Reatimes.vn

Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn chính thức thông xe

Cầu Thủ Thiêm 2 - điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn chính thức thông xe

Cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 và TP Thủ Đức được xem là biểu tượng mới của TP.HCM. Với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn.
13:30, 28/04/2022

Sáng 28/4, UBND TP.HCM tổ chức lễ khánh thành Cầu Thủ Thiêm 2 (bắc qua sông Sài Gòn, kết nối quận 1 với TP Thủ Đức).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, việc xây dựng hoàn thành công trình cầu Thủ Thiêm 2 có ý nghĩa to lớn đối với TP.HCM trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau tác động của đại dịch Covid-19.

Công trình Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính, tăng cường kết nối khu vực trung tâm thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tăng cường thu hút đầu tư, tạo sức hút để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong thời gian sắp tới, với vai trò là trung tâm kinh tế của Vùng trọng điểm phía Nam, thành phố sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường đầu tư các công trình giao thông trọng điểm có tính chất liên kết vùng như đường Vành đai 3 TP.HCM, nút giao thông An Phú, mở rộng Quốc lộ 50, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài…  Việc này nhằm từng bước giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, cũng như góp phần tăng cường khả năng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và các tỉnh lân cận.

Cũng có mặt tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ chính quyền TP.HCM và các cơ quan tham mưu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông của TP.HCM đã chỉ đạo nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các bên tư vấn giám sát cùng với các nhà thầu xây dựng nỗ lực cố gắng với tinh thần trách nhiệm quyết tâm cao làm việc với cường lực, cường độ cao liên tục trên công trường trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố.

Thời gian sắp tới, Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục chú trọng đối với khu vực này. Cụ thể là phải đầu tư hoàn thiện hệ thống các tuyến đường vành đai cao tốc mà Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tuyến đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM - Chơn Thành, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài cùng các công trình kết nối khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái còn đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư, các Bộ, ngành Trung ương có liên quan nghiên cứu các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của TP.HCM về các vấn đề nguồn vốn, cơ chế, chính sách đầu tư mà UBND TP đã báo cáo trong thời gian qua. Điều này để kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và báo cáo cấp có thẩm quyền, phương án xử lý, tạo điều kiện để TPHCM có nguồn lực phát triển xứng tầm với kỳ vọng và mong đợi.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, dự án cầu Thủ Thiêm 2 là một trong những công trình giao thông trọng điểm của thành phố, được sự mong đợi của người dân và lãnh đạo TP.HCM. Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành sẽ góp phần giảm tải, ùn tắc giao thông cho đường Nguyễn Hữu Cảnh và hầm sông Sài Gòn vốn bị quá tải; kết nối giao thông giữa trung tâm đô thị TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Không chỉ vậy, cầu Thủ Thiêm 2 được coi như một biểu tượng mới TP.HCM với với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm khi hoàn thành.

Sau khi chính thức cho xe lưu thông từ 15 giờ chiều 28/4, các loại xe được lưu thông hai chiều, trừ xe sơmi rơmoóc.

Một số hình ảnh về cầu Thủ Thiêm 2 vừa chính thức thông xe:

Cầu Thủ Thiêm 2 khởi công năm 2015 với tổng vốn đầu tư gần 3.100 tỷ đồng theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Cầu Thủ Thiêm 2 dài hơn 1,4 km, trong đó phần cầu dài 886 m với 6 làn xe, thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m. Cầu được thiết kế có tuổi thọ 100 năm và chịu được động đất cấp 7. Toàn bộ các phần trụ tháp và hệ thống 56 dây văng đã kết nối với nhau, theo hướng nghiêng về TP Thủ Đức. Trụ tháp chính được xem là biểu tượng cổng chào từ trung tâm Thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP