Aa

CĐT dự án Stellar Garden liên tiếp sai phạm trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ Hai, 28/12/2020 - 12:50

Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh liên tiếp vi phạm tại dự án Stellar Garden khiến dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Lời tòa soạn: Tích góp từng đồng, vay mượn khắp nơi để mua chung cư, nhiều người đã nghĩ mình sẽ có không gian sống tuyệt vời, nhưng hàng loạt vấn đề phát sinh đã khiến cư dân chung cư "vỡ mộng" bởi chiêu trò của chủ đầu tư. Chỉ bởi một phần những nhà đầu tư "ăn xổi" năng lực có hạn nhưng "thủ đoạn" vô biên, quảng cáo "biến không thành có" hay "có một nói mười" đã biến giấc mơ an cư của người dân thành nỗi ác mộng kinh hoàng.

Với mong muốn chia sẻ và đồng hành cùng người dân đang có ý định hoặc đã mua chung cư, chúng tôi sẽ đăng tải định kỳ những bài viết chất lượng và chính xác nhất về tình hình các dự án đang mở bán hay đã đi vào hoạt động cũng như chia sẻ ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, luật sư nổi tiếng... để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách thiết thực nhất.

Trách nhiệm quản lý của UBND cấp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư

Luật Đầu tư 2014 quy định về trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư nằm ở Điều 68. Trong đó trách nhiệm quản lý của Chính phủ và các cơ quan ban ngành liên quan được quy định như sau:

Trách nhiệm quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ:

4. Trách nhiệm, quyền hạn của các bộ, cơ quan ngang bộ:

a) Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan ngang bộ trong việc xây dựng pháp luật, chính sách liên quan đến hoạt động đầu tư;

b) Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ trong việc xây dựng và ban hành pháp luật, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và hướng dẫn thực hiện;

c) Trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền điều kiện đầu tư đối với ngành, nghề quy định tại Điều 7 của Luật này;

d) Chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quy hoạch, kế hoạch, danh mục dự án thu hút vốn đầu tư của ngành; tổ chức vận động, xúc tiến đầu tư chuyên ngành;

đ) Tham gia thẩm định các dự án đầu tư thuộc trường hợp quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật này;

e) Giám sát, đánh giá, thanh tra chuyên ngành việc đáp ứng điều kiện đầu tư và quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền;

g) Chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và các bộ, cơ quan ngang bộ giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án đầu tư trong lĩnh vực quản lý nhà nước; hướng dẫn việc phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

h) Định kỳ đánh giá hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án đầu tư thuộc phạm vi quản lý nhà nước và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

i) Duy trì, cập nhật hệ thống thông tin quản lý đầu tư đối với lĩnh vực được phân công và tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư.

Trách nhiệm quản lý của UBND cấp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế:

5. Trách nhiệm, quyền hạn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế:

a) Phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ lập và công bố Danh mục dự án thu hút đầu tư tại địa phương;

b) Chủ trì thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền;

d) Giải quyết theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư;

đ) Định kỳ đánh giá hiệu quả hoạt động đầu tư trên địa bàn và báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

e) Duy trì, cập nhật Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư đối với lĩnh vực được phân công;

g) Chỉ đạo việc tổ chức, giám sát và đánh giá thực hiện chế độ báo cáo đầu tư.

Nói về trách nhiệm quản lý của UNBD, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể thấy rõ sự buông lỏng quản lý khiến cho sai phạm dễ dàng xảy ra. Và việc xử lý vi phạm hành chính chỉ là một hình thức “phạt cho tồn tại”.

Ngày 18/11/2020 Thanh tra sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã ra Quyết định 217/QĐ-XLVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch –Đầu tư đối với Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

Điển hình cho việc sai phạm được phạt cho tồn tại là dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm có chủ đầu tư là Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh có trụ sở tại số 35 phố Lê Văn Thiêm, phường Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Doanh nghiệp này được thành lập tháng 5/2015 do bà Trần Minh Hằng là người đại diện theo pháp luật.

Cụ thể: Ngày 18/11/2020 Thanh tra sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã ra Quyết định 217/QĐ-XLVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kế hoạch –Đầu tư đối với Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh đã không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016;

Giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại điểm c, khoản 4, Điều 13 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP ngày 1/6/2016; Tổng cộng 2 mức xử phạt là 35 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án đến nay, chủ đầu tư đã không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư, theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 10 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Với hành vi này, mức xử phạt là 25 triệu đồng. Và tổng mức xử phạt đối với hai hành vi trên là 35 triệu đồng.

Với những gì đã và đang diễn ra ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dư luận không khỏi băn khoăn, sai phạm được “hợp thức hóa” nhưng trách nhiệm quản lý bị “bỏ quên”, thượng tôn pháp luật ở đâu?

CĐT Quang Minh và loạt phốt bị tố

Trước đó, tháng 09/2017, được biết, chủ đầu tư Quang Minh đã "âm thầm" mang dự án Stellar Garden đi thế chấp tại một ngân hàng có tiếng với số tiền rất lớn. Khi phát hiện ra sự việc, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án vô cùng lo lắng. Nhiều người cho rằng chủ đầu tư không đủ năng lực về tài chính nên mới phải mang dự án của mình đi thế chấp ngân hàng.

Năm 2019, dự án Stellar Garden cũng từng bị phản ánh về việc đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh đã ngang nhiên đưa dân vào ở nhiều ngày nay, bất chấp nhiều nguy cơ về cháy nổ. Không những vậy, trong quá trình thi công xây dựng dự án đã gây ô nhiễm môi trường về vụi bặm và tiếng ồn mà không có sự vào cuộc xử lý triệt để của chính quyền quận Thanh Xuân.

Dự án Stellar Garden do Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh làm chủ đầu tư đã và đang tồn tại nhiều sai phạm, vi phạm về các linh vực xây dựng, đầu tư.... 

Chia sẻ quan điểm về vấn đề nêu trên, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết:“Các dự án có sai phạm về xây dựng không đảm bảo tiến độ, sai giấy phép được cấp, không nghiệm thu phòng cháy chữa cháy sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Luật Xây dựng 2014 quy định về 10 trường hợp được miễn xin cấp Giấy phép xây dựng tại khoản 2 Điều 89, theo đó ngoài trường hợp này, các dự án phải thực hiện xin cấp Giấy phép xây dựng theo quy định và thực hiện theo kế hoạch, dự án đã được phê duyệt. Trường hợp, dự án có sai phạm về xây dựng sai giấy phép được cấp, sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP”.

Tháng 02/2020, cư dân mua nhà tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm bức xúc về việc chủ đầu tư liên tục trì hoãn việc bàn giao biên bản căn hộ, khiến nhiều quyền lợi chính đáng của cư dân không được đảm bảo. Đến ngày 26/2/2020, hàng loạt cư dân có mặt tại văn phòng làm việc của chủ đầu tư để yêu cầu phải trả cho cư dân biên bản bàn giao căn hộ.

Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh liên tiếp vi phạm tại dự án Stellar Garden khiến dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng cũng như năng lực của chủ đầu tư.

Có thể thấy, dự án Stellar Garden do Công ty CP kinh doanh và Xây dựng Quang Minh làm chủ đầu tư đã và đang tồn tại nhiều sai phạm, vi phạm về các linh vực xây dựng, đầu tư.... Để đảm bảo quyền và lợi ích cho khách hàng, tránh gây thiệt hại kinh tế xã hội, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống cư dân, rất mong các cơ quan chức năng sát sao hơn trong việc giám sát, báo cáo tình hình chung của dự án. Trong trường hợp dự án có nhiều vi phạm cũng cần thanh kiểm tra tổng thể để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Dự án “Công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng - dịch vụ Thanh Xuân Tower” tại số 35C Nguyễn Huy Tưởng (nay là số 35 Lê Văn Thiêm) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 1/12/2010, điều chỉnh lần thứ nhất ngày 29/12/2011 và Quyết định số 3806/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 6.822 m2 đất tại số 35 Lê Văn Thiêm do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thanh Xuân sử dụng; giao Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh để đầu tư xây dựng công trình chung cư cao tầng kết hợp văn phòng dịch vụ Thanh Xuân Tower.

Sau khi Công ty CP Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh tiếp nhận quyền sử dụng đất và thực hiện xây dựng dự án có tên Stellar Garden. Dự án này có Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình thi công có quy mô hai tòa tháp cao 30 tầng, nối với nhau bằng khối đế dành cho trung tâm thương mại, 2 tầng hầm liên thông với 322 căn hộ. 


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top