Reatimes.vn

Cháy kho Rạng Đông do sự cố chập bảng mạch điện

Cháy kho Rạng Đông do sự cố chập bảng mạch điện

Công an thành phố Hà Nội xác định nguyên nhân vụ cháy kho Rạng Đông bắt nguồn từ sự cố điện ở bảng mạch điện tử đèn led bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm.
16:53, 17/09/2019

Chiều 17/9, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố tiếp tục công bố những thông tin liên quan đến vụ cháy kho của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội).

Chập điện là nguyên nhân dẫn đến vụ cháy

Theo ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội, ngày 12/9/2019, Viện khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy.

Ông Vũ Đăng Định - Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: Infonet

Theo đó, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cháy là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. Sự cố này đã làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

Ngoài ra, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội cũng khẳng định: “Kết quả trưng cầu của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã loại trừ nguyên nhân gây cháy do tác động từ con người”.

Các chỉ số chất lượng không khí trong giới hạn cho phép

Liên quan đến những lo ngại về việc các hóa chất độc hại đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy, theo ông Định, công tác theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực xung quanh vụ cháy vẫn liên tục được duy trì.

Toàn cảnh khu vực kho Rạng Đông bị cháy. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cụ thể, từ ngày 29/8 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Từ ngày 9/9 đến ngày 12/9/2019, đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Trong các ngày 13 - 14/9/2019, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày đối với 3 vị trí cũng cho kết quả phân tích tương tự.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường trưng cầu để tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m.

Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết thêm, dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ Tư lệnh Hóa Học, Bộ Tư lệnh Thủ Đô, Viện Hóa học môi trường quân sự, Công ty Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

“Tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của Nhà máy. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó”, ông Định thông tin.

2.124 người dân đã được khám sức khỏe miễn phí

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân sống tại các khu vực xung quanh vụ cháy, tính đến ngày 16/9/2019, báo cáo của Sở Y tế cho hay đã có 2.124 người dân trong khu vực 500m; gần 2.000 trẻ mẫu giáo, học sinh, giáo viên tại các trường mầm non, trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đã được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí.

Quá trình tư vấn, khám sức khỏe chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường nào.

Đặc biệt, tại kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), kết quả xét nghiệm cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ 483 mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tiếp tục quan trắc môi trường

Thời gian tới, Hà Nội yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý chất thải; tổ chức tẩy độc toàn khu vực. Công ty Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định.

Các cơ quan chức năng tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí và tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống.

Để đảm bảo môi trường, lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định:"Thành phố đã trưng cầu sự tham gia đánh giá độc lập của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, qua đó để có số liệu so sánh một cách khách quan, làm cơ sở báo cáo Thủ tướng và thông báo đến người dân".

Trước đó, khoảng 6h tối ngày 28/8, đám cháy bùng phát và lan rộng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 6.000m2 kho chứa sản phẩm gồm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact và bóng đèn tròn công suất thấp, đồng thời làm dấy lên lo ngại vì nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP