ngày 14/5/2019 với nội dung giữ lại phần đã xây dựng dở dang đến tầng 2 (Block 3 thuộc khu CC1) để làm chung cư 5 tầng.

Như vậy, đối với nhà ở liên kế chỉ có Block 1, Block 2 của khu CC1 và khu CC3 (Block 4, 5) được UBND tỉnh chấp thuận về nguyên tắc cho điều chỉnh loại nhà ở xã hội chung cư thành loại nhà ở xã hội liên kế thấp tầng, còn Block 3 thuộc khu CC1 là khối nhà chung cư 5 tầng.

Lý do điều chỉnh là Sở Xây dựng có nhận Tờ trình đề nghị điều chỉnh của Công ty Hoàng Quân Mê Kông. Ngày 06/3/2019, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của đại diện các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài nguyên và Môi trường; Cục thuế tỉnh; UBND thị xã Bình Minh và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Điều lạ là sau khi UBND tỉnh chấp thuận cho điều chỉnh thì chủ đầu tư lại tiếp tục gửi văn bản xin Thủ tướng chấp thuận việc điều chỉnh này. Như Reatimes đã thông tin trong bài viết Vĩnh Long: Doanh nghiệp xin Thủ tướng chuyển chung cư cho công nhân thành nhà ở liên kế, mới đây, Công ty Cổ phần Tư vấn TM - DV Địa ốc Hoàng Quân Mê Kông (Hoàng Quân Mê Kông ) kiến nghị tại văn bản số 88/2022/BC-HQMK gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành và tỉnh Vĩnh Long, báo cáo thực trạng triển khai thực hiện và đề xuất, kiến nghị khẩn cấp dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Công ty Hoàng Quân Mê Kông là thành viên của Tập đoàn Hoàng Quân, đang là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh (khu CC1, CC2, CC3, CC4) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Tại báo cáo này, Công ty Hoàng Mê Kông cho biết, nguồn gốc đất dự án Nhà ở xã hội KCN Bình Minh nằm trong tổng thể dự án Khu nhà ở chuyên gia, công nhân và thương mại - dịch vụ Bình Minh. Năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo sự thay đổi chính sách, pháp luật nhà nước và kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của tỉnh năm 2014, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã trình và được UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngay sau khi có văn bản chủ trương đầu tư, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã triển khai thực hiện theo quy định pháp luật đủ điều kiện được khởi công xây dựng, phê duyệt giá bán cũng như được Bộ Xây dựng ghi vốn. Từ năm 2015 đến 2016, Công ty Hoàng Quân Mê Kông đã khởi công xây dựng chung cư CC1 với khoảng hơn 596 căn hộ và đủ điều kiện bán hàng. Tiến độ xây dựng của dự án đến tầng 2 của block 1 CC1, nhưng từ 2016-2019 Hoàng Quân Mê Kông không tiêu thụ được sản phẩm do thị hiếu người dân về căn hộ chung cư không phù hợp với nếp sống khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

Chủ đầu tư cho biết, do đất rộng, người thưa, tốn nhiều chi phí bảo trì, vận hành, gửi xe… vì thế sản phẩm căn hộ chung cư không được công nhân, người lao động có nhu cầu tiếp nhận. Vì vậy, chủ đầu tư dự án là Hoàng Quân Mê Kông đề nghị “chuyển đổi quy mô dự án xây dựng nhà ở xã hội KCN Bình Minh từ căn hộ chung cư sang nhà ở liên kế thấp tầng cho cả 4 dự án chung cư nhà ở xã hội CC1, CC2, CC3 và CC4”.

Ngoài ra, Công ty Hoàng Quân Mê Kông còn cho biết, do dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh bị khống chế về việc tiêu thụ sản phẩm: chủ đầu tư chỉ được bán 50% sản phẩm và 50% còn lại để cho thuê nên gây khó khăn cho chủ đầu tư trong công tác tiêu thụ sản phẩm và thu hồi vốn đầu tư.

Đối với những thực tế trên, Công ty Hoàng Quân Mê Kông kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các sở ban ngành liên quan khẩn trương tháo gỡ vướng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, doanh nghiệp này kiến nghị Thủ tướng có ý kiến, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long xem xét không thu hồi khu CC2, CC4 của dự án nhà ở xã hội KCN Bình Minh. Đồng thời, chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long sớm ban hành quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng và phê duyệt giá bán để Công ty Hoàng Quân Mê Kông triển khai xây dựng, đưa dự án vào khai thác sử dụng, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng thu hồi vốn.

Reatimes tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top