Reatimes.vn

“Chốt” phương án kiến trúc cầu vượt sông Hương, tháng 9 sẽ khởi công

“Chốt” phương án kiến trúc cầu vượt sông Hương, tháng 9 sẽ khởi công

Cùng với phương án tối ưu được lựa chọn, cầu vượt thứ 3 qua sông Hương đoạn trung tâm TP. Huế sẽ được khởi công trong tháng 9 tới.
05:55, 10/05/2022

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Văn Phương ngày 7/5 đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo đầu kỳ dự án Cầu vượt sông Hương; rà soát các nội dung triển khai, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc chung quanh công trình này.

Phương án cầu vượt sông Hương của Liên danh Công ty TNHH WSP Phần Lan và Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật E&R (Ảnh: S.X.D)

Đặt mục tiêu tháng 9 khởi công xây cầu

Tại cuộc họp nói trên, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông (thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế) và đơn vị tư vấn đã báo cáo về hướng tuyến tổng quan dự án, phương án kiến trúc cầu đã thi tuyển và đạt giải, phương án thiết kế cầu và nút giao,.. đối với công trình cầu vượt sông Hương. Đây là công trình thuộc dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, TP. Huế (đoạn gần chùa Thiên Mụ) vốn đã được HĐND tỉnh thông qua hồi cuối năm 2020, với tổng mức đầu tư kinh phí 2.050 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông làm chủ đầu tư; dự kiến thời gian thực hiện 4 năm kể từ ngày khởi công.

Sau khi nghe báo cáo và những thuyết minh liên quan công trình cầu vượt sông Hương, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, dự án Cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng có vai trò quan trọng trong việc giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông trong nội đô TP. Huế trong thời gian 5 năm sắp đến; chuẩn bị tiền đề cho việc đầu tư xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường Vành đai 3 TP. Huế theo quy hoạch đã duyệt; Góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối nhanh hơn đến các đô thị vệ tinh lân cận TP. Huế theo đề án mở rộng TP. Huế đã duyệt; khai thác, phát triển quỹ đất lân cận dự án.

Phương án kiến trúc từng đoạt giải nhất cũng là phương án tối ưu nhất cho công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng (Ảnh: S.X.D)

Ông Phương cũng đề nghị các đơn vị liên quan tập trung sớm hoàn thành các nội dung công việc như: công tác thiết kế và công tác thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi; công tác phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu; công tác phê duyệt chi phí lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp...

Quá trình triển khai phương án thiết kế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu phải phải đảm bảo về mặt kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, mỹ thuật các nút giao thông hai đầu cầu cũng như hệ thống chiếu sáng về đêm; tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về kiến trúc thiết kế thi công dự án, đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân sống xung quanh; làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và có phương án chi tiết ngay từ đầu; chú ý giải pháp thoát nước không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ông Phương yêu cầu các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tập trung phối hợp triển khai các công việc quan trọng theo kế hoạch đã đề ra, đảm bảo các thủ tục để công trình được khởi công vào tháng 9/2022.

Cũng tại cuộc họp nói trên, đại diện cơ quan chuyên môn, sở ngành liên qua đã có những ý kiến, góp ý điều chỉnh kiến trúc cầu sao cho đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và phù hợp nguồn vốn đầu tư...

Phương án kiến trúc của nhà thầu Phần Lan và Việt Nam

Như Reatimes ngày 12/1/2021 đã thông tin, phương án kiến trúc cầu vượt sông Hương có mã số dự thi I156 của Liên danh Công ty TNHH WSP Phần Lan và Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật E&R (do ông Nguyễn Văn Lâm - Tổng Giám đốc công ty làm đại diện) đã được Hội đồng thi tuyển thiết kế kiến trúc cầu vượt sông Hương lựa chọn và trao giải nhất.

Theo thông tin riêng của Reatimes, đây cũng là phương án kiến trúc và giải pháp được lựa chọn cho công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng; dự kiến nguồn kinh phí đầu tư xây dựng xấp xỉ 1.900 tỷ đồng. Hiện nay liên danh nhà thầu đang tiến hành điều chỉnh một số nội dung về kết cấu, yếu tố mỹ thuật đảm bảo hài hòa và tối ưu nhất theo góp ý của sở ban ngành tỉnh Thừa Thiên – Huế trước khi phương án được chính thức phê duyệt, cũng như lựa chọn nhà thầu.

Đường Nguyễn Hoàng hiện hữu (Ảnh: Đình Toàn)

Theo thuyết minh của hai nhà thầu nói trên cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng dạng cầu gồm một vòm có thanh căng với sơ đồ nhịp liên tục 35 + 55 + 180 + 55 + 35m. Tổng chiều dài nhịp là 360m. Tổng chiều rộng mặt cầu là 43m bao gồm ba làn xe ô tô rộng 3,5m, một làn xe gắn máy rộng 3,5m và các dải an toàn trên mỗi hướng xe chạy. Bề rộng vòm 2,5m được bố trí giữa làn xe gắn máy và làn ô tô để ngăn cách an toàn cho giao thông. Làn đi bộ rộng 3m được bố trí khác mức ở cả hai bên cầu.

