Reatimes.vn

Khám phá biệt thự ngoại ô với kiến trúc xanh ấn tượng, hiện đại

Khám phá biệt thự ngoại ô với kiến trúc xanh ấn tượng, hiện đại

Trên tinh thần kiến trúc xanh, thiết kế biệt thự mang đến một không gian nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên, góp phần chống lại tác động của con người đối với môi trường.
06:15, 25/08/2022

Với tổng diện tích lên tới 250m2, căn biệt thự ấn tượng có tên là Bi House khiến những ai từng ghé thăm không khỏi thích thú vì vừa mang vẻ hiện đại, tiện nghi và riêng tư của một biệt thự cao cấp, vừa không làm mất sự thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

Với tổng diện tích lên tới 250m², Bi House nổi bật với vẻ hiện đại như một căn biệt thự cao cấp. (Ảnh: Hiroyuki Oki)
Căn biệt thự mang đến một không gian nghỉ dưỡng bền vững và gần gũi với thiên nhiên. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Nằm cách trung tâm TP. Nha Trang khoảng 5km về phía Nam, biệt thự tọa lạc tại một vùng ngoại ô đang phát triển, nơi các công trình bê tông hóa dày đặc đang thu hẹp thảm thực vật và không gian xanh tự nhiên. Được biết, Bi House là công trình do Công ty Pham Huu Son Architects phụ trách và hoàn thành cách đây không lâu. Trên tinh thần kiến trúc xanh, thiết kế xanh mang đến một không gian nghỉ dưỡng bền vững, hài hòa với thiên nhiên và góp phần chống lại tác động của con người đối với môi trường.

Hiếm có căn biệt thự nào lại có nhiều mảng xanh đến vậy. (Ảnh: Hiroyuki Oki)
Bản thiết kế tòa nhà. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Một góc cực chill tại biệt thự, gợi liên tưởng đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Được xây dựng trên diện tích 80m2, Bi House tối đa hóa không gian xanh tự nhiên bằng những mảng xanh đan xen và bố trí khắp tòa nhà. Điều này giúp tạo ra một tấm chắn tự nhiên chống nóng, chống ồn, chống bụi cũng như tạo cho ngôi nhà một diện mạo khác với bên ngoài.

Những mảng xanh đan xen được bố trí khắp tòa nhà. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Thường xuyên bị ảnh hưởng bởi cái nóng của miền Trung Việt Nam, thông gió tự nhiên là ưu tiên hàng đầu cho kiến trúc trong khu vực. Để đạt được điều này, nhiều giải pháp đã được các kiến trúc sư thực hiện.

Cây cối được bố trí khắp biệt thự vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa tạo bóng mát. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Phòng ngủ chính của biệt thự được đặt trên tầng cao nhất để bảo vệ khỏi cái nóng bằng một mái cỏ. Đối với hai phòng ngủ ở tầng giữa hấp thụ nhiệt nhiều nhất vào buổi chiều, các kiến trúc sư đã tạo một rãnh sâu ngăn cách hai không gian, kéo dài từ tầng trệt đến sân thượng để tạo không gian thông gió và bức tường thứ hai để che chắn và giảm bức xạ nhiệt. Theo chiều ngang, có hai khe thông gió bố trí phía sau và phía trên khu vực cầu thang giữa nhà giúp không khí lưu thông và tản nhiệt cho toàn bộ ngôi nhà.

Các ô kính được sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau để đưa ánh sáng tự nhiên vào công trình. (Ảnh: Hiroyuki Oki)
Bể bơi nhỏ vừa vặn để chủ nhà có thể thư giãn và hòa mình vào thiên nhiên. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Hơn hết, những khu vườn xanh mát bao quanh ngôi nhà cũng mang đến một luồng gió mát tự nhiên khác. Bên cạnh việc kiểm soát nhiệt, ánh sáng cũng được quan tâm. Xuyên suốt các không gian, các ô kính được sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau để đưa ánh sáng tự nhiên vào công trình cũng như giảm thiểu điện năng tiêu thụ./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP