Aa

CĐT Sông Đà Việt Đức Complex khiến khách hàng tiến thoái lưỡng nan?

Thứ Ba, 20/08/2019 - 14:20

Những hộ dân tại chung cư Sông Đà Việt Đức Complex đang hàng ngày phải sống chui lủi trong căn hộ do chính mình bỏ tiền ra khi bị chủ đầu tư của dự án này đưa vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Khách hàng sợ mất tiền hơn mất mạng?

Dù chủ đầu tư (CĐT) chung cư Sông Đà Việt Đức Complex (liên danh Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức) bị Cục Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng vì chưa hoàn thiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng người dân đang hàng ngày phải sống đúng nghĩa chui lủi, trong căn hộ mà chính mình đã bỏ tiền ra mua.

Những động thái “có tâm” của CĐT về an toàn tính mạng với người dân ở đây dường như là không có? Bởi lẽ dù bị cơ quan chức năng “tuýt còi” nhưng cho đến thời điểm hiện tại, CĐT vẫn mặc nhiên để khách hàng của mình sống trong cảnh chung cư chưa đủ điều kiện để ở.

Hay nói cách khác, CĐT đã tự trói buộc mình bằng một thông báo “ngớ ngẩn”… với cư dân của mình?! Thay vì thái độ cầu thị, xin lỗi cư dân về quá trình chậm tiến độ gần một năm qua, CĐT còn “dọa” khách hàng bằng một thông báo bàn giao tạm thời vào tháng 6/2019, khiến nhiều cư dân đã gấp rút chuyển về ở.

Cư dân chung cư Sông Đà Việt Đức Complex bị "ép" sống trong "công trường"?

Theo bản thông báo này, nếu chủ sở hữu căn hộ trên hợp đồng không đến nhận bàn giao thô, CĐT sẽ tự hoàn thiện với giá 6 triệu đồng/m2. Ngoài ra, theo thông báo của CĐT, sau 80 ngày kể từ ngày bàn giao, chủ căn hộ phải hoàn thiện nội thất, nếu không sẽ bị xử phạt 100 nghìn đồng/ngày.

Khảo sát của PV những ngày qua cho thấy,  mặc quá trình hoàn thiện thi công ồn ào, bụi bặm, chưa đủ điều kiện sống nhưng các “thượng đế” vẫn phải chấp nhận vì chẳng còn biết đi đâu.

Không hiểu lý do gì mà cư dân vẫn có điện sinh hoạt buổi tối?

Lãnh đạo PCCC, Công an TP. Hà Nội cũng đã đề nghị Công ty Điện lực Thanh Xuân, Công ty nước sạch Thanh Xuân tạm dừng việc cấp điện, nước cho các căn hộ thuộc dự án chung cư Sông Đà Việt Đức Complex. Nhưng không hiểu vì sao cuộc sống của những hộ dân này vào buổi tối vẫn diễn ra một cách bình thường.

Một khách hàng mua căn hộ tầng 9 tòa B cho biết, việc làm của CĐT khiến nhiều người bức xúc nhưng chẳng biết phải làm gì. Nhiều nhà thay vì tiếc sự an nguy tính mạng của mình đành phải ngậm ngùi vừa sinh hoạt, vừa hoàn thiện căn hộ.

Phần lớn khách hàng ở chung cư Sông Đà Việt Đức Complex đã từng bị mất niềm tin vì câu chuyện chậm tiến độ. Nhiều người nghĩ rằng nếu để CĐT hoàn thiện nội thất cơ bản không đúng ý mình hoặc gặp phải đồ “lởm”, thì lúc đó kêu ai? Hay chỉ vừa mất tiền vừa ôm cục tức vào người?

Để thực hư sự việc này, PV đã chủ động liên hệ với CĐT qua đường dây nóng: 0977xxxxx89 nhưng đại diện đầu dây cho biết nhanh dự án này đã kết thúc và đang bận họp, đề nghị PV liên hệ lại sau.

Hành trình gian nan

Năm 2011, Dự án tổ hợp Khu văn phòng, dịch vụ và nhà ở số 39 Lê Văn Lương (Việt Đức Complex) được cấp giấy phép xây dựng. Dự án do liên danh CĐT - Công ty CP Đầu tư Sông Đà - Việt Đức (đại diện) - Tập đoàn Xây dựng và thiết bị công nghiệp (CIE Corp) - Công ty CP Kinh doanh vật tư & xây dựng CMC thực hiện.

Lấy ý tưởng từ thành phố châu Âu thu nhỏ, chung cư Việt Đức Complex được thiết kế với các loại diện tích đa dạng, kiến trúc phương Tây kết hợp với kiến trúc phương Đông tạo thành phong cách tân cổ điển và hiện đại.

Giấy phép cấp là thế nhưng đến mãi 2016, dự án này bắt đầu triển khai. Cuộc đua gian truân này tưởng rằng có con đường bằng phẳng, công trình đang thực hiện những hạng mục đầu tiên thì bất ngờ ngày 14/06/2016, UBND quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm hành chính. Dự án bị buộc dừng thi công, phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Sau 3 tháng dự án bị “tuýt còi” Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản về việc phụ lục 135/. Với “giấy thông hành” này, CĐT đã thông báo tiếp tục thi công dự án từ 3/10.

Cư dân vẫn đang sống một số tầng của tòa nhà.

Theo những lời quảng cáo của CĐT, chung cư Việt Đức Complex có tổng diện tích 11.754m2, quy mô 4 tòa cao 23 và 27 tầng gồm 3 tầng hầm, 3 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ. Các tầng trung tâm văn phòng sẽ hình thành bể bơi, phòng gym, mua sắm, đảm bảo các tiện ích và dịch vụ cho cư dân của tòa nhà. Chung cư này hứa hẹn hội tụ tất cả những yếu tố tiện ích không thua kém gì các dự án cao cấp. Tiến độ thi công  phần thô từ cos 0.000 từ 15/11/2016 đến 15/10/2017. Tiến độ thi công hoàn thiện từ 04/02/2017 đến 01/04/2018. Bàn giao căn hộ dự kiến vào quý II/2018.

Thế nhưng, thực tế ngày dự kiến nhận nhà ấy chỉ thể hiện trong điều 8, Khoản 8.2 Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa khách hàng và CĐT là Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức về việc giao nhận căn hộ: “Bên bán bàn giao căn hộ cho Bên mua, dự kiến ngày 15/4/2018 (gọi là ngày xác định bàn giao căn hộ) và có thể được điều chỉnh theo Thông báo của Bên bán nhưng tối đa không quá 180 ngày kể từ ngày Bàn giao dự kiến”.

Khung cảnh nhìn ra ngoài từ tầng 11 của một căn hộ bên tháp B của chung cư Sông Đà Việt Đức Complex.

Thời hạn chót phải bản giao căn hộ đã đến gần (15/10/2018) nhưng CĐT vẫn phớt lờ không hề đưa ra bất cứ thông báo nào khiến nhiều khách hàng vô cùng lo lắng. Khi thấy người dân bức xúc, CĐT đưa ra Đơn đề nghị nhận bàn giao để hoàn thiện căn hộ, nếu ai đồng ý nhận nhà thì đóng 15% giá trị căn hộ và ký vào đơn đó và Biên bản tạm giao và tiếp nhận căn hộ để hoàn thiện.

Người dân cho biết, việc làm này của CĐT chẳng khác nào ép khách hàng vì không hề nói thời gian cụ thể đi vào sử dụng. Hơn nữa CĐT chỉ cho người dân hoàn thiện căn hộ trong vòng 80 ngày.

Sử dụng sai mục đích tầng kỹ thuật

Ở một khía cạnh khác, tại bản kết luận thanh tra Chính phủ số: 1468/KL-TTCP ngày 04/09/2018 có chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Việt Đức Complex.

Theo đó những sai phạm tại dự án được chỉ rõ như: Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp nhận phương án kiến trúc tại văn bản số 1045/QHKT-PAKT-P8 ngày 18/3/2015 và Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho CĐT xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được chấp thuận tại văn bản số 3420/QHKT-P2 ngày 4/12/2009.

Cư dân vẫn sinh hoạt bình thường  dù chung cư chưa đủ điều kiện bàn giao căn hộ.

Trong đó tầng kỹ thuật 1 diện tích sử dụng 3.344m2, tầng kỹ thuật 2 diện tích sử dụng 3.072 m2. Đến thời điểm thanh tra, CĐT không sử dụng vào công năng kỹ thuật vi phạm Khoán 4 Điều 11, Điều 12 Luật Xây dựng 2014.

Kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại dự án Việt Đức Complex.

Về việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất tại Quyết định số 1535/QĐ-UBND ngày 1/4/2011, đã đưa một số khoản chi phí vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng với quy định tại Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 6/12/2007 của Bộ Tài chính, với số tiền 186.247,12 triệu đồng (trong đó chi phí kiểm định và chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình (1%) chi phí xây dựng 10.610,76 triệu đồng; chi phí dự phòng 175.636, 36 triệu đồng).

Kết luận nêu rõ, đối với 2 tầng kỹ thuật, qua quá trình thanh tra, CĐT không sử dụng vào công năng kỹ thuật.

Trong khi đó tại thời điểm thanh tra, theo giải trình của CĐT: Tầng kỹ thuật 1 diện tích 3000m2 (trong đó: 2000m2 sử dụng vào mục đích văn phòng và thương mại dịch vụ cho thuê); Tầng kỹ thuật diện tích 2010m2 sử dụng vào mục đích làm dịch vụ công cộng cho thuê. Từ nội dung trên Thanh tra Chính phủ tạm xác định tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung 58.619,84 triệu đồng.

Đối với những sai phạm trên tại dự án Việt Đức Complex, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm những sai phạm thuộc UBND TP. Hà Nội; các sở ngành: Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế Hà Nội và CĐT dự án.

Theo khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng (trường hợp này là căn họ chung cư) cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015, hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành chỉ được phép đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được nghiệm thu bảo đảm yêu cầu của thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình, các yêu cầu của hợp đồng xây dựng và quy định của pháp luật có liên quan.

Theo quy định tại Phụ lục của Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ, danh mục hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng nhà ở bao gồm:

1) Giấy phép xây dựng.

2) Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).

3) Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.

4) Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

5) Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

6) Bản vẽ hoàn công (trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai khác so với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).

7) Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).

8) Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.

Như vậy, điều kiện nghiệm thu và bàn giao căn hộ chung cư phải đáp ứng các yêu cầu và phải có hồ sơ nêu trên, trong đó có hồ sơ về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy. Ngoài ra, điều kiện bàn giao căn hộ còn phải đáp ứng các điều kiện khác (nếu có) theo hợp đồng, thỏa thuận giữa hai bên.

Trường hợp căn hộ chưa đủ điều kiện bàn giao theo quy định của pháp luật và thỏa thuận trong hợp đồng thì được quyền từ chối nhận. Trường hợp không đủ điều kiện bàn giao, thiếu an toàn mà chủ đầu tư không khắc phục, vẫn yêu cầu người mua căn hộ nhận bàn giao thì bên mua được quyền phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng (UBND, Sở Xây dựng); trường phát hợp phát sinh tranh chấp thì có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giỉa quyết.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top