Aa

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thủ công duyên dáng từ sản phẩm nội thất mây tre

Thứ Tư, 06/12/2023 - 15:00

Từ những món đồ bình dị phục vụ cho đời sống thường ngày, nội thất mây tre đã tận dụng sức mạnh của những đường cong duyên dáng để giành lấy vị trí vững vàng trong ngành nội thất.

Sự kết hợp tỉ mỉ giữa bàn tay con người và vật liệu thiên nhiên

Những đường cong thanh thoát của nội thất mây tre là kết quả của một quá trình công phu từ khâu trồng nguyên liệu, thu hoạch, xử lý, đòi hỏi sự tạo hình khéo léo và thấu hiểu chất liệu của những người thợ thủ công.

Khác với những đường cong được rập khuôn từ nguyên liệu nhân tạo trăm thước như một, mây tre đan đòi hỏi kỹ thuật từ đôi bàn tay con người cùng sự hiểu biết mà chỉ người trong nghề mới nắm được bởi nguyên liệu tự nhiên vốn có đặc tính thay đổi theo mùa, theo điều kiện thời tiết nắng mưa,…

Sản phẩm từ mây tre đan vô cùng đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Ảnh Pinterest.
Sản phẩm từ mây tre đan vô cùng đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Ảnh Pinterest

Trước khi thành phẩm, mây tre phải được thu hoạch đúng thời điểm. Mỗi năm cây mây chỉ cao 1m, khi cây được 5m là thời điểm thu hoạch. Tre cần chọn cây dẻo gióng không non không già. Sau khi thu hoạch, cây mây đầy gai được chuốt sạch đem phơi sẽ cho màu trắng đẹp, tre và mây được ngâm xử lý mối mọt sau đó được hun khói cho ra đúng màu cần thiết rồi đem ép thẳng.

Nghệ nhân đang tuốt sợi mây. Ảnh Nguyễn Thúy.
Nghệ nhân đang tuốt sợi mây. Ảnh Nguyễn Thúy.

Người thợ đan khi này bắt đầu pha chế nguyên liệu, tuốt sợi tròn, kéo nan mỏng, pha chế xong nguyên liệu mới ngồi đan long mốt, long đôi, long ba, tết hoa văn răng cưa, đuôi sam... những đường cong thanh thoát mềm mại của nội thất mây tre cứ thế dần dần hoàn chỉnh.

Vẻ đẹp bình dị mà tinh tế của mây tre. Ảnh Pinterest
Vẻ đẹp bình dị mà tinh tế của mây tre. Ảnh Pinterest.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sự bình dị

Không mang vẻ trịnh trọng, bề thế như các sản phẩm bằng gỗ, nội thất mây tre có phần khiêm cung, mộc mạc và nhũn nhặn hơn nhưng khi đặt để vào không gian lại có sức hút lạ kỳ. Có lẽ là vẻ đẹp của sự bình dị mà tinh tế.

Nội thất mây tre là điểm nhấn cho không gian. Ảnh Pinterest.
Nội thất mây tre là điểm nhấn cho không gian. Ảnh Pinterest.

“Thanh giả tự thanh”. Nhờ vẻ đẹp đặc trưng, nội thất mây tre có thể xuất hiện ở tất cả các phong cách thiết kế, phù hợp với mọi loại hình nhà ở. Từ biệt thự cổ điển diện tích lớn cho tới căn hộ diện tích nhỏ, nếu biết cách lựa chọn, nội thất mây tre đều có thể trở thành điểm nhấn. Ví dụ, chiếc chao đèn từ mây tre là điểm nhấn mềm mại cho không gian nhà hiện đại có phần thô cứng, bộ bàn trà chiều mây tre là điểm nhấn cho công trình vườn trong nhà phảng phất nét thiền tịnh, bộ sưu tập đồ trang trí mây tre là điểm nhấn của biệt thự đậm chất cổ điển,...

Mây tre dễ ứng dụng trong trang trí. Ảnh Pinterest.
Mây tre dễ ứng dụng trong trang trí. Ảnh Pinterest.

Khác với gỗ, đặc tính xốp nhẹ là một đặc điểm ưu việt của nội thất từ mây tre. Nhờ trọng lượng nhỏ, nhẹ, nội thất mây tre tiêu biểu cho nội thất thụ động dễ dàng thay đổi vị trí và chức năng sử dụng. Ví dụ, chiếc bàn trà trong nhà có thể dễ dàng đưa ra hiên hoặc ra vườn để tận hưởng một ngày nắng đẹp hoặc một chiều lộng gió. Hay chiếc tủ mây chứa vật dụng nhỏ đựng đồ lặt vặt ở phòng khách cũng có thể trở thành chạn gác-măng-rê dưới bếp.

Chiếc lồng bàn tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Trần Bá Khá. Ảnh Nguyễn Thúy.
Chiếc lồng bàn tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Trần Bá Khá. Ảnh Nguyễn Thúy.

Nếu được bảo quản tốt, tuổi thọ của nội thất mây tre có thể bền bỉ lên đến hàng chục năm. Bạn cần lưu ý mây tre không ưa nước và ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài, chúng cần được hút bụi, hoặc phủi bụi bằng chổi lông gà thay vì cọ rửa bằng chất tẩy rửa. Nếu làm được như vậy, nội thất mây tre nhà bạn sẽ bền và đẹp lâu hơn theo năm tháng..

Sản phẩm từ mây tre dễ ứng dụng trong sinh hoạt đời thường. Ảnh Pinterest.
Sản phẩm từ mây tre dễ ứng dụng trong sinh hoạt đời thường. Ảnh Pinterest.

Mây tre quen thuộc nhưng không nhàm chán, lại tôn vinh tay nghề khéo léo của nghệ nhân và làng nghề truyền thống. Chưa kể, chúng có thể được tài nghệ khéo léo của nghệ nhân biến tấu thành hàng trăm kiểu mẫu và chủng loại, kích cỡ và phong cách khác nhau để bạn lựa chọn cho không gian nhà mình./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top