Aa

Cần tổ chức quy hoạch lại không gian đô thị TP.HCM

Thứ Tư, 17/10/2018 - 03:00

Tại Hội thảo khoa học chuyên đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM: thực trạng, vấn đề và giải pháp” diễn ra mới đây, GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng TP.HCM là đô thị đặc biệt, đô thị lớn của Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Vì thế, cần có giải pháp nghiên cứu để làm sao TP.HCM xứng tầm là đô thị mang tầm quốc tế.

Trong đó, cần gắn TP.HCM vào nghiên cứu quy hoạch vùng. Đặc biệt, để quản lý sự phát triển của TP, nhất là vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội cần liên kết vùng, phát triển vùng TP.HCM. Đồng thời, tập trung xây dựng hệ thống giao thông công cộng tốt nhất để tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

GS.KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phạm Chánh Trực cho rằng, TP.HCM hiện nay đang có những vấn đề lớn, cơ bản cần quan tâm giải quyết. Đó là mâu thuẫn giữa không gian phát triển, không gian sống, hoạt động với nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội. Theo ôngPhạm Chánh Trực, về vấn đề này một mình TP không giải quyết được mà phải nghiên cứu, có sự hỗ trợ của cả vùng để bố trí lại lực lượng sản xuất trên toàn vùng Nam bộ.

Cho rằng trong những năm qua, công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch của TP có một số kết quả tương đối khả quan, tuy nhiên, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cũng nhìn nhận: Đối với các quy hoạch hiện nay, số liệu, dữ liệu để định ra công tác quy hoạch rất quan trọng nhưng hiện nay TP cũng như các địa phương làm chưa đến nơi đến chốn. Sắp tới, các cơ quan quản lý nhà nước TP cần hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, hiện nay TP đang giao cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP chuẩn bị điều chỉnh quy hoạch chung TP. Sở nhận thức đây là vấn đề khó, phải chuẩn bị kỹ. Trong đó, Sở tập trung vào phân tích những số liệu, những dự báo, yêu cầu của TP.HCM về định hướng kinh tế - xã hội để làm sao đưa những thông tin này vào trong đồ án quy hoạch để thực hiện quy hoạch tích hợp nhằm tạo tính tương tác cao, chia sẻ giữa các ngành từ kinh tế - xã hội đến hạ tầng kỹ thuật, dân số.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng trong quá trình hoàn thiện quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết.

Thứ nhất, về quy hoạch tổng thể TP, phải có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm và khu vực vệ tinh; quy hoạch gắn với giao thông TP, gắn với liên kết vùng. Hiện nay phát triển đô thị TP ban đầu theo hướng Đông Bắc là chính, hướng phụ là phía Nam. Đến năm 1998, phát triển thêm hướng Nam, Đông Nam, hướng phụ là Tây Bắc và hướng Tây. Đây là vấn đề cần xem xét lại. Vì trong đô thị gắn với xây nhà là xây nhà trên vùng đất cao không xây nhà vùng đất thấp. Trong khi đó, vùng phía Nam TP là vùng đất thấp. Cho nên, việc xây dựng nhà ở phía Nam phải có mật độ vừa phải, phải giữ cho được vùng đất trũng, giữ vùng sinh quyển Cần Giờ.

Thứ hai, về chức năng và cơ cấu kinh tế, TP có tính chất đặc biệt là sau năm 1975, 95% cơ cấu kinh tế là công nghiệp, dịch vụ khác hoàn toàn cả nước. Trong tương lai, chắc chắn công nghiệp, dịch vụ phát triển. TP đang đề xuất trong khối dịch vụ gắn với công nghiệp hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông TP. Đây là nơi mật độ cao nhất về công nghiệp công nghệ cao, cao nhất về trí tuệ sáng tạo của TP.

Thứ ba, đối với việc giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp. Do đó, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng đổ về TP. TP.HCM phải thực hiện chức năng chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng. Cùng với đó, đối với công nghiệp, dịch vụ, TP chọn loại hình cần lao động trình độ cao.

Thứ tư, về mô hình quản lý hành chính có sự phân hóa về diện tích và dân số, cách quản lý còn có sự phân biệt giữa quận và huyện. Do đó, TP nghiên cứu xác định lại cơ cấu quận, huyện của TP như thế nào để đảm bảo vận hành đô thị lớn hợp lý hơn.

Tạm hoãn việc lập chương trình phát triển đô thị đến năm 2025

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, liên quan việc lập Chương trình phát triển đô thị TP.HCM đến năm 2025, UBND TP.HCM thống nhất chủ trương tạm hoãn việc lập chương trình cho đến khi đồ án Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (thay thế Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM).

UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng dự thảo Công văn cho UBND TP.HCM báo cáo Thành ủy TP.HCM và Bộ Xây dựng về việc điều chỉnh thời gian lập Chương trình phát triển đô thị TP.HCM như trên (nêu rõ căn cứ pháp lý thực hiện, tình hình triển khai, nguyên nhân tạm hoãn).

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top