Liên danh Công ty TNHH WSP Phần Lan và Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật E&R cũng cam kết rằng cây cầu sẽ trở thành biểu tượng danh lam thắng cảnh cho TP. Huế vào ban ngày và đặc biệt là vào ban đêm. Các bộ phận hiển thị rõ cho cây cầu là nhịp vòm tạo ra hình bóng đẹp vào ban ngày và với hệ thống chiếu sáng đặc biệt tạo ra các khoảnh khắc sống động và hấp dẫn vào ban đêm. Kết cấu của cầu sẽ hiện đại và độc đáo, tuy nhiên vẫn phù hợp với môi trường cổ kính của TP. Huế. Các ống bảo vệ cáp treo được trang trí tỷ mỉ theo chủ đề lịch sử của Huế và các nét hiện đại cũng không quá rõ ràng để các du khách có thể ngay tập tức nhận ra. Chiều dài các nhịp vòm được lựa chọn sao cho toàn bộ cây cầu nhìn từ bờ sông bên này sang bờ bên kia chỉ có hai trụ dưới nước. Hình dáng vòm rất hiện đại tạo cho Huế trở thành một điểm du lịch đáng nhớ trong lòng du khách với hai cầu vòm đặc trưng: cầu mới Nguyễn Hoàng và cầu Trường Tiền hiện hữu.

Phương án đề xuất xây dựng cầu là phương án tuân thủ vị trí đã được xác định vị trí trong đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP. Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. So với trước đây, phương án điều chỉnh đã kết hợp hài hòa giữa quy hoạch sử dụng đất, giao thông, thủy văn và dân cư và các yêu cầu kỹ thuật khác, như: điều chỉnh đường vành đai 3, đoạn cắt đường Bùi Thị Xuân về phía Tây khoảng 79m, giảm ảnh hưởng đến dân cư khu vực Phường Đúc; Cầu mới sẽ xây dựng gần thẳng với đường Nguyễn Hoàng, dễ dàng cho các phương tiện lưu thông; cầu mới sẽ bớt xiên so với 2 bờ sông Hương, thuận lợi cho dòng chảy và thuyền du lịch...

Theo phương án kiến trúc được lập, việc chiếu sáng nghệ thuật rất được chú trọng. Các vòm, cáp treo và mặt ngoài dầm cầu được chiếu sáng nghệ thuật tạo ra quang cảnh tuyệt vời cho cầu vào ban đêm. Hệ thống chiếu sáng sẽ theo công nghệ chiếu sáng LED mới nhất giúp tiết kiệm chi phí, tiêu thụ năng lượng thấp và tăng độ bền nhằm tạo ra chương trình chiếu sáng nghệ thuật lung linh, rực rỡ sắc màu mà vẫn đảm bảm tiêu chí tiết kiệm chi phí. Ý tưởng chính chiếu sáng nghệ thuật là làm cho cây cầu giống như một con “Lôi Long – Rồng với những tia chớp quấn quanh” đầy uy nghiêm, lộng lẫy tượng trưng cho sự kiên cường của nhân dân Huế. Đây chắc chắn sẽ là một điểm dừng chân không thể bỏ qua, sẽ là một điểm mà không chỉ mỗi người dân Huế mà còn các du khách gần xa, từ khắp mọi nơi mong chờ được một lần đặt chân đến, mong chờ được một lần chiêm ngưỡng.

Cùng với chiếu sáng nghệ thuật, công trình cầu vượt sông Hương sẽ có Đài vọng cảnh. Đài vọng cảnh sẽ được xây dựng, bố trí dọc hai bên cầu cùng với đường đi bộ để du khách có thể dễ dàng tiếp cận, và tận hưởng vẻ đẹp thơ mộng của sông Hương. Để tăng hiệu quả đầu tư, cũng như tính thiết thực của dự án, các đài vọng cảnh hiện tại đã được bố trí trong khuôn viên của 2 công viên 2 bên bờ sông. Các đài vọng cảnh dọc 2 bên cầu sẽ được xem xét, đầu tư xây dựng vào giai đoạn tiếp theo khi lượng du khách tăng lên do sức hút từ vẻ đẹp của điểm nhấn cảnh quan này.

Được biết, tổng mức đề xuất theo phương án mà Liên danh Công ty TNHH WSP Phần Lan và Công ty Cổ phần Tư vấn Kỹ thuật E&R đưa ra ban đầu là 2.438 tỷ đồng, thời gian thi công 30 tháng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP