Aa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết mở rộng TP. Huế

Thứ Tư, 28/04/2021 - 10:10

Sáng 27/4/2021, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay sáng 27/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Đô thị Huế hiện tại nhìn theo hướng Đông Nam (Ảnh: Đình Huân)

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vào lúc 10 giờ 40 phút. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Không gian đô thị Huế được mở rộng

Theo Nghị quyết, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP. Huế có 265,99km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 29 phường và 7 xã. TP. Huế giáp huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, TX. Hương Thủy, TX. Hương Trà và biển Đông.

Theo Nghị quyết được thông qua, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã (Thủy Vân, Thủy Bằng) thuộc TX. Hương Thủy; 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương thuộc TX. Hương Trà; 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về TP. Huế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế sáng 27/4/2021 (Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

Kể từ ngày Nghị quyết trên có hiệu lực thi hành, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn. Còn TP. Huế, sau khi điều chỉnh mở rộng, sẽ sắp xếp 9/27 phường, trong đó nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập một phường mới có tên là phường Gia Hội; hai phường Phú Bình và Thuận Lộc nhập thành phường mới tên là Thuận Lộc; hai phường Phú Hòa và Thuận Thành có tên mới là phường Đông Ba; điều chỉnh 0,46km2 diện tích tự nhiên và hơn 7.500 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,8km2 diện tích tự nhiên và hơn 4.900 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại phiên họp (Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Việc điều chỉnh sắp xếp, theo Nghị quyết trên thì TP. Huế lập thêm 4 phường mới, gồm Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh (TX. Hương Trà), Thủy Vân (TX. Hương Thủy), Phú Thượng và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương (đứng giữa) trong một lần kiểm tra các mô hình kinh tế vườn tại xã Hương Thọ, một xã gò đồi thuộc TX. Hương Trà. Nay Hương Thọ sẽ thuộc TP. Huế sau khi mở rộng (Ảnh: Đình Huân)

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP. Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, đó là đến năm 2025, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top