Aa

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân vùng "siêu" dự án Sân bay Long Thành

Thứ Hai, 18/05/2020 - 16:41

Ngày 18/5, tỉnh Đồng Nai bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho những hộ dân đầu tiên trong vùng “siêu” dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đây là một dấu mốc quan trọng mới sau sự kiện khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vào tháng 4 vừa qua.

Giải ngần gần 70 tỷ đồng cho 17 hộ dân đầu tiên

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, 17 hộ dân đầu tiên được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành là những hộ dân đã có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm.

Đây là những hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 ngàn ha) của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Tổng số tiền chi trả cho 17 hộ dân đầu tiên là khoảng 70 tỷ đồng. Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có khoảng 630ha đất của hơn 1 ngàn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Các nhà thầu đang khẩn trương thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nơi sẽ đón những hộ dân đầu tiên trong khu vực dự án Sân bay Long Thành đến sinh sống. Ảnh: Phạm Tùng

Đến nay, UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. UBND huyện Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân.

Đối với 407 hộ dân còn lại, gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch… Hiện tại, UBND huyện Long Thành đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. Theo UBND huyện Long Thành, với các hộ này, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện đền bù, hỗ trợ đã hoàn thành, địa phương chỉ xác minh lần cuối để đảm bảo các hồ sơ được thực hiện chính xác, đúng đối tượng chi trả.

Đối với các hồ sơ của các thửa đất vắng chủ, địa phương sẽ thực hiện theo quy định là chuyển trả tiền bồi thường, hỗ trợ vào các tài khoản tại Kho bạc Nhà nước. Theo UBND huyện Long Thành, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, hiện còn khoảng 100 trường hợp thuộc diện đất vắng chủ.

Đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho dự án

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi khoảng 5 ngàn ha đất. Ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng giai đoạn 1, khu vực còn lại có diện tích hơn 3 ngàn ha.

Theo UBND huyện Long Thành, trong khu vực còn lại, có hơn 2,4 ngàn ha đất thuộc quyền quản lý của hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, địa phương đã thực hiện kiểm kê được hơn 480ha đất của 654 hộ gia đình, cá nhân. Trong số này đã chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ của 98 hộ, chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ của 556 hộ dân. Thời gian tới, UBND huyện Long Thành đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích hơn 1,9 ngàn ha của hơn 3,7 ngàn hộ dân còn lại.

Theo kế hoạch Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào đầu quý II năm 2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cho chủ đầu tư.

Lãnh đạo huyện Long Thành cho biết, công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được phân chia khu vực để ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, về tiến độ thời gian phải làm liên tục, không ngừng nghỉ cho đến khi hoàn thành toàn bộ dự án. Trong khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương cũng thực hiện song song với khu vực còn lại. Những hộ dân trong khu vực còn lại khi đã hoàn thành hồ sơ, hoàn thành áp giá cũng sẽ được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ ngay.

Đánh giá về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực còn lại, ông Dương Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Thành cho biết dù có diện tích đất cần thu hồi lớn hơn, số lượng hộ dân phải di dời lớn hơn nhưng địa phương vẫn sẽ đảm bảo theo tiến độ mà UBND tỉnh đã cam kết với Chính phủ. Bởi, ngoài việc thực hiện song song cả 2 khu vực như hiện nay, sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương đã có sẵn bộ khung công việc cũng như có thêm những kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ.

Dự kiến, ngoài đợt tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vào hôm nay 18/5, UBND huyện Long Thành sẽ thực hiện tiếp 2 đợt chi trả cho người dân vùng dự án vào ngày 1 và 15/6 tới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top