Aa

Cần Thơ: Sở Xây dựng khẳng định Thiên Quân Marina Plaza chưa hoàn thiện thủ tục đất đai

Hữu Lễ - Đăng Trung
Hữu Lễ - Đăng Trung huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Ba, 06/09/2022 - 06:36

Đây là một trong những vấn đề được Sở Xây dựng TP Cần Thơ chỉ rõ trong văn bản phản hồi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza về việc thông báo khởi công xây dựng công trình này.

Ngày 28/8/2022, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã có văn bản số 2515/SXD-QLXD về việc phúc đáp công văn số 11/TQ-MP.2022 ngày 22/4/2022 của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza Cần Thơ về việc thông báo khởi công xây dựng công trình (giai đoạn 1 phần cọc và phần móng của hạng mục Toà tháp đôi thuộc dự án Căn hộ chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết, dự án Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza có công trình cấp I, sử dụng vốn khác, thuộc danh mục công trình ảnh hưởng đến an toàn, lợi ích cộng đồng được quy định tại Phụ lục X của Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ. Theo Điểm a, Khoản 4 Điều 36 của Nghị định này, quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì công trình phải được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở.

Theo Sở Xây dựng TP Cần Thơ, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo ngày khởi công xây dựng bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương theo quy định tại Khoản c Điểm 2 Điều 106 Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi bổ sung tại điểm e Khoản 1 Điều 107 Luật Xây dựng năm 2020 “Chủ đầu tư đã gửi thông báo về ngày khởi công xây dựng đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương trước thời điểm khởi công xây dựng ít nhất là 3 ngày làm việc”.

Ngoài ra, việc khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải đảm bảo quy định tại điều 107 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 62/2020/QH14. Đồng thời, dự án Chung cư Căn hộ cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza phải hoàn chỉnh các thủ tục đất đai theo đúng quy định của Luật Đất đai trước khi khởi công xây dựng công trình.

Theo nguồn tin của Reatimes, Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng giai đoạn 1 phần cọc và phần móng tại vị trí giao giữa trục 8, trục D của mặt bằng cọc tỷ lệ 1/100 và tại vị trí giao giữa trục 16, trục E của mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 được thể hiện trong hồ sơ bản vẽ xin phép xây dựng (do chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định của pháp luật).

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Thiên Quân - Marina Plaza phải hoàn chỉnh hồ sơ thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt của toàn bộ dự án theo đúng quy định của Luật Xây dựng; Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các nội dung khác nêu tại Quyết định 504/QĐ-UBND ngày 4/3/2021 của UBND TP. Cần Thơ; Công văn thẩm định số 04/HĐXD-DA ngày 5/2/2022 của Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng để đảm bảo đồng bộ của toàn dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sau khi chủ đầu tư dự án Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza hoàn thiện các nội dung nêu trên, Sở Xây dựng sẽ xem xét cấp phép xây dựng cho toàn dự án theo đúng quy định.

Chung cư cao cấp Thiên Quân Marina Plaza chưa hoàn thiện thủ tục đất đai

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài viết Cần Thơ: Thiên Quân Marina Plaza bất chấp Luật Kinh doanh bất động sản, năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Quân Marina Plaza đã tiến hành thu 200 triệu đồng với mỗi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án Thiên Quân Marina Plaza. Tuy nhiên, Thiên Quân Marina Plaza thu tiền của khách với hình thức yêu cầu khách hàng ký vào “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza”.

Điều đáng nói “Đơn đề nghị đăng ký nguyện vọng đặt mua căn hộ chung cư Thiên Quân - Marina Plaza” được tiến hành khi chưa có giấy phép xây dựng phần móng.

Trong khi đó, theo Luật kinh doanh Bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thiên Quân Marina Plaza chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh. Trước đó, dự án này từng bị tuýt còi vì thi công, chào bán khi chưa có giấy phép xây dựng.

Do vậy, Sở Xây dựng đề nghị Chủ đầu tư liên hệ với Bộ Xây dựng để được thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở toàn bộ hạng mục công trình thuộc dự án Căn hộ Chung cư cao cấp Thiên Quân - Marina Plaza. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng sẽ xem xét giải quyết các bước tiếp theo, theo quy định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top