Reatimes.vn

Chiêm ngưỡng thiết kế và cách trang trí nội thất độc đáo của một quán cafe cổ

Chiêm ngưỡng thiết kế và cách trang trí nội thất độc đáo của một quán cafe cổ

Dù tọa lạc ở vị trí đông đúc bậc nhất Hà Nội nhưng nhờ thiết kế đẹp và cách trang trí nội thất độc đáo mà quán cafe này không hề ngột ngạt mà lại vô cùng thoáng đãng, rộng rãi.
06:08, 02/09/2022

Quán café này có tổng diện tích 240m2 thuộc trung tâm quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội và được hoàn thành đầu năm 2022. 

Mặt tiền của quán café mang vẻ đẹp cổ kính. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Trước đó, tòa nhà vốn là một ngôi đình cổ nằm ngay trung tâm Hà Nội. Trải qua thời gian dài sử dụng với nhiều mục đích kinh doanh khác nhau, nơi đây không còn giữ nguyên thiết kế ban đầu. Tòa nhà có chiều ngang khá hẹp, thiếu ánh sáng tự nhiên và cấu trúc nguyên bản gần như hư hỏng. Tuy nhiên, sự cổ kính vốn có với một vài đường nét Gothic và chiều cao lý tưởng chính là điểm nổi bật tạo nên vẻ đẹp riêng cho tòa nhà.

Trái ngược với bề ngoài, không gian bên trong lại mang vẻ hiện đại và sang trọng. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư của là làm thế nào để cải tạo công trình nhưng vẫn giữ nguyên được những giá trị cốt lõi của nó. Họ đã liên tưởng đến hình ảnh một khối băng khổng lồ với luồng khí lạnh lan tỏa bên trong ngôi nhà cổ kính, giống như một tòa lâu đài cổ bị đóng băng bởi phép thuật trong truyện cổ tích. Ý tưởng này đã nhanh chóng được hiện thực hóa qua sự khéo léo của đội ngũ kiến trúc sư đến từ Red5studio.

Họ đã lồng ghép các hình khối vuông, các mảng xéo và các đường cắt chéo kết hợp với vật liệu kính, gạch kính với tông màu xanh lam nhằm tạo ra những hình khối hệt như những khối băng thật.

Không gian quán chủ yếu sử dụng vật liệu kính và thép không gỉ để trang trí. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Ở phần mặt tiền công trình, lớp vữa ban đầu đã bị bóc đi để lộ bức tường gạch cũ. Hoa văn Gothic cũng được cải tạo, bọc bằng thép không gỉ để nên hiện đại hơn. Cổng vào làm bằng vách kính - được ốp bởi 2 loại kính trong và mờ khác nhau tạo nên hình ảnh của khối băng trong suốt. Lối vào là một nền gạch kính để lộ nền xi măng thô bên dưới.

Những “khối băng” nhân tạo màu xanh lam chính là điểm nhấn trong trang trí nội thất. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Ở trung tâm của tầng trệt là quầy cà phê được làm bằng gạch kính trong suốt và thép không gỉ. Phía trên quầy có một khối hình chữ nhật làm bằng thủy tinh xanh, gợi lên hình ảnh một ngôi nhà băng đích thực. Các kiến trúc sư cũng loại bỏ lớp vữa trên cả hai bên tường và đặt thêm một lớp kính vát để phù hợp với trần nghiêng của quầy. Để khắc phục nhược điểm về chiều rộng, các kiến trúc sư đã tăng chiều cao ban đầu của tòa nhà bằng cách đặt thêm một lớp kính, tạo cảm giác cao hơn và thoáng hơn. Ánh sáng vàng được chọn làm ánh sáng chính, bên cạnh đó còn có thêm một lớp ánh sáng xanh bên trong trần quầy, giúp tạo hiệu ứng màu sắc.

Ánh sáng tự nhiên phản chiếu qua kính giúp khắc phục nhược điểm thiếu sáng của công trình cũ. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Tiếp theo là khu vực dành cho 2 - 3 khách ngồi uống café. Khu vực này sử dụng tường bê tông và nhiều lớp tường kính để che đi bếp và nhà kho, tạo cảm giác không gian rộng hơn. Ngoài ra còn có thêm giếng trời, có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng vào ban ngày. Lối đi chính và hệ thống cầu thang được làm bằng kính và ánh sáng đèn LED xanh, tạo cảm giác như đang đi bên trong tảng băng. 

Ở tầng 1, kiến trúc sư đã cẩn thận sử dụng các mảng hình hộp làm từ kính, gương, sơn thạch cao  để lồng ghép các lớp hình hộp đa chất liệu chồng lên nhau, tạo cảm giác như bạn đang ở bên trong một chiếc hộp băng thật.

Không gian buổi tối được bao phủ bởi ánh đèn xanh lam khiến quán trông như một tảng băng trôi. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Đối với những bức tường gạch cũ, một số được giữ lại, trong khi số khác được kết hợp với bức tường màu trắng nhạt. Vào buổi tối, toàn bộ không gian được bao phủ bởi ánh sáng đèn LED màu xanh lam phản chiếu tạo cảm giác như một tảng băng trôi. 

Những mảng tường với phần gạch cũ lộ ra mang lại vẻ cổ kính cho quán. (Ảnh: Wuyhoang Studio)

Vì nhu cầu mở rộng diện tích và số lượng chỗ ngồi cần thiết, các nhà thiết kế đã thay đổi kết cấu từ hai thành ba tầng cộng với các tầng lửng đan xen. Trần nhà được đẩy lên cao để tạo những khoảng không lấy ánh sáng tự nhiên, khắc phục tình trạng thiếu sáng lúc đầu./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP