Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

CENLand: “Trùm môi giới” đất Bắc dính cáo buộc trốn thuế

CENLand: “Trùm môi giới” đất Bắc dính cáo buộc trốn thuế

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand) gần đây chuyển hướng hợp tác với các chủ đầu tư phát triển dự án nhưng liên minh “hợp tác” ấy lại phát lộ vô số chiêu trò bán đất “chui”, có dấu hiệu trốn thuế...
15:25, 25/08/2020

Quảng cáo sai sự thật, bán đất chưa đủ điều kiện

Liên quan đến lùm xùm sai phạm bán đất dự án, mới đây, Cục Thuế Bắc Ninh đã có thông báo thụ lý đơn tố cáo của khách hàng về việc Công ty TNHH Nam Hồng và Công ty Cổ phần bất động sản Thế kỷ (CENLand) “bắt tay” nhau trốn thuế tại dự án khu thể thao, công trình công cộng, khu đô thị Vườn Sen (dự án Vườn Sen) tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thời gian giải quyết vụ việc trong vòng 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn tố cáo.

Toàn cảnh dự án KĐT Vườn Sen - Đồng Kỵ - Từ Sơn - Bắc Ninh

Dự án này có quy mô 17ha, được CENLand quảng cáo rao bán 400 căn shophouse, nhà liền kề có diện tích 100 - 120m2 từ tháng đầu năm 2019. Nhiều khách hàng đã tin tưởng vào những thông tin, tài liệu dự án mà CENLand trưng ra để đặt mua, xuống tiền đặt cọc hàng trăm triệu đồng.

Thế nhưng, theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Hồng Hạnh (Hà Nội), CENland đã quảng cáo sai sự thật, cố tình lừa đảo khi tự nhận là chủ đầu tư dự án Vườn Sen cùng Công ty CP tập đoàn Dabaco Group (Dabaco Group) để khách hàng đặt cọc mua sản phẩm bất động sản. Thực chất, CENLand chỉ là đơn vị phân phối bán hàng cho chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nam Hồng, được hưởng hoa hồng môi giới...

Mới đây, bà Nguyễn Thị Bích, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nam Hồng đã xác nhận với báo chí: “Nam Hồng vẫn là chủ đầu tư, không chuyển quyền chủ đầu tư cho Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CENLand) hoặc Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam”.

Bằng chiêu “mượn danh” chủ đầu tư dự án Vườn Sen, CENLand đã chuyển nhượng dự án và bán các lô shophouse, liền kề của dự án cho khách hàng. Thậm chí, công ty môi giới này còn đưa ra tiến độ thu tiền như vai trò “chủ đầu tư”. Cụ thể, khách hàng phải đặt cọc 100 triệu đồng mỗi lô đất, ký thoả thuận trực tiếp với CENLand. Sau đó khách hàng phải nộp tiền theo 2 đợt (mỗi đợt là 15%) với tổng cộng là 30% giá trị đất, tương đương gần 12 tỷ đồng. Đến đợt 3, CENLand yêu cầu khách hàng đóng tiếp 70% còn lại giá trị hợp đồng.

Đáng nói là, CENLand tiến hành rao bán, thu tiền cọc của khách hàng từ tháng 5/2019, nhưng đến ngày 27/6/2019, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới có văn bản số 1257/SXD-QLN thông báo dự án Vườn Sen có đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai tại các ô đất ký hiệu LO25, LO27, LO28, LO29 thuộc dự án Khu đô thị Vườn Sen.

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh: "Việc huy động vốn trước khi được chính quyền cấp phép đều là trái quy định pháp luật. Đối với CENLand, Sở xây dựng đã có văn bản kiểm tra, rà soát. Thực chất, Cenland chỉ là nhà phân phối lại, còn dự án là của Công ty Nam Hồng. Theo luật, các sàn phân phối lại chỉ là trung gian, không được ký trực tiếp với khách hàng".

Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó giám đốc sở Xây dựng Bắc Ninh (Ảnh: Diệu Hiền).

Hơn nữa, tính đến năm 2019, Công ty Nam Hồng còn nợ hơn 21 tỷ đồng tiền thuế, gồm 20,7 tỷ đồng nợ thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT, còn lại là các khoản chậm nộp, tiền phạt và thuế.

Quá hạn nộp thuế 90 ngày, Công ty Nam Hồng vẫn chưa đóng tiền vào ngân sách Nhà nước nên vào tháng 9/2019, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ra thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng.

