Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, trong đó nâng mức xử phạt tối đa đối với cá nhân lên 500 triệu đồng và đối với tổ chức lên tới 1 tỷ đồng, được áp dụng từ ngày 25/6/2026.
Theo quy định mới, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến trồng rừng, lấn chiếm rừng và sử dụng môi trường rừng trái phép sẽ bị xử lý nghiêm với mức phạt cao.
Đáng chú ý, hành vi chậm trồng rừng thay thế theo phương án hoặc kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chậm trồng lại rừng sau khi tạm sử dụng rừng từ 3 năm trở lên có thể bị phạt tới 500 triệu đồng.

Vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp sẽ có mức phạt tăng mạnh. Ảnh: Internet
Nghị định cũng quy định cụ thể mức xử phạt đối với hành vi lấn, chiếm đất rừng. Theo đó, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có thể bị phạt từ 60-80 triệu đồng nếu lấn chiếm diện tích lớn thuộc các loại rừng khác nhau như: từ 50.000m2 trở lên đối với cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng; từ 20.000m2 trở lên đối với rừng sản xuất; từ 15.000m2 trở lên đối với rừng phòng hộ và từ 10.000m2 trở lên đối với rừng đặc dụng.
Đối với các hành vi sử dụng môi trường rừng trái quy định, mức phạt từ 4-6 triệu đồng sẽ được áp dụng với trường hợp tổ chức tham quan, du lịch trong rừng mà không được sự cho phép của chủ rừng hoặc nuôi, trồng, thu hoạch cây dược liệu không đúng phương án được phê duyệt tại rừng phòng hộ và rừng sản xuất.
Trong khi đó, mức phạt từ 6-10 triệu đồng áp dụng đối với hành vi tổ chức dịch vụ du lịch, kinh doanh trong rừng khi chưa được chủ rừng cho phép; tổ chức nghỉ dưỡng, giải trí trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng.
Ngoài ra, mức xử phạt này cũng áp dụng với các trường hợp nuôi, trồng, phát triển hoặc khai thác cây dược liệu trái quy định tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn loài - sinh cảnh hoặc tại các khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn có độ dốc trên 30 độ, vùng ven biển dễ bị xói lở thuộc rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát, chắn sóng và lấn biển.
Nghị định nêu rõ, các hoạt động trên chỉ được thực hiện khi có sự chấp thuận của Chủ tịch UBND cấp tỉnh và phù hợp với phương án nuôi, trồng, phát triển, thu hoạch cây dược liệu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đối với hoạt động đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng phòng hộ và rừng sản xuất, trường hợp không lập dự án hoặc lập dự án không phù hợp với đề án đã được phê duyệt sẽ bị phạt từ 10-25 triệu đồng.
Riêng với rừng đặc dụng, mức xử phạt tăng lên 25-50 triệu đồng nếu triển khai hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí mà không lập dự án hoặc dự án không phù hợp với đề án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.