Aa

“Chạy nước rút” giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Chủ Nhật, 19/04/2020 - 13:00

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, dấu mốc quan trọng của dự án sân bay Long Thành, sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020.

Cuối tháng 4 khởi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo ghi nhận của PV, sáng 13/4, tại khu vực chuẩn bị xây dựng khu tái định cư dự án CHK Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), hàng trăm ha cao su đã được thanh lý, bàn giao mặt bằng sạch phục vụ xây dựng khu tái định cư.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha, là một trong hai khu tái định cư được xây dựng để bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án sân bay Long Thành phải thực hiện di dời. Đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng khu tái định cư này.

Theo kế hoạch ban đầu, thời gian khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư này vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đã phát sinh một số vấn đề như: điều chỉnh tuyến thoát nước thải ngoài ranh Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn; công tác lập, thẩm định, phê duyệt triển khai 4 dự án thành phần thuộc 2 khu tái định cư bị chậm do một số nguyên nhân khách quan dẫn đến việc kéo dài việc lập hồ sơ dự án.

Phối cảnh CHK Quốc tế Long Thành

Báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với khu vực 5.000ha để phục vụ xây dựng sân bay, trước mắt là hơn 1.800ha thuộc phạm vi khu vực ưu tiên để khởi công dự án.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành 100% công tác kiểm đếm đối với 1.028 hộ trong khu vực hơn 1.800ha. Theo UBND tỉnh, sẽ có 700 hộ dân trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.825ha) phải di dời trong đợt đầu tiên để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn I.

Người dân bị ảnh hưởng từ dự án sân bay Long Thành mong sớm được tái định cư để ổn định cuộc sống

Dự kiến sau khi thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Đồng Nai sẽ bàn giao đất cho 700 hộ dân vào khu tái định cư này trong tháng 7/2020 để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng xã hội cũng sẽ được triển khai xây dựng, bao gồm: hệ thống trường học, trụ sở UBND xã...

Tại khu tái định cư cũng đã bố trí đất để xây dựng 3 cơ sở tôn giáo, 1 đình miếu, 1 trung tâm văn hóa và hệ thống công viên cây xanh…

Tháng 5 bắt đầu chi trả tiền bồi thường

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã có mặt bằng sạch sẵn sàng thi công dịp cuối tháng 4/2020

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Thành, đến nay công tác GPMB giai đoạn I đã hoàn thành, đang trình thẩm định giá để áp giá bồi thường cho người dân.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND huyện Long Thành cho hay, đến nay công tác kiểm đếm đo đạc giai đoạn I ưu tiên đã xong, hiện đang thực hiện các bước tiếp theo và từ đầu tháng 5 sẽ bắt đầu chi trả tiền bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Trước đây, quá trình kiểm đếm đo đạc gặp khó khăn do xuất hiện tình trạng một số thửa đất vắng chủ; chủ sử dụng đất mời nhiều lần không đến, do đó không có cơ sở để đo đạc. Đối với các trường hợp này, huyện đã công bố thông tin trên website của huyện, các phương tiện truyền thông và đã thực hiện chuyển tiền vào Kho bạc Nhà nước để giải quyết sau theo đúng quy định.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh đang tập trung tập trung ưu tiên giải phóng 1.810ha để sớm giao đất giai đoạn I, song song đó là việc triển khai các bước đền bù giải tỏa diện tích còn lại theo hình thức cuốn chiếu để đảm bảo tiến độ theo Nghị quyết của Quốc hội.

“Trong tháng 4, tỉnh sẽ khởi công trước khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đây là dấu mốc quan trọng của dự án”, ông Vĩnh nói.

Theo lộ trình của UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố trong năm 2020, tỉnh sẽ đảm bảo bàn giao diện tích mặt bằng sạch giai đoạn I với diện tích 1.810ha cho chủ đầu tư trước 30/10/2020 theo kế hoạch và giao toàn bộ diện tích 5.000ha trong quý I/2021.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top