CEO Nguyễn Duy Hải: “Khi đam mê đủ lớn, bạn sẽ biến khó khăn thành động lực“
Diệu Phan

Diệu Phan
phandieu.mtg@gmail.com
Bài viết cùng tác giả »
06:09, 08/05/2022

Bác sĩ Nguyễn Duy Hải: Khởi nghiệp ở lĩnh vực y tế bên cạnh những yêu cầu về năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thì còn đòi hỏi niềm đam mê, sự tận tâm, trách nhiệm và cả tấm lòng nhân ái.

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 30: CEO Nguyễn Duy Hải: "Khi đam mê đủ lớn, bạn sẽ biến khó khăn thành động lực"

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

Sinh ra và lớn lên ở “miền sông nước” Tây Nam Bộ, nhà nghèo, quanh năm suốt tháng với nỗi lo cơm áo gạo tiền, nhưng nhờ sự cần cù, vượt khó và đức tính ham học… đã giúp chàng trai trẻ Nguyễn Duy Hải (sinh năm 1989) thoát nghèo và trở thành một bác sĩ giỏi, nổi tiếng ở đất Sài Gòn, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ Phần Doctor Skills Coaching.

CẬU HỌC TRÒ NGHÈO QUYẾT TÂM THI VÀO TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Cai Lậy (Tiền Giang) - miền Tây Nam Bộ, tuổi thơ của chàng trai Nguyễn Duy Hải là đồng ruộng, là nỗi lo cơm áo gạo tiền. Hàng năm, cứ vào tháng 9 nước lũ tràn về khiến những cánh đồng mênh mông bát ngát chìm trong biển nước bao la, gia đình Hải và nhiều người dân miền Tây phải vất vả chống chọi và sống chung với lũ. Chính hoàn cảnh này đã thôi thúc Hải, giúp anh quyết tâm phải vượt khó để thoát nghèo.

Duy Hải kể rằng những năm 2000, khi lũ về, cả gia đình 4 người và bà con hàng xóm bị nước vây quanh bốn bề. Cha mẹ Hải phải lấy cái giường chồng lên bộ phản, vì nước lớn đến nỗi ngập luôn bộ phản trong nhà. Lúc đó, 4 người sinh hoạt trên 1 chiếc giường tre và phương tiện đi lại chính là chiếc xuồng ba lá chấp vá.

Sống trong hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng cha mẹ Hải luôn cố gắng làm lụng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con cái học hành. Hồi ấy, để đến trường, từ 5 giờ sáng, Hải cùng đám bạn đã băng đường đồng chừng hơn 2 cây số, rồi tiếp tục đạp xe thêm 3 cây số nữa. Nhưng Hải không cảm thấy tuổi thơ như vậy là khổ cực mà đó là những ký ức vui vẻ, hạnh phúc bởi anh vẫn còn may mắn hơn nhiều đứa trẻ khác ở miền Tây Nam Bộ là được đi học, được đến trường.

Lớn lên một chút, gia đình Hải rời vùng lũ Cai Lậy để về miệt Gò Công. Ở đây, chuyện đi học của Duy Hải thuận lợi hơn khá nhiều và anh cũng quyết tâm học tốt với ước mơ được đổi đời.

Duy Hải nhớ lại: “Những đêm thức trắng học bài với tôi là chuyện thường. Tôi còn nhớ vào buổi thi đại học, cha mẹ đứng chờ trước cổng trường chờ đợi, mặc kệ nắng mưa. Lúc ấy bất giác tôi thấy sợ, lỡ mình không đậu thì sẽ phụ lòng mọi người. Rồi ngày có kết quả cũng đến, tôi chưa bao giờ quên hình ảnh cha tôi cuống lên không mặc quần dài vô được để chở con ra tiệm Internet kiểm tra lại điểm thi, còn mẹ đứng ở mép cửa mắt ướt nhòe vì hạnh phúc.

Tôi đã đậu vào ngôi trường danh tiếng – Đại học Y dược TP.HCM. Sáu năm liền ở trường y là giai đoạn tôi miệt mài học tập cũng như chăm chỉ đi làm thêm để phụ giúp cha mẹ. Ra trường với tấm bằng bác sĩ, tôi vẫn vừa đi làm bán thời gian vừa đi dạy luyện thi đại học để kiếm thêm. Tôi vẫn làm công việc ấy khá lâu cho đến khi tôi bắt đầu nhập học cao học da liễu. Trong suốt quá trình học cao học, tôi vẫn tranh thủ làm thêm ở các phòng khám da liễu - thẩm mỹ để tích lũy kinh nghiệm cũng như trang trải cho cuộc sống.

Và thời điểm thích hợp cũng đến, tôi và 3 người bạn quyết tâm khởi nghiệp khi chúng tôi nhận thấy thị trường da liễu thẩm mỹ đang bắt đầu vào hot-trend. Thời điểm đó, TP.HCM chưa có nhiều nơi uy tín để khách hàng đến điều trị các vấn đề về da, đặc biệt các vấn đề về thẩm mỹ da. Lúc ấy, tôi chỉ có vài trăm triệu, là tiền tích lũy của cả gia đình nhưng vẫn cứ liều. Để đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, chúng tôi cũng phải vay mượn khắp nơi, có lần kẹt quá cả nhóm quyết định vay nóng để tiếp tục triển khai vì nếu không có tiền thì người ta sẽ lấy máy laser về. Từ những lần như vậy, Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic ra đời - đứa con tâm huyết mà chúng tôi đã ấp ủ từ lâu.

Giờ đây, bốn đứa chúng tôi đã có những dự định riêng vì mục tiêu phát triển khác nhau. Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic đã có một vị trí nhất định trong thị trường da liễu thẩm mỹ cũng như khách hàng. Phòng khám chúng tôi chuyên điều trị các vấn đề về da như mụn, nám, sẹo, trẻ hóa da, nâng cơ bằng những máy móc, thiết bị tối tân. Chúng tôi đã bước qua năm thứ 5 hoạt động với hơn 3.000 khách hàng thân thiết, trong đó có rất nhiều anh chị em nghệ sĩ. Đến bây giờ, tôi vẫn nghĩ là mình may mắn vì được bạn bè, khách hàng tin tưởng, may mắn vì có được những người đồng hành trong những giai đoạn khó khăn”.

BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN

Trước khi được biết đến là một bác sĩ da liễu nổi tiếng, ít ai biết rằng đây không phải là ngành mà anh đã chọn từ đầu. Hải cho biết, thời còn đi học, da liễu không phải là một chuyên khoa được nhiều người lựa chọn như bây giờ. Vào năm thứ 5 đại học, anh được đi thực tập da liễu tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Lúc này, khi nhìn các anh chị, thầy cô làm việc hăng say cũng như các kiến thức về bệnh học, thẩm mỹ da đã thu hút anh đến với chuyên khoa này.

“Thật ra khi mới ra trường, tôi định chọn một chuyên khoa khác là sản phụ khoa. Gia đình rất ủng hộ lựa chọn ấy vì đây là một chuyên khoa lớn, công việc làm nhiều, có điều kiện phát triển bản thân. Tuy nhiên, gần đến ngày đi làm tôi vẫn mãi đắn đo giống như mình đang bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng. Rồi tôi cũng quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và tìm đến chuyến xe đó, tôi đi đăng ký lớp định hướng chuyên khoa da liễu vào ngày cuối cùng nhận hồ sơ.

Tôi nhớ học phí lúc đó là 23 triệu đồng. Người anh họ tôi cho mượn 10 triệu đồng, tôi bán cái máy ảnh đã mua hồi thời sinh viên được 13 triệu, vậy là đủ tiền nộp học. Câu chuyện bán máy ảnh cũng rất đáng nhớ, đêm trước ngày đi đăng ký, tôi đăng bán máy ảnh lên Facebook. Rất nhanh có một bạn sinh viên khóa dưới mua cái máy ảnh của tôi và chuyển tiền ngay lập tức và bảo sẽ nhận máy ảnh sau vì “Em chuyển tiền cho anh kịp đóng tiền học”.

Tất cả những sự việc ấy làm tôi thấy câu nói của thầy cô rất đúng: “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề”. Giờ đây, khi đã làm nghề gần 10 năm tôi mới thấy thật hạnh phúc khi ngày ấy mình đi theo tiếng gọi của con tim để giờ đây việc mỗi ngày đi làm với tôi là một ngày vui”, Hải nhớ lại.

Tuy nhiên, lúc công việc khởi nghiệp chỉ mới bước đầu bước vào thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến. Đại dịch là một biến cố lớn của thế giới, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cũng như công việc của nhiều người, nhiều gia đình. Những ảnh hưởng của đại dịch bắt đầu từ năm 2020 khi diễn ra nhiều đợt giãn cách xã hội, nhất là trong giai đoạn này chưa có vaccine, tâm lý người dân vô cùng hoang mang nên người ta cũng hạn chế ra khỏi nhà làm cho việc kinh doanh bắt đầu khó khăn.

Đến năm 2021, TP.HCM đối mặt với một đợt bùng phát dịch lớn nhất trong lịch sử. Những y bác sĩ như Hải đã chung tay cùng cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Dù có nhiều mất mát nhưng đến cuối cùng bằng sức mạnh của cả dân tộc, Sài Gòn đã kiên cường vượt qua.

Nhìn lại năm 2021, đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi rất nhiều thứ trong đó quan trọng nhất là vấn đề nhân lực. Đã có không ít người lao động vì lo sợ trước sức mạnh của đại dịch đã quyết định về quê, gác lại công việc cũng như ước mơ. Nhìn cảnh đoàn người chen chúc rời khỏi Sài Gòn sau thời gian giãn cách, Hải cho rằng đây là điều không ai không động lòng.

Không năm ngoài sự ảnh hưởng đó, Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic cũng có những biến động nhất định về mặt nhân sự. Tuy nhiên, Công ty có được may mắn khi các nhân viên nòng cốt vẫn tiếp tục ở lại bám trụ cùng phòng khám, chung tay vượt qua những khó khăn khi quay trở lại hoạt động.

“Vấn đề khó khăn nhất của công ty tôi lúc đó là chi phí trong mùa dịch. Từ giai đoạn tháng 7/2021 đến hết tháng 9/2021, thực hiện chỉ thị của ban chỉ đạo phòng chống dịch, hệ thống phòng khám đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội. Trong giai đoạn này, vấn đề tài chính cực kỳ khó khăn khi nguồn thu không có mà các chi phí về mặt bằng, nhân công… vẫn phải duy trì đều đặn. Trong giai đoạn khó khăn ấy, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ đơn vị cho thuê mặt bằng, sự chia sẻ của cán bộ nhân viên cũng như các đối tác để hoạt động trở lại vào đầu tháng 10/2021.

Sau mùa dịch thì vấn đề chi tiêu của khách hàng cũng thay đổi, người ta thận trọng hơn trong vấn đề chi tiêu cho những nhu cầu không quá bức thiết. Do đó, vấn đề kinh doanh cũng ảnh hưởng khá nhiều. Bên cạnh đó những khó khăn trong việc nhập khẩu hàng hóa, dụng cụ, mỹ phẩm cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp như chúng tôi.

Nhìn lại những gì đã trải qua sau trận đại dịch hẳn ai cũng có những đúc kết cho riêng mình. Với tôi thì để thích ứng với trạng thái bình thường mới, tôi chọn giải pháp đầu tư vào những hạng mục thiết yếu, hạn chế những bước đi quá mạo hiểm. Trong giai đoạn này, tôi cần phát triển những dịch vụ đánh vào các nhu cầu thiết yếu của khách hàng vì thói quen chi tiêu của đại bộ phận khách hàng đã thay đổi.

Vấn đề nhân sự cũng phải thay đổi theo, tôi cần đảm bảo sự hoạt động của công ty khi vắng mặt một số nhân sự. Điều đó có nghĩa là các bạn nhân viên phải chủ động hơn trong công việc, linh hoạt đảm nhận vị trí bị trống để hoàn thành tốt công việc. Bên cạnh đó, việc bảm đảm an toàn tài chính cũng là một trong những ưu tiên của tôi trong giai đoạn này, hạn chế tiêu xài những mục không cần thiết để kịp thời đối phó với tình hình mới”, Duy Hải chia sẻ.

ĐAU ĐÁU NỖI LO VÌ THẨM MỸ VIỆN TRÁI PHÉP

Chia sẻ về hướng đi dài hạn, bác sĩ Nguyễn Duy Hải nói rằng, trong năm 2022, Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic vẫn tiếp tục thực hiện phương châm “Your Beauty, Our Duty” xem sức khỏe và sắc đẹp của khách hàng là nhiệm vụ của toàn bộ công ty và nhân viên. Công ty vẫn tiếp tục có những chiến lược mở rộng kinh doanh, tuy nhiên để đáp ứng với tình hình mới, doanh nghiệp này không đẩy mạnh các hình thức marketing, quảng cáo qua internet mà tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic sẽ phát triển các sản phẩm phục vụ những nhu cầu thiết yếu cũng như tiết kiệm các chi phí không cần thiết để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. Thời gian tới, bên cạnh các phòng khám tại TP.HCM, công ty sẽ phát triển mô hình kinh doanh của mình về khu vực miền Tây Nam Bộ - quê hương của Hải. Về miền Tây, Duy Hải có điều kiện để phục vụ bà con ở quê nhà, góp phần phát triển quê hương của mình.

Nhìn về hướng đi dài hạn của lĩnh vực da liễu, đối với bác sĩ như Hải, nỗi lo về vấn đề sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc cũng như các thẩm mỹ viện trái phép ở Việt Nam đang vấn rất nhức nhối, dẫn đến nhiều biến chứng cho người dân. Anh hy vọng thời gian tới nhận thức của người dân sẽ thay đổi để ngành da liễu thẩm mỹ phát triển một cách bền vững hơn.

“Lĩnh vực y tế là một lĩnh vực khá nhạy cảm vì nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng của khách hàng. Do đó, tôi luôn đặt kim chỉ nam là chất lượng điều trị và sức khỏe làn da của khách hàng lên trên hết, không được phép vì lợi nhuận mà thực hiện những thủ thuật không cần thiết lên người khách hàng.

Bên cạnh đó, tôi tập trung phát triển hình ảnh phòng khám theo hướng phòng khám chuyên điều trị các vấn đề về da và trẻ hóa da, không muốn ôm đồm nhiều vấn đề khác. Đặc biệt tôi không phát triển mảng phẫu thuật thẩm mỹ vì mình chỉ nên tập trung làm cái gì tốt nhất – "Quý hồ tinh bất quý hồ đa".

Việc khởi nghiệp với ngành y tế thường mất khá nhiều thời gian để tạo được uy tín trong lòng khách hàng, tôi tin mọi việc sẽ phát triển theo hướng chậm mà chắc, an toàn, bền vững”, bác sĩ Hải tâm sự.

Ở góc độ là người điều hành doanh nghiệp, CEO Doctor Skills Coaching cho biết, kể từ khi thành lập tới nay chưa bao giờ xem các phòng khám hay các trung tâm thẩm mỹ khác là đối thủ.

Duy Hải luôn tâm niệm “Trăm người bán, vạn người mua”, suy nghĩ tích cực nên khi mình làm sẽ thấy thoải mái, không bị áp lực. Thay vì thời gian nhìn vào đối thủ đang làm gì, tôi và đội nghĩ nhân viên tập trung vào chất lượng điều trị, phát triển tay nghề cũng như cập nhật chuyên môn thường xuyên. Nhờ đó mà chúng tôi có được sự tin tưởng của khách hàng, đồng nghiệp. Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong việc điều trị các vấn đề về da.

“Tôi tự hào khi thấy khách hàng của mình tự tin khoe làn da đẹp trước bạn bè và sẵn sàng giới thiệu bạn bè đến điều trị tại phòng khám”, bác sĩ Hải khẳng định.

Chia sẻ thêm về quá trình khởi nghiệp của mình, CEO Nguyễn Duy Hải thẳng thắn cho biết không thể làm được mọi thứ nếu như thiếu đi sự ủng hộ từ phía gia đình cũng như đội ngũ nhân viên nòng cốt. Với nền tảng như vậy, Nguyễn Duy Hải luôn tập trung toàn tâm vào việc phát triển chuyên môn, khám - điều trị cũng như huấn luyện cho đội ngũ bác sĩ trẻ.

MUỐN GIÀU NHANH THÌ NÊN CHỌN LĨNH VỰC KHÁC, ĐỪNG LÀM Y TẾ

Đại dịch đã khiến môi trường kinh doanh thay đổi một cách rõ rệt. Theo CEO Nguyễn Duy Hải, để thành công trong kinh doanh, người doanh nhân Việt Nam cần tiêu chí đầu tiên đó là sự nhạy bén. Bên cạnh các vấn đề chuyên môn cũng như sự thận trọng trong đầu tư thì nhạy bén là yếu tố tiên quyết trong sự thành công ngày nay. Doanh nhân trước hết phải nắm bắt được nhu cầu của xã hội để đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đồng thời phải nhạy bén trong nhận định tình hình để có những kế hoạch phản ứng nhanh trước những vấn đề trong giai đoạn bình thường mới.

