Aa

Cần Thơ: Quyết định “biến mất” đất giao thông khỏi dự án Thiên Quân Marina Plaza

Hữu Lễ - Đăng Trung
Hữu Lễ - Đăng Trung huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Tư, 31/08/2022 - 06:49

UBND TP Cần Thơ thay thế Quyết định số 988/QĐ-UBND bằng Quyết định 1443/QĐ-UBND, về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án Thiên Quân Marina Plaza, đã làm “biến mất” đất giao thông khỏi dự án này.

Ngày 15/3/2022, UBND TP Cần Thơ có quyết định số 988/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án căn hộ chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza. Quyết định do Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký.

Tại quyết định này, UBND TP Cần Thơ cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất chuyên trồng lúa nước) sang đất phi nông nghiệp với diện tích: 4.197,5m2.

Trong đó, phần đất ở tại đô thị diện tích là 2.337m2, thời hạn sử dụng đất: 50 năm, kể từ ngày ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (người mua tài sản gắn liền với đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được sử dụng ổn định lâu dài). Còn lại diện tích: 1.860,5m2 là đất giao thông và đất khu vui chơi, giải trí công cộng, sau khi xây dựng hoàn thành theo quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho UBND quận Ninh Kiều quản lý theo quy định.

Đến ngày 5/5/2022, UBND TP Cần Thơ tiếp tục có quyết định số 1443/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân - Marina Plaza chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án căn hộ chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza. Quyết định này cũng do Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký.

Tại quyết định 1443/QĐ-UBND, UBND TP Cần Thơ cho phép Công ty Thiên Quân Marina Plaza được chuyển mục đích sử dụng đất tại phường An Khánh, quận Ninh Kiều từ đất nông nghiệp (đất trồng lúa nước) sang đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị) với diện tích: 4.486,5m2 thuộc thửa đất số 752, tờ bản đồ số 20 để đầu tư dự án Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, kể từ ngày ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (người mua tài sản gắn liền với đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được sử dụng ổn định lâu dài). Như vậy, tại quyết định số 1443/QĐ-UBND, phần đất giao thông và đất khu vui chơi, giải trí công cộng đã hoàn toàn "biến mất".

Liên quan đến dự án này, theo tìm hiểu của Reatimes, ngày 4/3/2021, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký Quyết định 504/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân – Marina Plaza, với diện tích mặt đất là 4.486,5m2. Trong đó, toà tháp đôi (chung cư) có 23 tầng nổi và 2 tầng hầm có diện tích 2.337m2 (chiếm 52,9% mật độ), khối nhà thương mại - dịch vụ 5 tầng có diện tích 289m2 (6,44% mật độ) và đất giao thông nội bộ, sân vườn và hàng rào quanh dự án có diện tích 1.860,5m2 (41,47% mật độ).

Một góc dự án Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân – Marina Plaza

Trước đó, như Reatimes đã phản ánh trong bài viết “Cần Thơ: Thiên Quân Marina Plaza bất chấp Luật Kinh doanh bất động sản”, dự án Thiên Quân Marina Plaza toạ lạc tại đường Trần Bạch Đằng, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Đây là chung cư cao cấp đầu tiên tại Cần Thơ, với toà tháp đôi cao 25 tầng (có 2 tầng hầm và 5 tầng trung tâm thương mại) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza làm chủ đầu tư.

Theo thông tin giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư là 539 tỷ đồng, được động thổ vào ngày 17/5/2021. Dự án được UBND TP. Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư số 504/QĐ-UBND ngày 4/3/2021, với diện tích đất 4.486,5m² của chủ đầu tư. Phần vốn góp bằng tiền mặt của nhà đầu tư chiếm 20% tổng vốn đầu tư, thực hiện trong tháng 3/2021, còn lại 80% là vốn huy động hợp pháp, thực hiện từ tháng 6/2021 theo tiến độ triển khai xây dựng công trình.

Để rõ hơn về thông tin dự án, Reatimes đã trao đổi thông tin với người tự nhận là môi giới của Công ty Thiên Quân Marina Plaza (có văn phòng giao dịch trên đường Hùng Vương, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Người này cho biết “Hiện bên em chưa mở bán căn hộ nhưng đang nhận tiền đặt cọc 20% trên một căn hộ nếu anh có nhu cầu mua. Giá từ 30-32 triệu/, đối với căn hộ 82 anh thanh toán 20% tương đương khoảng gần 600 triệu đồng. Đến năm sau sẽ chính thức ký hợp đồng mua bán”.

Nhân viên này cho biết thêm: “Hình thức đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư là từ năm trước (năm 2021). Còn bây giờ anh muốn mua thì phải đóng vào 20% giá trị căn hộ”.

Theo tìm hiểu của Reatimes, năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza đã tiến hành thu 200 triệu đồng với mỗi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Thiên Quân Marina Plaza. Tuy nhiên, Thiên Quân Marina Plaza thu tiền của khách với hình thức yêu cầu khách hàng ký vào “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza”. Điều đáng nói “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza” được tiến hành khi chưa có giấy phép xây dựng phần móng.

Trong khi đó, theo Luật kinh doanh Bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thiên Quân Marina Plaza chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh. Trước đó, dự án này từng bị tuýt còi vì thi công, chào bán khi chưa có giấy phép xây dựng.

Sau khi Reatimes phản ánh, ngày 26/8, Chánh văn phòng Sở Xây dựng TP Cần Thơ, Trần Nguyễn Hoàng Nam có công văn 2490/SXD-VP về việc cung cấp thông tin cho Tạp chí Bất động sản Việt Nam (Reatimes) liên quan đến pháp lý của dự án chung cư cao cấp Thiên Quân Marina Plaza. Cụ thể, Sở Xây dựng cho biết về tiến độ thực hiện của 75 dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố; các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán; các dự án đủ điều kiện huy động vốn được Sở xây dựng đăng tải trên thông tin công khai tại trang Web Sở Xây dựng: soxaydung.cantho.gov.vn/Nhà ở - TTBĐS.

Trước đó, tìm hiểu về pháp lý của Thiên Quân Marina Plaza, ngày 17/8, phóng viên Reatimes cũng đã đề nghị Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ cung cấp thông tin về một số vấn đề như: Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng chưa; Dự án đã được phê duyệt bán nhà hình thành trong tương lai, được phép huy động vốn chưa; Hình thức huy động vốn bằng việc thu tiền thông qua đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ tại dự án có đúng quy định không? 

Tuy nhiên, với công văn phản hồi của  Sở Xây dựng TP Cần Thơ, những nghi vấn xung quanh việc cấp phép xây dựng và điều kiện huy động vốn của dự án Thiên Quân Plaza vẫn chưa được làm rõ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án này có thông qua đấu thầu hay không, giá bán căn hộ được xác định để tính tiền sử dụng đất có sát giá thị trường hay không, dự án đã được phê duyệt ĐTM hay chưa cũng là vấn đề dư luận quan tâm và đề nghị xác minh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top