Aa

Gấp rút đấu thầu xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành

Thứ Bảy, 16/05/2020 - 11:29

Việc lựa chọn nhà thầu của các gói thầu thuộc Dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ

Việc này nhằm rút ngắn thời gian, kịp bàn giao nền đất xây nhà cho các hộ dân trong diện giải tỏa mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Việc lựa chọn nhà thầu của các gói thầu thuộc Dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố Quyết định số 1386/QĐ-UBND duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án thành phần Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An, Bình Sơn thuộc Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo quyết định này, tổng giá trị các gói thầu lên tới hơn 1.039 tỷ đồng.

Ngoại trừ 5 gói thầu tuyển nhà thầu giám sát thi công, bảo hiểm rủi ro, tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu và thẩm định kết quả đấu thầu có giá trị dưới 3 tỷ đồng, 15 gói thầu còn lại của Dự án đều có giá trị lớn, từ 50 đến 80 tỷ đồng. Đặc biệt, thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà thầu là Gói thầu số 24 - xây dựng và thiết bị hệ thống điện (trung thế, hạ thế), trạm biến áp và xây dựng mương ống hố cáp đặt cáp viễn thông khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với giá trị 206,4 tỷ đồng.

Gói thầu số 35 cũng nhận được sự chú ý, với mục tiêu xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Khu 9 diện tích khoảng 20,31ha, với tổng giá trị hơn 87,3 tỷ đồng. Một gói thầu khác có tính chất tương tự nhưng giá trị thấp hơn là Gói thầu số 27 - xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Khu 1 diện tích 36,68ha, tổng giá trị 72,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai (đơn vị được giao làm chủ đầu tư) cho biết, việc lựa chọn nhà thầu các gói thầu trên đều thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ, nhằm rút ngắn thời gian để kịp ban giao nền đất xây dựng nhà cho các hộ dân nằm trong diện di dời, giải tỏa mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Ban Quản lý đang hoàn thiện hồ sơ mời thầu, hồ sơ thiết kế cơ sở. Ngay sau khi hồ sơ mời thầu được phê duyệt, chúng tôi sẽ thông báo và phát hành hồ sơ mời thầu”, ông Tuấn nói.

Từ góc độ nhà thầu, ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương (một nhà thầu xây lắp tại TP.HCM) cho biết, việc tỉnh Đồng Nai triển khai lựa chọn nhà thầu 15 gói thầu xây lắp hạ tầng lớn Dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là cơ hội hấp dẫn dành cho giới nhà thầu trong bối cảnh việc làm của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ do Covid-19.

“Hình thức đấu thầu qua mạng sẽ khiến tính cạnh tranh các cuộc thầu sẽ nâng cao và minh bạch hơn. Hoạt động đấu thầu này sẽ hạn chế phần lớn tình trạng thông thầu, dàn xếp và đi đêm giữa các nhà thầu so với hình thức đấu thầu trực tiếp. Các nhà thầu có năng lực thực thụ sẽ có cơ hội trúng thầu cao”, ông Cường nói.

Chung quan điểm, ông Đới Hùng Cường, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Cường Thuận Idico (tỉnh Đồng Nai) cho biết, nhà thầu này rất quan tâm các gói thầu xây lắp hạ tầng trong kế hoạch đấu thầu nêu trên. “Chúng tôi đang bám sát thông tin và có sự chuẩn bị kỹ càng để tham gia dự thầu. Chúng tôi xác định, đây là cơ hội rộng mở, song cạnh tranh cũng khốc liệt, bởi các cuộc thầu lần này có độ mở rất lớn”, ông Cường chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai có nhiều giải pháp nâng cao tính cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu. Các yêu cầu của hồ sơ mời thầu và các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu được lập khoa học và bám sát yêu cầu thiết kế của Dự án. “Chúng tôi hy vọng, với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ lựa chọn được nhà thầu năng lực tốt, thực hiện đúng và chất lượng khối lượng công việc mà các gói thầu yêu cầu”, ông Tuấn nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top