“Theo tôi, phát triển trong lĩnh vực y tế rất khó và cần nhiều thời gian, nếu các bạn trẻ mong muốn kiếm được tiền nhanh thì nên chọn lĩnh vực khác. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi tin rằng khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế cần giữ được giá trị cốt lõi đó là sức khỏe của khách hàng, cho dù có những lúc khó khăn cũng không bao giờ được phép vì tiền mà phá bỏ nguyên tắc ấy.

Không thể làm sơ sài vì khách hàng đang giao sức khỏe, tính mạng cho chúng ta. Nếu làm tốt vấn đề này, tôi tin các bạn khác cũng sẽ khởi nghiệp thành công. Khách hàng sẵn sàng đi xa, sẵn sàng chờ đợi nếu bác sĩ làm tốt nên quý anh chị em đồng nghiệp cứ vững tin mà làm”, bác sĩ Hải bày tỏ.

Cũng như nhiều doanh nhân trẻ khác, trong quá trình khởi nghiệp, CEO Nguyễn Duy Hải đã phải trải qua nhiều khó khăn và rút ra được những bài học đắt giá.

Bác sĩ Hải chia sẻ hai điều quan trọng được rút ra từ hành trình khởi nghiệp: “Điều thứ nhất là luôn luôn trau dồi kiến thức chuyên môn. Đây là thời đại của y học chứng cứ và chúng ta đang trong kỷ nguyên 4.0 cho nên việc cập nhật kiến thức chuyên môn không quá khó khăn. Trong thời kỳ đại dịch thì việc chúng ta có những hội nghị trực tuyến, những khóa học trực tuyến đã phần nào chứng minh cho điều đó. Giờ đây các bác sĩ trẻ hoàn toàn có khả năng tự mình cập nhật kiến thức bằng khả năng ngoại ngữ của chính mình. Tôi tin đó là điều tiên quyết giúp chúng ta thành công.

Điều thứ hai là phải có được một đội ngũ đủ vững mạnh và đủ hiểu nhau để đi cùng nhau. Giai đoạn đầu khởi nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn, phải tạo ra được môi trường làm việc nhiệt huyết, gắn bó, tập trung phát triển chất lượng và thương hiệu. Đừng vì những lợi ích trước mắt mà làm giảm đi khả năng cạnh tranh của công ty.

Từ kinh nghiệm thực tế kinh doanh trong lĩnh vực y tế nhất là mảng phòng khám da liễu – thẩm mỹ, tôi thấy khách hàng hay đến một phòng khám hoặc một thẩm mỹ viện để điều trị vì tin tưởng khả năng chuyên môn của một bác sĩ. Vì vậy, nếu việc quản trị và đào tạo nhân sự mới không tốt thì khi vận hành chuỗi sẽ rất khó đảm bảo được chất lượng ở những cơ sở khác nhau.

Nếu cơ sở mình có những bác sĩ “ngôi sao”, khách luôn đến vì những bác sĩ đó thì tôi nghĩ việc làm phòng khám thành quy mô lớn hơn sẽ tốt hơn là mở thêm các cơ sở khác. Nếu có thể thiết lập được một quy trình chuẩn cho tất cả các nhân sự và cơ sở, có một lương khách nhất định thì hãy nghĩ tới chuyên phát triển chuỗi hệ thống.

Mục tiêu của tất cả mọi người khi kinh doanh là tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên khi phát triển một doanh nghiệp ở lĩnh vực y tế, tôi luôn tâm niệm bên cạnh giá trị kinh tế thì phải có lợi ích mang lại cho cộng đồng. Nếu mình quá sòng phẳng khi tính ra lợi nhuận thì sẽ ảnh hưởng đến các giá trị vô hình mà nghề y mang đến cho bệnh nhân, khách hàng

Tôi luôn mong Dr Duy Hải Skin & Laser Clinic sẽ phát triển bền vững và mang lại niềm vui cho mọi khách hàng. Tôi luôn nhớ câu nói của một người thầy khi tôi còn học đại học: ‘Anh làm sao để tối về ngủ yên giấc thì hẵng làm’! Mong rằng tất cả các bạn đồng nghiệp đều đạt được mục tiêu này khi làm nghề”.

08/05/2022 06:09

Bài viết cùng tác giả Diệu Phan »

Nên đọc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP