Aa

Sân bay Long Thành sẽ được khởi công dự án vào tháng 5/2021?

Thứ Tư, 15/04/2020 - 06:25

Sân bay Long Thành dự kiến trình báo cáo nghiên cứu khả thi trong tháng 4/2020 để khởi công dự án vào tháng 5/2021 và hoàn thành vào tháng 12/2025.

Phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành.

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện dự án cảng hàng không Long Thành (Đồng Nai).

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã lựa chọn kiến trúc nhà ga và hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi. Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định Nhà nước đang dự thảo báo cáo thẩm định dự án, trong tháng Tư này có thể hoàn thành báo cáo thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV, đơn vị hoàn toàn tự tin có thể đảm bảo được tiến độ, chất lượng dự án nếu được giao đầu tư sân bay Long Thành. ACV cam kết sẽ nỗ lực tối đa để hoàn thành dự án vào năm 2025.

“Ngay cả khi bị ảnh hưởng nặng nề về sản xuất kinh doanh do dịch COVID-19, trong kế hoạch dự kiến điều chỉnh năm 2020 và trung hạn, ACV vẫn ưu tiên cân đối đủ nguồn lực cho các dự án trọng điểm, cấp thiết, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành,” ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Thanh cũng cho biết việc triển khai thiết kế kỹ thuật hạng mục san nền sẽ bắt đầu vào tháng 7/2020, khởi công dự án vào tháng 5/2021. Thời gian hoàn thành thi công xây dựng tất cả các hạng mục dự kiến là tháng 12/2025.

Đề cập đến tiến độ giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng tới quá trình triển khai thi công dự án, theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện còn gặp một số khó khăn do diện tích thu hồi thực thế của nhiều trường hợp tăng hoặc giảm so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giá đất sau khi cập nhật khác nhiều so với bước lập dự án...

Do vậy, phía Bộ Giao thông Vận tải đánh giá việc bàn giao toàn bộ diện tích đất trong giai đoạn 1 dự án (hơn 1.800ha) vào tháng 10/2020 là khó khả thi; khả năng hoàn thành khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vào tháng 7/2020 để bố trí cho 700 hộ dân trong vùng dự án cũng khó thực hiện được.

Tuy nhiên, theo phía ACV, phần diện tích cần đảm bảo để khởi công dự án là diện tích của Tổng công ty Cao su Đồng Nai hiện đã cơ bản hoàn thành. Do đó, ACV khẳng định tiến độ chung của toàn bộ dự án sẽ không bị ảnh hưởng.

Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, với quy mô, công suất sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn là 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trước mắt, giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khai thác./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top