Cục thuế tỉnh Bắc Ninh thụ lý nôị dung tố cáo liên quan đến dự án Vườn Sen

Do vậy, việc liên minh CENLand và Công ty Nam Hồng bắt tay chuyển nhượng các lô shophouse và thu tiền của khách hàng khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính có thể coi là hành vi “trốn thuế”. Đồng thời, hai công ty này đã bán đất chưa đủ điều kiện là vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. CENLand đã thu tiền đặt cọc của khách hàng lên tới hàng trăm triệu đồng hay cả tỷ đồng mà không có hoá đơn chứng từ hợp lệ, là vi phạm Luật quản lý thuế.

Cảnh báo rủi ro lừa đảo, chiếm đoạt vốn

Việc chủ đầu tư dự án Vườn Sen và đơn vị phân phối CENLand bắt tay nhau quảng cáo, bán “chui” nhiều căn liền kề, nhà phố (shophouse) của dự án Vườn Sen tại Bắc Ninh bị cơ quan thuế điều tra đã gây hoang mang, lo sợ cho nhiều khách hàng. Bởi các khách hàng giao kết hợp đồng mua đất dự án trước thời điểm ngày 27/6/2019 (dự án đủ điều kiện được bán đất) sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Luật Đất đai, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai thì chủ đầu tư mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Nhưng dù còn nợ thuế hàng chục tỷ đồng, Công ty Nam Hồng đã “lách” luật để bán hàng thông qua đơn vị phân phối CENLand là bất chấp vi phạm pháp luật. Sự tiếp tay của công ty phân phối được cho là “có uy tín” trong lĩnh vực bất động sản đã khiến cho nhiều khách hàng bị sập bẫy, xuống tiền đặt mua mà không lường hết rủi ro pháp lý. Đơn cử, khách hàng giao kết hợp đồng với CENLand – không phải là chủ đầu tư dự án, sẽ không có tư cách pháp lý để đòi quyền được nhận nhà đất đã đặt cọc từ chủ đầu tư.

Việc thanh toán các khoản tiền mua đất cho đơn vị môi giới trung gian mà công ty này chậm hoặc không thanh toán cho chủ đầu tư, dẫn tới vi phạm hợp đồng hợp tác thì khách hàng cũng đối mặt rủi ro không được bàn giao nhà đất. Thậm chí, có thể bị đơn vị môi giới lừa đảo, chiếm đoạt vốn như thực tế đã xảy ra nhiều vụ việc tranh chấp khiếu kiện thời gian qua.

Hơn nữa, trong giai đoạn dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, dự án chưa hoàn thành bàn giao nhà đất, chủ đầu tư và đơn vị phân phối còn tìm cách né tránh không cung cấp hóa đơn tài chính hợp lệ cho hàng hóa được bán, chính là hành vi gian dối doanh thu, có dấu hiệu trốn thuế.

Trước thực trạng các chủ đầu tư dự án bất động sản “hoành tráng” nhưng tiềm lực tài chính yếu kém, được đơn vị môi giới tiếp tay để bán hàng huy động vốn sớm, các cơ quan chức năng đã liên tục cảnh báo người mua cần thận trọng, tìm hiểu kỹ tính pháp lý dự án, tránh giao dịch với đơn vị trung gian môi giới để hạn chế rủi ro bị chiếm dụng vốn, không được giao nhà đất, thậm chí lừa đảo, mất trắng tiền…

Chủ đầu tư Hải Phát Invest nhận 2 án phạt vi phạm thuế

Trong 1 tháng trở lại đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải phát Invest) đã bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt 2 lần do vi phạm kê khai gian lận thuế, bị xử phạt hàng tỷ đồng. Cụ thể, ngày 24/7, Cục Thuế TP Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Hải Phát Invest do công ty khai sai dẫn tới thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm. Hải Phát Invest bị phạt tiền khai sai mức 20% trên số số thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm qua kiểm tra với số tiền 422,6 triệu đồng. Đồng thời nộp tiền chậm nộp thuế là 135,4 triệu đồng theo quy định. Tổng số tiền phạt và tiền chậm nộp là hơn 578 triệu đồng.

Ngày 30/6, Cục Thuế Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính đối với Hải Phát Invest do công ty kê khai thiếu doanh thu không chịu thuế, khấu trừ thuế giá trị gia tăng mua vào của hàng hóa dịch vụ của đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế theo quy định. Công ty còn chưa kê khai doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các căn hộ thuộc dự án bất động sản đã đủ điều kiện bàn giao; chưa tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ 1% đối với hoạt động bất động sản theo quy định. Do đó, cơ quan thuế xử phạt vi phạm của Hải Phát Invest và truy thu xấp xỉ 1,7 tỷ đồng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP