Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chậm thanh toán tiền mua đất, có hủy được hợp đồng?

Kinh doanh bất động sản

Chậm thanh toán tiền mua đất, có hủy được hợp đồng?

Việc chậm thanh toán số tiền đã thỏa thuận để mua bán bất động sản đang là tình trạng phổ biến hiện nay. Điều này khiến tâm lý của chủ sở hữu trở nên hoang mang, mong muốn tìm cách để hủy bỏ hợp đồng mua bán.
06:08, 22/12/2019

Chị Nguyễn Thị Độ (Lục Nam – Bắc Giang) hỏi: Tháng 3 năm 2019 tôi có bán thửa đất cho ông T. Hai bên đã ký kết hợp đồng mua bán và có thỏa thuận cho ông T thanh toán làm 2 đợt: Đợt 1 thanh toán 300 triệu đồng vào ngày 30/3/2019, đợt 2 thanh toán vào ngày 30/4/2019. Thanh toán xong đợt 2 chúng tôi sẽ hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, tuy nhiên cho đến nay ông T mới chỉ thanh toán được đợt 1 còn đợt 2 thì đã rất nhiều lần xin khất. Tôi rất thất vọng và không muốn bán đất cho ông T nữa. Vậy luật sư cho hỏi, tôi có hủy bỏ được hợp đồng mua bán trước đây không?

Luật sư Fanci trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư trả lời bạn như sau:

Theo Điều 423 BLDS 2015 quy định về căn cứ để hủy bỏ hợp đồng:

"1. Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

c) Trường hợp khác do luật quy định.

2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Ảnh minh họa

Như bạn trình bày thì ông T đã chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền 400 triệu đồng từ ngày 30/4/2019 cho đến nay. Gia đình bạn có thể tiếp tục yêu cầu ông T thực hiện nghĩa vụ thanh toán vào một ngày cụ thể nếu không sẽ dừng việc bán đất. Trường hợp ông T không thể trả số tiền trên vào đúng thời gian gia đình yêu cầu thì theo quan điểm của luật sư, có cơ sở để cho rằng ông T đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của hợp đồng, bên bạn sẽ có quyền được hủy bỏ hợp đồng.

CÔNG TY LUẬT TNHH FANCI

Hotline: 0989.742.666 Website: Fanci.com.vn`

Địa chỉ: Nhà CC2, KĐT Mễ Trì Hạ, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP