Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Cần xử lý dứt điểm các bãi cát trái phép tại Đà Nẵng

Cần xử lý dứt điểm các bãi cát trái phép tại Đà Nẵng

Thời gian qua, công tác kiểm tra, xử lý các bến, bãi tập kết cát và bãi chứa cát trái phép trên địa bàn đã được huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) thực hiện quyết liệt, bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực.
06:08, 12/05/2022

Tuy nhiên, đến nay một số khu vực đã tái diễn lại tình trạng tập kết cát trái phép hoặc vẫn chây ỳ trong việc di dời tạo dư luận không tốt. Liệu chính quyền có thông đồng, bao che “đánh trống bỏ dùi” làm ngơ để một số doanh nghiệp làm liều?

Báo cáo số 33/BC-UBND của UBND xã Hòa Nhơn ngày 31/3/2022 gửi đến UBND huyện Hòa Vang và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết, tại thôn Phước Thuận, Phước Hậu có 3 điểm tập kết cát trái phép với tổng khối lượng hơn 6.500m3. Qua xác minh nguồn gốc đất, hợp đồng thuê đất thì các cá nhân, doanh nghiệp đều sử dụng sai mục đích đất và việc tập kết vật liệu cát này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Vì vậy, UBND xã Hòa Nhơn đã yêu cầu di chuyển toàn bộ khối lượng cát tập kết trái phép ở 3 điểm ra khỏi khu vực, giao trả lại hiện trạng đất ban đầu, nghiêm cấm vận chuyển cát mới đến tập kết. Thời gian di dời cát ra khỏi khu vực, giao trả lại hiện trạng đất ban đầu hoàn thành trước ngày 16/3/2022 và đã được các đơn vị thống nhất, ký biên bản cam kết.

Bãi tập kết cát trái phép của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt tại thôn Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Theo UBND xã Hòa Nhơn, đến cuối tháng 3/2022, cơ bản một số điểm tập kết cát trái phép đã hoàn thành việc di dời như: Điểm tập kết cát của ông H.L làm chủ (khối lượng khoảng 200m3) và điểm tập kết cát của Công ty TNHH phân phối nước giải khát Gia Hưng (khối lượng khoảng 2.500m3). Riêng đối với điểm tập kết trái phép của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt (khối lượng khoảng 4.000m3) tuy đã có cam kết chuyển dời trước ngày 16/3/2022 nhưng sau đó đã có văn bản xin gia hạn đến hết tháng 5/2022.

Ngày 19/4/2022, Reatimes đăng bài: “Lập bãi tập kết cát trái phép tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng” thì ngày 20/4/2022, Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt đã gửi công văn số 19/2022/CV-PTĐ cho UBND huyện Hòa Vang, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, UBND xã Hòa Nhơn về việc các công trình của công ty đã bắt đầu triển khai nên công ty sẽ tiến hành di dời số vật liệu xây dựng tập kết trái phép trên bắt đầu từ ngày 20/4/2022 đến hết ngày 5/5/2022 (thời gian thực hiện di dời trong vòng 15 ngày).

Ngày 9/5/2022, tình trạng tập kết cát trái phép bắt đầu xuất hiện ồ ạt trở lại ở một số điểm đã cam kết di dời và không tái phạm trước đó. Ghi nhận tại khu vực mặt bằng của doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Đức May, cát mới khai thác đã được vận chuyển đến và tập kết tại đây. Theo ông Trần Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, cát trái phép tại vị trí này trước đây đã được dời đi hết và đã có đoàn của thành phố đến kiểm tra.

“Có lẽ chỉ vừa mới được đổ lại, chúng tôi sẽ cho người đến kiểm tra”, ông Thu cho hay.

Các bãi tập kết cát trái phép ở huyện Đại Lộc bị chính quyền buộc di dời, xử lý nghiêm nên các doanh nghiệp chọn huyện Hòa Vang làm nơi trung chuyển

Ngay gần đấy là bãi cát trái phép của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt đã hết thời gian cam kết di dời nhưng cát vẫn còn rất nhiều. Được biết, khu vực này do Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt thuê lại mặt bằng của ông Mai Văn Dũng để tập kết cát trái phép. Theo văn bản xin gia hạn thời gian di dời bãi tập kết cát trái phép gửi đến chính quyền huyện Hòa Vang, đơn vị này cho biết bãi tập kết này nhằm chứa vật liệu xây dựng thông thường phục vụ cho các công trình của đơn vị trên địa bàn huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng), không nhằm mục đích kinh doanh.

Lý do Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt đưa ra là vậy nhưng trên thực tế, khu vực bãi tập kết cát trái phép này ngày ngày vẫn là địa điểm mua bán cát của đoàn xe mang biển kiểm soát của tỉnh Thừa Thiên - Huế vào nhận cát vận chuyển ra TP. Huế.

Có lẽ, sự chây ỳ, tìm đủ lý do trì hoãn việc di dời bãi tập kết các trái phép của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt cũng như việc quản lý, giám sát lỏng lẻo của chính quyền địa phương là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng một số đơn vị tái diễn tình trạng tập kết cát trái phép trở lại như tại vị trí mặt bằng của Doanh nghiệp tư nhân Huỳnh Đức May…

Thiết nghĩ, UBND huyện Hòa Vang cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, xử lý triệt để hơn nữa đối với những trường hợp kể trên để tránh tình trạng buông lỏng kỷ cương, tạo “tấm gương xấu” cho tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trái phép trên địa bàn.

Vì sao tập kết cát trái phép khối lượng lớn tại huyện Hòa Vang?

Từ cuối năm 2021 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã ra quân kiểm tra, xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Quốc lộ 14B đoạn qua huyện Đại Lộc trước đây được xem là địa bàn “nóng” về các trường hợp vi phạm an toàn giao thông như: Xe tải chở quá trọng tải cho phép, xe ben có dấu hiệu cơi nới thùng, chở cát vượt quá thùng xe, rơi vãi trong quá trình vận chuyển... tiềm ẩn nguy cơ lớn gây mất trật tự an toàn giao thông.

Bãi cát trái phép của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt là địa điểm nhận cát của các xe sơ mi rơ mooc mang biển kiểm soát tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Sự vào cuộc đồng bộ của các ngành chức năng đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, cơ bản giải quyết được các điểm “nóng”, khu vực “nóng” về an toàn giao thông. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động mang lại hiệu quả khi các doanh nghiệp vận tải đã ký cam kết không cơi nới thùng xe, không chở vượt tải trọng; các doanh nghiệp khai thác cát cam kết không bán cát quá tải trọng cho phép của phương tiện, không bán cát cho phương tiện cơi nới…

Trước đây, nhiều xe tải trọng lớn 5 - 6 trục, xe sơ mi rơ mooc chở cát, sỏi mang biển kiểm soát Thừa Thiên - Huế thường vận chuyển cát từ các mỏ tại huyện Đại Lộc theo Quốc lộ 14B. Nhưng từ khi lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam ra quân kiểm tra, xử lý quyết liệt thì những đoàn xe này gặp “khó” và không thể hoạt động như trước được. Một số doanh nghiệp đã tìm cách né tránh, nhiều trường hợp cát được vận chuyện đến một địa điểm trung gian nhằm né tránh sự kiểm tra của các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam. Như trường hợp của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt là một ví dụ điển hình.

Một nguyên nhân nữa là giai đoạn cuối năm 2021, UBND huyện Đại Lộc cùng các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn. Trong đó, bãi cát trái phép tại nhà xe của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ vận tải Kim Thành tại thôn Ngọc Thạch (xã Đại Hồng) đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu di dời. Được biết, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ vận tải Kim Thành do ông Nguyễn Thành Trung làm Giám đốc, ngoài ra ông Trung cũng từng là Giám đốc của Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt (về sau chuyển sang cho bà N.T.K.H. đứng tên).

Có lẽ vì bị huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) kiểm tra, xử lý nghiêm khắc, nên Công ty TNHH ĐT&PT Phúc Thành Đạt phải sử dụng huyện Hòa Vang làm địa bàn tập kết cát trái phép với khối lượng lớn để rồi bán cho đối tác, vận chuyển ra tỉnh Thừa Thiên - Huế?

Vì sao bãi cát trái phép tập kết dài ngày trên địa bàn huyện Hòa Vang lại không được xử lý dứt điểm? Câu hỏi này có lẽ chỉ chính quyền huyện Hòa Vang mới trả lời chính xác được

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP